• TINHHOANET

Hàng không còn nhiều “đất trống”, nhiều hãng muốn được bay

Dư địa khai thác kinh doanh trong lĩnh vực hàng không còn nhiều tiềm năng khi lượng khách liên tục tăng mạnh trong 10 năm qua. Việc chỉ có 2 hãng hàng không phục vụ nhu cầu của 90 triệu dân và hàng triệu lượt khách quốc tế là quá ít.

Kết quả hình ảnh cho airbus a320 wallpaper hd
Khách không thiếu, chỉ thiếu sân bay. (Ảnh: bulgaristanvizecisi.com)

Mới đây Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị Chính phủ cho phép Công ty Cổ phần hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt – Vietstar Airlines được cất cánh, ông Phạm Trịnh Phương, Tổng giám đốc công ty cho biết.

Theo ông Phương, “Để thỏa mãn yêu cầu của các cơ quan quản lý, chúng tôi đã thành lập một pháp nhân mới là Công ty TNHH MTV Vietstar (Vietstar Air) với vốn điều lệ tách biệt đang nằm trên tài khoản phong tỏa là 300 tỷ đồng và trước mắt chỉ bay nội địa. Chúng tôi sẽ tăng vốn điều lệ lên 700 tỷ đồng và xin bay quốc tế trong giai đoạn sau. Như vậy, điều kiện về vốn của công ty hoàn toàn đáp ứng các quy định pháp luật, đã được Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính báo cáo rõ với Chính phủ”.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết Vietstar Air đã có bộ khung quản lý, điều hành cấp cao và các lĩnh vực khai thác bay, bảo dưỡng máy bay, khai thác mặt đất, an toàn – an ninh và đảm bảo chất lượng… như được quy định tại Nghị định 30 trước đây và Nghị định 92 hiện nay.

Về bảo dưỡng máy bay, Vietstar Air sẽ sử dụng dịch vụ của VSAE là công ty bảo dưỡng cùng tập đoàn với Vietstar Air hiện đang cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng máy bay cho Vietjet Air, Jetstar Pacific và các hãng hàng không khác tại cơ sở bảo dưỡng ở Tân Sơn Nhất. Công ty sẽ thuê các dịch vụ phục vụ mặt đất của các doanh nghiệp hiện có ở các sân bay.

Nếu được cấp phép, dự kiến tại thị trường hàng không, Vietstar Air sẽ kinh doanh theo mô hình hàng không giá rẻ (LCC) hoặc hàng không siêu rẻ (ULCC). Phân thị hàng không giá rẻ ở Việt Nam và trong khu vực còn nhiều tiềm năng để Vietstar Air khai thác hiệu quả. Đơn vị khác cùng tập đoàn là Công ty Cổ phần hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt sẽ tiếp tục kinh doanh các dịch vụ hàng không chung, trong đó có các dịch vụ ga VIP và bay VIP bằng các máy bay phản lực nhỏ phục vụ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

“Việt Nam đang có 3 hãng hàng không hoạt động. Jetstar Pacific là hãng hàng không do Vietnam Airlines kiểm soát chi phối. So với khu vực, cạnh tranh hàng không ở Việt Nam đang ở mức độ tối thiểu”, ông Phương nói.

(Ảnh: vneconomy.vn)

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, về cơ bản, hồ sơ cấp phép của Vietstar Airlines đã đáp ứng đầy đủ. Tuy nhiên, do phương án hoạt động của Vietstar liên quan nhiều đến Tân Sơn Nhất mà sân bay này lại đang quá tải.

Trong khi tốc độ tăng trưởng của ngành hàng không đang ở mức 17-20%, nhiều hãng hàng không tư nhân đang xếp hàng xin chờ cấp phép bay thì vẫn tồn tại một cái “khó” là hạ tầng sân bay không đáp ứng được, điển hình là Tân Sơn Nhất.

Hiện, ngoài Vietstar, có đến 2 hãng hàng không tư nhân khác đang “xếp hàng” nộp hồ sơ xin cấp phép bay lên Cục Hàng không Việt Nam gồm SkyViet và Viet Bamboo Airways.

Hãng hàng không SkyViet trên cơ sở chuyển đổi của Công ty Bay dịch vụ hàng không (Vasco – Công ty con của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam), hai đối tác góp vốn còn lại đến từ Ngân hàng Kỹ Thương (Techcombank) là Công ty Quản lý quỹ (Techcom Capital) và Công ty Phát triển dự án (Techcom Developer). Tuy nhiên, dù đã thành lập được hơn 1 năm nhưng đến nay SkyViet vẫn chưa thể đi vào hoạt động do các vướng mắc về thủ tục xin cấp phép.

Theo Vietnam Airlines, các vướng mắc này hiện chưa có phương án và lộ trình giải quyết dứt điểm nên đã gây ra sự lãng phí nguồn vốn góp, mục đích ban đầu đặt ra khi góp vốn thành lập công ty cũng không đạt được. Vì vậy, hai cổ đông đến từ Techcombank đã đề nghị rút vốn khỏi SkyViet. Như vậy, có thể nói rất có thể SkyViet sẽ “chết yểu” khi chưa kịp cất cánh.

Mới đây, Hãng hàng không Viet Bamboo Airways của Tập đoàn FLC cũng rục rịch bước chân vào thị trường này. Hiện hồ sơ của hãng này đã được Cục Hàng không tiếp nhận và đang trong quá trình xem xét, đánh giá.

Còn phải nhắc đến việc “ngỏ lời” của Hãng hàng không AirAsia. Được biết, đây là lần thứ 4 hãng này muốn vào thị trường Việt Nam bằng việc bắt tay với Công ty Gumin do ông Trần Trọng Kiên làm tổng giám đốc. Theo đó, liên doanh có vốn 1.000 tỷ đồng, Gumin sở hữu 70%, AirAsia nắm phần còn lại.

Với những lời đề nghị trên có thể thấy sự tăng trưởng chóng mặt của hàng không Việt Nam đang trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư như thế nào. Lãnh đạo Cục Hàng không khẳng định, tiềm năng của ngành vận tải hàng không vẫn còn để các nhà đầu tư tham gia.

Hiện, tốc độ tăng trưởng vận tải hàng không Việt Nam đang ở “top đầu” thế giới, đứng thứ 3 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong khi tốc độ tăng trưởng hàng không dân dụng của khu vực ở mức trung bình 7%/năm thì ở Việt Nam đang tăng khoảng 17-20%/năm.

Hồng Liên (t/h)

x