• TINHHOANET

Hàn Quốc tổ chức cuộc thi “không làm gì cả” để cai nghiện… smartphone

Trước tình trạng người dân có xu hướng không thể tách rời khỏi smartphone, chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức cuộc thi ngồi yên “không làm gì cả” trong vòng 1 giờ 30 phút để cai nghiện smartphone.

Đâu mới là quốc gia sử dụng thiết bị kết nối Internet nhiều nhất? Nếu bạn nghĩ là Mỹ thì bạn sai hoàn toàn rồi. Danh hiệu đó thuộc về Hàn Quốc, nơi mà 90% dân số sở hữu smartphone ngày đêm kết nối với hạ tầng mạng LTE có tốc độ nhanh chóng mặt.

Hơn thế nữa, ngoài smartphone ra, đây là nơi để Samsung và LG có đất “dụng võ” cho hàng loạt các thiết bị IoT (Internet of Things – Vạn vật kết nối qua Internet) từ tủ lạnh, lò vi sóng, máy giặt, máy hút bụi và hàng trăm thứ khác. Trong một xã hội mà thiết bị trong nhà đều được kết nối hiện đại như thế, chắc chắn mọi người sẽ “xù đầu” với hàng loạt thông báo từ ứng dụng trên smartphone và có xu hướng không thể tách rời khỏi các thiết bị này.

Dân Hàn Quốc có thể lướt mạng ở bất cứ đâu, chẳng hạn như trạm chờ xe buýt.

Không thể phủ nhận smartphone được phổ cập đến người dân trên thế giới ngày càng nhiều hơn, nhưng sống trong quốc gia có tỉ lệ kết nối Internet cao nhất, người Hàn Quốc rất cần những khoảng nghỉ nếu không muốn bị “nghiện” nặng.

Đây cũng là lý do hàng năm (kể từ năm 2014), chính quyền nước này kêu gọi mọi người tập trung tại công viên thành phố và ngồi yên ‘không làm gì cả’ theo đúng nghĩa đen trong vòng 1 giờ 30 phút để cho não được tạm ngưng hoạt động.

Sáng kiến này của chính quyền thực sự không nhận được nhiều tín hiệu khả quan trong đợt tổ chức đầu tiên, bởi ai mà chẳng ngứa ngáy tay chân khi rời xa điện thoại mình sau hơn 1 phút chứ?

Dưới cái nắng gay gắt, nhiều người buộc phải mang dù theo khi tham gia cuộc thi.

Năm nay, số lượng người tham gia tại Seoul chỉ 1.500 người, trong khi dân số nơi đây hiện tại đạt đến con số 10 triệu. Dưới cái nắng gay gắt hơn 30 độ C, nhiều người buộc phải mang dù theo khi đến đây “ngồi thiền”.

Đặc biệt, để tránh tạo cảm giác chán nản cũng như tránh sinh thêm nhiệt cho cơ thể, tất cả những người tham gia đều không được phép xem đồng hồ hoặc dịch chuyển. Trong khoảng thời gian này, người nào có nhịp tim ổn định nhất và không bị bối rối do cảm giác thiếu thốn smartphone bên cạnh sẽ được coi là người chiến thắng.

Hàn Quốc đã “cai nghiện” smartphone như thế đấy, còn bạn đã có phương pháp cai nào chưa? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Theo Kênh 14

x