• TINHHOANET

Hàng loạt đoàn đại biểu các nền kinh tế tới Đà Nẵng dự APEC

Ngày 9/11, nhiều đoàn đại biểu đại diện cho các nền kinh tế tới Đà Nẵng, Việt Nam, dự tuần lễ cấp cao APEC, dự kiến sẽ có bài phát biểu đáng chú ý vào chiều cùng ngày.

apec_dna1s_4__SAJD
Hàng loạt đoàn đại biểu các nền kinh tế tới Đà Nẵng dự APEC. (Ảnh: VOV)

 

Ngày 9/11, nhiều đoàn đại biểu các nền kinh tế sẽ tới Đà Nẵng dự tuần lễ cấp cao APEC. Sân bay Đà Nẵng dự kiến đón phi cơ các đoàn Australia, Brunei, Chile, Hong Kong, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Peru và Myanmar.

Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit), một trong những sự kiện quan trọng trong tuần lễ cấp cao APEC, hôm 9/11 bước sang ngày thứ hai với 6 phiên họp. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự kiến có bài phát biểu đáng chú ý vào chiều 9/11.

Trong phiên thảo luận chiều 8/11 tại CEO Summit, các diễn giả đều có chung quan điểm toàn cầu hóa vẫn đang là xu thế. Việt Nam được đánh giá là quốc gia rất tích cực trong việc toàn cầu hóa với việc ký kết và đàm phán hàng loạt hiệp định thương mại.

Các đoàn tham gia CEO Summit sẽ dự chiêu đãi vào tối cùng ngày.

Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC (VOF) bước sang ngày thứ năm, dự kiến kết thúc vào ngày 10/11.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tiếp tục các hoạt động trong ngày thứ hai của chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam tại Hà Nội, sau đó tới thành phố Hồ Chí Minh. Ông đến Đà Nẵng vào ngày 10/11 dự tuần lễ cấp cao APEC.

Lễ đón chính thức Tổng thống Chile Michelle Bachelet sẽ diễn ra sáng 9/11 tại Hà Nội. Bà Bachelet đến Đà Nẵng dự tuần lễ cấp cao APEC trong cùng ngày.

Thành phố Đà Nẵng hôm 9/11 dự báo nhiều mây, có mưa vừa đến mưa to. Độ ẩm cao.

Trong ba ngày đầu của tuần lễ APEC, nhiều sự kiện quan trọng như Hội nghị tổng kết. Các quan chức cấp cao APEC (CSOM), hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh (VBS), cuộc họp của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Công thương (AMM)

Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) bắt đầu với Hội nghị tổng kết các quan chức cấp cao APEC (CSOM) kéo dài trong hai ngày 6 và 7/11.

Diễn ra song song với CSOM còn có Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC (VOF), từ ngày 5 – 10/11, và Cuộc họp của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), từ ngày 4 – 6/11.

Tuần lễ cấp cao APEC là hoạt động cuối cùng và quan trọng nhất trong năm APEC 2017. Ước tính khoảng 12.000 – 14.000 đại biểu của 21 nền kinh tế thành viên tham gia, trong đó có 2.000 đại biểu chính thức, 5.000 doanh nghiệp.

Ngọc Khải (t/h)

x