Video: Những thông tin hé lộ về hầm trú bí mật bên dưới Nhà Trắng

03/06/20, 10:44 Tri thức

Nhiều nguồn thông tin bao gồm những nhân vật thân cận của Nhà Trắng mới đây đã tiết lộ và mô tả khá chi tiết về hệ thống hầm ngầm trú ẩn kiên cố bên dưới Nhà Trắng, nơi dành cho gia đình Tổng thống và các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ trong trường hợp khẩn cấp.

Những thông tin hé lộ về hầm trú bí mật bên dưới Nhà Trắng. (Ảnh: thedrive)

New York Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết, vào tối 29/5 Mật vụ Mỹ được cho là đã sơ tán gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump xuống hầm ngầm bên trong Nhà Trắng khoảng 1 giờ đồng hồ, khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho cái chết của công dân da màu George Floyd lan đến. Sáng 30/5, vài giờ sau khi các cuộc biểu tình bên ngoài Nhà Trắng chấm dứt, ông Trump tuyên bố vẫn an toàn. 

Hiện vẫn chưa có thông tin công khai về sự tồn tại của hầm trú ẩn dưới Nhà Trắng, nhưng đã dấy lên nhiều nghi vấn: Liệu Nhà Trắng có một hầm trú ẩn ngầm?

Trên thực tế, nhiều thông mới đây tiết lộ rằng, rõ ràng có nhiều hơn một hầm trú ẩn – và những nơi khác mà Tổng thống Mỹ có thể được bảo vệ.

Năm 2018, The Drive đưa tin về hầm trú ẩn sau khi xuất hiện một hố sâu bất thường trong bãi cỏ ở Nhà Trắng. Tách biệt với Phòng Tình huống (đầu não xử lý khủng hoảng của tổng thống Mỹ), đây là một cơ sở hoàn toàn khác biệt và an toàn hơn rất nhiều. Trong những năm gần đây, có thể nó đã được tăng cường thêm một khu phức hợp xa hoa và hiện đại hơn dưới nền đất sâu của bãi cỏ phía Nam [kế Cánh Tây Nhà Trắng].

Một mê cung của các lối đi và phòng ở bên dưới 1,600 Đại lộ Pennsylvania mà công chúng thực sự không biết đến. Phần lớn cơ sở hạ tầng này được xây dựng từ Kỷ nguyên hạt nhân – khi Nhà Trắng bị rút ruột và xây dựng lại dưới chính quyền Truman từ năm 1948 đến 1952. Dự án này bao gồm việc thành lập cơ sở an toàn bí mật mà ngày nay chúng ta gọi là Trung tâm Hoạt động Khẩn cấp của Tổng thống (PEOC).

Nhà Trắng dưới thời chính quyền Truman. (Ảnh: thedrive)

Cơ sở này được mô tả trong cuốn sách “Raven Rock” của Garrett Graff là có một hành lang lót cũi, một phòng hoạt động và liên lạc rộng 600 foot vuông (khoảng 183 m2), một khu vực giao ban nhỏ, một phòng chỉ huy lớn được trang bị  một số TV màn hình lớn và một bàn hội nghị có thể chứa 16 người.

Trải qua hàng ngàn năm, hệ thống an ninh ngày càng được tăng cường để có thể chịu đựng được sự tấn công của những vũ khí mới nhất, từ hàng rào gỗ được mài sắc cho tới các cột thép được gia cố và những hầm ngầm sâu.

Hầm trú ẩn ở Nhà Trắng là một trong số các hầm ngầm có sức chống chịu hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh. Hầm trú ẩn gần nhất nằm dưới lòng đất hàng trăm mét, ở những nơi như Mount Weather, dãy núi Blue Ridge thuộc Virginia và dọc biên giới Maryland – Pennsylvania, cách không xa Trại David.

Các cơ sở này bao gồm Trung tâm Hoạt động Khẩn cấp của Tổng thống (PEOC), và Trung tâm chỉ huy ngầm sâu (DUCC) được biên chế bởi Văn phòng quân sự Nhà Trắng (WHMO), có nhân viên làm việc theo ca 12 hoặc 24 giờ.

