• TINHHOANET

Hàng nghìn công nhân công ty Pouchen đình công khiến giao thông tắc nghẽn

Công nhân đồng loạt nghỉ việc, tập trung trước cổng công ty phản đối quy định mới. Họ đứng kín quốc lộ khiến giao thông qua khu vực tê liệt.

IMG_6239

Sáng 27/2, hơn chục nghìn công nhân Công ty Pouchen Việt Nam (đóng tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, Đồng Nai) đình công phản đối công ty áp dụng quy chế xếp loại và chế độ lương thưởng. Đây là ngày đình công thứ 3 và chưa có được sự đồng thuận giữa đơn vị sử dụng lao động và người làm việc.

Công ty Pouchen Việt Nam 100% vốn đầu tư Đài Loan chuyên sản xuất giày. Theo công nhân, họ không đồng ý với quy chế mới về xếp hạng năng lực làm việc theo các bậc A – B – C.

Họ cho rằng, công ty làm như vậy sẽ làm quyền lợi của công nhân bị hạn hẹp. “Trường hợp không làm đủ thời gian sẽ bị giảm chế độ phụ cấp, ảnh hưởng đến lợi ích về thâm niên và các khoản thưởng khác”, một lao động nói.

Hàng ngàn công nhân Công ty Pouchen Việt Nam tràn ra đường khiến quốc lộ 1K tắc nghẽn – (Ảnh: Facebook)

Công nhân đồng loạt nghỉ việc và tập trung trước cổng công ty. Sáng cùng ngày, họ không gây phản ứng thái quá, kích động nhưng lượng người tập trung đông khiến quốc lộ 1K đoạn qua khu vực bị tắc nghẽn. Lượng chức năng buộc phải lập các chốt điều hướng giao thông tại hai đầu quốc lộ gần công ty Pouchen Việt Nam để các phương tiện tránh vào tuyến khác.

Lực lượng chức năng phải ngăn đường, điều tiết xe cộ di chuyển theo hướng khác – (Ảnh: Facebook)

Từ ngày 25/2, 17.000 công nhân công ty này ngưng việc tập thể phản đối công ty. Đến nay, lãnh đạo công ty phối hợp cùng Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động tìm hướng giải quyết nhưng chưa có kết quả.

Một ngày trước, nhóm đình công xảy ra xô xát khiến 3 người bị thương nhẹ. Những bên xô xát nhau và nguyên nhân dẫn đến sự vụ chưa được làm rõ.

Đến 11h ngày 27/2, hầu hết công nhân đã về nhà. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Ẩn – Chủ tịch Liên đoàn lao động TP.Biên Hòa, qua quá trình thương lượng, lãnh đạo công ty Pouchen Việt Nam và đoàn công tác đã đạt được thỏa thuận ngừng thực hiện chính sách quản lý hiệu quả công việc đối với toàn bộ nhân viên, công nhân của công ty.

Thông báo của Công ty Pouchen Việt Nam. (Ảnh: Facebook)

Theo Zing

x