• TINHHOANET

Hàn Quốc miễn thuế phẫu thuật thẩm mỹ cho khách du lịch

Hàn Quốc sẽ đẩy việc mua sắm miễn thuế lên một tầm cao mới, bằng cách loại các dịch vụ như nâng mặt, bơm ngực và hút mỡ khỏi danh sách bị đánh thuế cho khách du lịch.

Nhằm vực dậy ngành du lịch sau đại dịch MERS, kể từ tháng 4/2016, Hàn Quốc sẽ hoàn lại cho du khách 10% thuế dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ trong vòng 1 năm.

Đại dịch MERS làm giảm 40% lượng du khách tới Hàn Quốc vào tháng 6 vừa qua. Trong đó, lượng khách từ Đài Loan và Hong Kong giảm mạnh nhất, với lần lượt 76% và 75% so với năm ngoái.

Khoảng 2% người Hàn Quốc đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ. Theo Hiệp hội Quốc tế về Phẫu thuật Thẩm mỹ, khoảng 5% trong số hơn 4 triệu ca phẫu thuật thẩm mỹ trên toàn thế giới trong năm ngoái được thực hiện ở Hàn Quốc, chỉ sau Mỹ, Brazil và Nhật Bản.

Giới chức trách Hàn Quốc đang hy vọng chính sách miễn thuế này có thể khuyến khích nhiều du khách đến Hàn Quốc hơn, qua đó kích thích nền kinh tế. Mặc dù việc đồng nhân dân tệ yếu đi có thể ảnh hưởng đến lượng khách đến từ Trung Quốc, Chính phủ Hàn Quốc vẫn tỏ ra rất lạc quan.

Kể từ tháng 4/2016, Hàn Quốc sẽ hoàn lại cho du khách 10% thuế dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ trong 1 năm. Ảnh: Bloomberg.

“Sự điều chỉnh về thuế sẽ giúp tăng lượng khách Trung Quốc vào năm tới. Hàn Quốc nên thực hiện chính sách này vĩnh viễn để tạo nên sự khác biệt”, Kim Soo Woong, giám đốc Viện Phát triển Công nghệ Y tế Hàn Quốc, cho biết.

“Lượng khách đến Hàn Quốc với mục đích y tế có thể sẽ hạ nếu đồng nhân dân tệ tiếp tục giảm”, Kim nói thêm. Kim đồng thời cũng liên hệ tới tình trạng đồng rúp mất giá, dẫn đến việc lượng khách từ Nga và Mông Cổ giảm.

Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ BK của Seoul, nằm trong “vành đai làm đẹp” tại khu Gangnam, cung cấp dịch vụ đưa đón tại sân bay và đặt phòng khách sạn cho du khách nước ngoài. Bên cạnh BK, nhiều bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ khác cũng có những dịch vụ tương tự.

BK có khoảng 20 bác sĩ phẫu thuật và 15 phiên dịch viên, thông thạo nhiều ngôn ngữ, bao gồm tiếng Trung, Nhật và Anh. Trang web của BK có cả những chia sẻ từ những ngôi sao Hàn Quốc nổi danh tại Trung Quốc như diễn viên Chae Rim.

GDP đất nước sâm Cao Ly tăng chỉ 0,3% quý II vừa qua. Theo Tổng cục Du lịch Hàn Quốc, cho đến năm 2020, chính phủ nước này hy vọng sẽ thu về 3,5 nghìn tỷ won (3 tỷ USD) từ các khách du lịch phẫu thuật thẩm mỹ. Số liệu vào năm 2012 cho thấy, Hàn Quốc thu về 726,3 tỷ won từ những du khách này.

Lượng khách du lịch vào Hàn Quốc với mục đích phẫu thuật thẩm mỹ tăng gấp 3 trong giai đoạn 2010-2014, từ 81.789 lên 266.501. Việc miễn thuế phẫu thuật thẩm mỹ được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh con số trên và đóng góp nhiều hơn vào GDP Hàn Quốc.

Tô Đức

Theo Zing

x