Trung tâm Hoạt động Khẩn cấp của Tổng thống (PEOC)

Nhà Trắng đã có sẵn một hầm ngầm bên dưới Cánh Đông hay còn gọi là Trung tâm Hoạt động Khẩn cấp của Tổng thống, được xây dựng trong Thế chiến II như một biện pháp bảo vệ cho Tổng thống Franklin D. Roosevelt. Đó là nơi mà cựu Phó tổng thống Mỹ Dick Cheney và một số quan chức cấp cao khác của chính phủ Mỹ trú ẩn trong cuộc tấn công khủng bố 11/9/2001.

Tổng thống George W. Bush, phải, và Phó Tổng thống Richard B. Cheney.
Cựu Tổng thống George W. Bush, phải, và Cựu Phó Tổng thống Richard B. Cheney. (Ảnh: Pinterest)

Cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush, vợ của cựu Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush mô tả việc sơ tán đến hầm ngầm trong cùng ngày đó ở một cuốn sách xuất bản đầu năm 2010.

“Tôi bị đẩy vào trong và xuống cầu thang qua một cặp cửa thép lớn đóng lại sau lưng với tiếng gầm lớn, tạo thành một khu kín khí. Hiện tại tôi đang ở một trong những hành lang ngầm chưa hoàn thành bên dưới Nhà Trắng, hướng tới PEOC, Trung tâm điều hành khẩn cấp của Tổng thống, được xây dựng cho Tổng thống Franklin Roosevelt trong Thế chiến II.

Chúng tôi đi dọc theo sàn gạch cũ với các ống treo trên trần nhà và các loại thiết bị cơ khí. PEOC được thiết kế để trở thành một trung tâm chỉ huy trong các trường hợp khẩn cấp với TV, điện thoại và các phương tiện liên lạc”, bà Laura Bush viết.

Theo mô tả, bà được đưa đến một phòng họp nhỏ với một cái bàn lớn. Cục Lưu trữ Quốc gia [Hoa Kỳ] sau đó đã công bố những bức ảnh của các thành viên chính quyền George W. Bush trong căn phòng ngày hôm đó.

Nếu báo cáo của tờ New York Times về việc Tổng thống Trump được đưa tới hầm ngầm hôm 29/5 là chính xác, có khả năng đây là cơ sở mà Tổng thống Trump đã được đưa đến. 

Theo Peter Baker và Maggie Haberman, ông Trump đã được đưa “đến hầm trú ẩn ngầm từng được sử dụng trong các cuộc tấn công khủng bố”, có lẽ đề cập đến các cuộc tấn công vào ngày 11/9.

Hầm trú ẩn 5 tầng kiên cố bên dưới Nhà Trắng

Ronald Kessler, người đã viết về việc xây dựng hầm trú ẩn dưới Nhà Trắng trong cuốn sách năm 2018, với tựa đề “The Trump White House: Changing the Rules of the Game” (tạm dịch: Nhà Trắng của Trump: Thay đổi luật chơi), đã nói chuyện với Washington Post qua điện thoại vào ngày 1/6 để mô tả dự án. Ông nói:

“Trước đó, ý tưởng là nếu có một cuộc tấn công hạt nhân hoặc một sự việc nào đó – tấn công sinh học, phóng xạ thì nhân viên Nhà Trắng và những thành viên phủ Tổng thống có thể được sơ tán đến một địa điểm xa xôi ở West Virginia hoặc Pennsylvania.

Họ nhận ra sau vụ tấn công 11/9 rằng, họ không bao giờ có thể rời Washington bằng các phương tiện, bởi vì tất cả các con đường đều bị tắc. Việc này mất quá nhiều thời gian. Thậm chí nó sẽ rất rủi ro khi sử dụng trực thăng, trong trường hợp đất nước bị tấn công. Vì vậy, họ đã đưa ra kế hoạch này để tạo ra một cơ sở hoàn toàn riêng biệt, một hầm ngầm dưới bãi cỏ phía Bắc”.

