• TINHHOANET

Hang “thần thánh” có thể biến mọi thứ thành đá

Bất kể vật gì tiếp xúc bởi nguồn nước ở hang Petrifying “thần thánh” này, từ lá cây, cành cây, gấu bông, xe đạp… đều tự nhiên hóa đá trong vòng chỉ vài tháng.

Hang đá thần bí này nằm ở bờ sông Nidd, gần Knaresborough ở Bắc Yorkshire, Anh. Trong nhiều thế kỉ, người dân địa phương đã tin rằng hang đá này bị nguyền rủa bởi ma quỷ – huyền thoại này lại càng đáng tin hơn khi bề mặt của hang đá trông giống như một hộp sọ của người khổng lồ. Người dân lúc nào cũng sống trong nỗi sợ rằng nếu họ chạm vào nước trong hang đá họ cũng sẽ bị hóa đá.

Chiếc xe đạp bị hóa đá được lưu giữ trong hang đá.

Một vài người ưa mạo hiểm đã để những vật dụng hàng ngày gần thác nước của hang đá, chỉ để chứng kiến những biến đổi xảy ra theo thời gian. Một số các vật hóa đá có thể được thấy rõ đến tận ngày nay, như một cái mũ có dây buộc của phụ nữ từ những năm 1800, tất cả đều đã hóa đá. Gần đây, mọi người đã để những chú gấu bông, ấm nước hay cả cái xe đạp ở hang đá, và kết quả nhận được cũng tương tự.
Nhưng lịch sử đã cho thấy rằng hang đá không phải lúc nào cũng được biết đến với khả năng hóa đá. Các tài liệu gần đây nhất viết năm 1538 bởi John Leyland, một nhà sưu tầm đồ cổ thời Henry VIII cho rằng hang đá còn có khả năng chữa bệnh. Đã có rất nhiều người tắm trong hang đá và khỏi bệnh. Vào đầu những năm 1600, một bác sĩ đã đến kiểm tra mẫu nước và kết luận rằng nó là một phương thuốc thần kì. Tuy nhiên, khi người dân quan sát được các vật hóa đá tại đây, thì danh tiếng của hang đá thần này cũng không còn.
Một lý do khác nữa khiến hang đá bị mang tiếng xấu là câu chuyện về Mother Shipton, con gái của một gái làng chơi đã được sinh ra ở hang gần hang đá. Câu chuyện kể rằng Mother Shipton có ngoại hình xấu xí từ khi sinh ra, nên mọi người trong vùng tin rằng cha cô là ác quỷ. Khi lớn lên, cô gái có một sức mạnh khác người. Cô được cho rằng đã tiên tri chính xác vụ đại hỏa hoạn ở London năm 1666, sự thất bại của hạm đội Tây Ban Nha năm 1588 và thậm chí cả việc phát minh ra điện thoại di động.

Rất nhiều đồ vật hóa đá còn sót lại ở đây.

Một cái ấm cũ… cũng bị hóa đá.

Và cả những con gấu bông nhỏ.

Vào năm 1630, một phần của rừng Hoàng gia, bao gồm cả hang đá đã bị vua Charles I bán cho một quý ông ở vùng tên là Charles Slingsby. Hang đá cũng trở nên nổi tiếng từ đó, vì vậy Slingsby bắt đầu tính phí cho các du khách muốn vào thăm quan, không ngờ việc này đã biến hang đá này trở thành địa điểm thu hút khách du lịch.
Cuối cùng, các nhà khoa học hiện đại ngày nay đã phân tích mẫu nước từ hang đá, làm rõ những truyền thuyết xung quanh nó. Nước ở đây chứa một hàm lượng khoáng chất cao, tạo nên lớp phủ xung quanh mọi vật. Khi sự tiếp xúc kéo dài, lớp phủ đó sẽ biến thành một lớp vỏ khoáng chất cứng, giống như sự hình thành nhũ đá và măng đá, nhưng với tốc độ nhanh hơn. Trong thực tế, lượng canxi trong nước quá cao và các du khách không được uống nó.
Khách du lịch tham quan hang đá ngày nay có thể chiêm ngưỡng hàng loạt các đồ vật ở đó đang trong quá trình hóa đá. Các con gấu bông nhỏ được đặt dưới nước, và sau khi nó hóa đá sẽ được bán ở cửa hàng lưu niệm gần đó.
Monty White, một du khách chia sẻ trên blog của mình: “Khi tôi nhìn thấy chú gấu bông hóa đá treo bên dưới hang, cùng với cả quần áo, mũ top hat, giầy, thậm chí cả cái ô, tôi nhận ra tôi đang được chiêm ngưỡng một hiện tượng địa chất tuyệt vời. Gấu bông nhỏ sẽ mất từ 3 đến 5 tháng để hóa đá, đồ lớn hơn thì mất từ 6 đến 12 tháng, các đồ có bề mặt trơn nhẵn như mũ hay mũ bảo hiểm có thể mất đến 18 tháng để hóa đá.”
(Nguồn: odditycentral)

Theo aFamily

x