• TINHHOANET

Hàng ngàn con cua mắc cạn “nhuộm đỏ” bãi biển California

Hàng ngàn con cua đỏ mắc cạn tạo thành một tấm thảm dày phủ dọc bờ biển quận Cam ở California, Mỹ, nhiều nơi cua chất cao gần chục cm khi thủy triều lên cao.

Sylvie Bergeron (trái) và em gái Line Bergeron dắt chó đi bộ trên bãi biển đầy cua đỏ hôm 13/5. (Ảnh: AP)

International Business Times hôm 16/5 đưa tin, hàng nghìn con cua đỏ, còn được gọi là cua cá ngừ (Pleuroncodes planipes), mắc cạn tạo thành một làn sóng đổ bộ vào các bãi biển phía nam California. Những con cua đỏ nhỏ xíu sinh sống gần mặt nước biển nằm la liệt ở ven bờ quận Cam, trải dài từ bãi biển Huntington đến Laguna.

Đây quả là một cuộc xâm lược. Một số nơi cua chất cao tới 7,6 cm khi nước triều lên cao. Chúng chất đống ở khắp nơi trên bãi biển“, Gary Conwell, đội trưởng đội cứu hộ ở bãi biển Newport nói.

Một số nhà khoa học cho rằng cua đỏ mắc cạn là kết quả từ nhiệt độ nước biển tăng cao do quá trình ấm lên toàn cầu.

Các bãi biển vẫn mở cửa do nhà chức trách cam đoan chúng không gây nguy hiểm cho người dân.

Công nhân vệ sinh ở địa phương đang dự định sử dụng xe tải để di dời số cua. Tuy nhiên, một số bãi biển nằm trong khu bảo tồn và họ không được phép chạm vào những con cua.

Chúng tôi ở trong khu bảo tồn biển. Chúng tôi không thể làm gì nhiều. Việc dọn dẹp số cua đành tùy thuộc vào tự nhiên“, thượng úy Kai Bond ở đội cứu hộ bãi biển Laguna, chia sẻ.

Cua đỏ đôi khi vẫn xuất hiện với số lượng lớn trên bãi biển, nhưng hiện tượng này có xu hướng diễn ra ngày càng thường xuyên hơn. Đây là năm thứ 2 liên tiếp cua đỏ phủ kín bãi biển California.

Theo VnExpress

x