Ông Ronald Kessler cho biết một hầm ngầm dường như được xây dựng từ thời cựu Tổng thống Barack Obama, và đủ rộng cho các nhân viên của Nhà Trắng khi cần thiết. Năm 2010, một dự án xây dựng với kinh phí gần 400 triệu USD đã được khởi công bên trong Nhà Trắng. 

Ông nói: “Hầm trú ẩn gồm có 5 tầng sâu trong lòng đất, có nguồn cung cấp không khí và thực phẩm riêng”, ông lưu ý thêm rằng: Có rất ít chi tiết về hầm trú ẩn được bị rò rỉ. Đây là nơi được cô lập khỏi khu vực trên mặt đất, ví như nếu có một cuộc tấn công hạt nhân, bức xạ sẽ không xâm nhập vào hầm trú ẩn này – nơi có những bức tường bê tông rất dày và những thứ tương tự.

“Mục đích là để phục vụ như một trung tâm chỉ huy và khu vực sinh sống cho Tổng thống cùng với nhân viên. Nguồn cung cấp không khí khép kín”, Kessler cho biết. Ông nói thêm rằng cơ sở này được dự trữ đủ thực phẩm để tồn tại trong nhiều tháng.

“Sau khi ông Trump trở thành Tổng thống, các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ đã tham quan hầm ngầm này, nhưng đến nay sự tồn tại của nó vẫn là một bí mật”, ông Kessler cho biết.

Năm 2010, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Công Hoa Kỳ (GSA) đã bắt đầu một dự án lớn bên ngoài khu vực Nhà Trắng – nơi có Phòng Bầu dục và văn phòng của các cố vấn cấp cao của Tổng thống. GSA nhấn mạnh rằng công trình này nhằm thay thế cơ sở hạ tầng hiện có tại Nhà Trắng, nhưng quy mô của dự án và sự giữ kín bí mật là trái ngược [với thông tin GSA công bố], theo Washington Post

Năm 2010, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Công Hoa Kỳ (GSA) đã bắt đầu một dự án lớn bên ngoài khu vực Nhà Trắng
Năm 2010, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Công Hoa Kỳ (GSA) đã bắt đầu một dự án lớn bên ngoài khu vực Nhà Trắng. (Ảnh: Washington Post)

Khi công trình gần hoàn thành, GSA đã ra lệnh dựng hàng rào khu vực đào hầm và yêu cầu các nhà thầu giữ kín chuyện, đồng thời cắt mọi thông tin về những xe tải kéo di chuyển vào cổng Nhà Trắng.

Những đường hầm thoát khỏi Nhà Trắng

Kessler chỉ ra rằng thoát khỏi Nhà Trắng vẫn là một phương án thay vì trú ẩn. Có những đường hầm (giống như đường hầm bà Laura Bush từng sử dụng) dưới tòa nhà, bao gồm ít nhất 2 lối thoát hoàn toàn khỏi tòa nhà. Một lối dẫn đến Kho bạc, và cuối cùng đến một lối vào không được đánh dấu trên Phố H. Lối kia là ở Bãi cỏ phía Nam, nơi Tổng thống có thể tiếp cận trực thăng Marine One nếu cần.

Với kịch bản như sự kiện tối 29/5, Tổng thống Trump có lẽ đã được đảm bảo an toàn trong một căn phòng dưới Cánh Đông của Nhà Trắng. Giả sử nó tồn tại, hầm trú ẩn 5 tầng khép kín gần Phòng Bầu dục vẫn là một nơi không thể bị chiếm đóng.

Cơ quan Mật vụ Mỹ đến nay vẫn từ chối bình luận về sự tồn tại của hầm trú ẩn này cũng như thông tin trong cuốn sách của Kessler. Theo tác giả Kessler, mỗi ngày ông Trump phải đối mặt với từ 6 – 8 mối đe dọa được chia thành các mức khác nhau.

Cuốn sách của Kessler được viết dựa trên thông tin từ các cuộc phỏng vấn Tổng thống Trump, gia đình Tổng thống, nhiều quan chức và cựu quan chức Nhà Trắng.

Lương Phong (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

  Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Tu thân

  Tu thân

x