Hải quan Quảng Trị: Khoản tiền thu thêm chỉ đủ mua vài lon bia, con gà…

25/05/19, 09:20 Việt Nam

“Do anh em hải quan cửa khẩu điều kiện khó khăn, thẻ lương thì vợ cầm, lâu lâu mới có một vài phương tiện, hàng hóa qua về nên nhiều lúc, người dân họ không lấy lại tiền thừa mà bồi dưỡng cho cán bộ để uống nước”, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay cho hay.

Lãnh đạo Hải quan ở Quảng Trị: Anh em thu thêm tiền do khổ quá
Lãnh đạo Hải quan ở Quảng Trị: Anh em thu thêm tiền do khổ quá. (Ảnh minh hoạ qua baomoi)

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Chí Thành – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay (huyện Đakrông) ban đầu khẳng định không có chuyện cán bộ hải quan cửa khẩu ban hành ‘luật ngầm’, vòi vĩnh, nhũng nhiễu người dân và doanh nghiệp vận tải làm thủ tục xuất – nhập cảnh.

Khi người dân, phương tiện đến làm thủ tục tại bục hải quan cửa khẩu thì phải đóng phí 20 nghìn đồng để mở tờ khai. “Tôi dám khẳng định là lực lượng hải quan tại cửa khẩu La Lay không có những hành động này. Việc thu phí là đúng”, ông Thành cho hay.

Hải quan Quảng Trị: Khoản tiền thu thêm chỉ đủ mua vài lon bia, con gà... - H1
Chi cục trưởng Chi cục Hải quan La Lay ban đầu khẳng định lực lượng hải quan nơi đây không có những hành động vòi vĩnh, nhũng nhiễu người dân và doanh nghiệp vận tải làm thủ tục xuất – nhập cảnh. (Ảnh qua vietnamnet)

Tuy nhiên, sau khi được cung cấp hình ảnh, tư liệu về việc nhiều cán bộ hải quan cửa khẩu La Lay có dấu hiệu nhận tiền bôi trơn đối với người dân và chủ phương tiện khi đến cửa khẩu làm thủ tục thông quan, ông Thành thay đổi hoàn toàn thái độ.

Theo đó, vị lãnh đạo Hải quan Quảng Trị này cho biết một số cán bộ hải quan cửa khẩu La Lay có liên quan đến việc nhận tiền bôi trơn khi làm thủ tục cho người dân tại cửa khẩu. Và những hình ảnh đưa – nhận tiền lệ phí này là hiện tượng diễn ra thường xuyên.

Anh em khó khăn, số tiền trên chỉ đủ mua vài lon bia, con gà tiếp khách

Vị lãnh đạo chi cục Hải Quan cho hay: “Do anh em hải quan cửa khẩu điều kiện khó khăn, thẻ lương thì vợ cầm, lâu lâu mới có một vài phương tiện, hàng hóa qua về nên nhiều lúc, người dân họ không lấy lại tiền thừa mà bồi dưỡng cho cán bộ để uống nước.

Mỗi ngày chỉ có khoảng 20 phương tiện qua cửa khẩu, họ đưa 100 nghìn để đóng phí mà không lấy lại tiền thừa thì anh em có thêm 1,6 triệu đồng. Khoản tiền này chỉ đủ để anh em mua lon bia, con gà ngồi tiếp khách…”

Hải quan Quảng Trị: Khoản tiền thu thêm chỉ đủ mua vài lon bia, con gà... - H2
Do anh em khó khăn, nên người dân người dân không lấy lại tiền thừa mà bồi dưỡng cho cán bộ để uống nước. số tiền trên cùng lắm cũng chỉ đủ mua vài lon bia, con gà tiếp khách. (Ảnh qua anninhthudo)

Ông Thành cũng thừa nhận việc thu thêm tiền ngoài phí là sai “nhưng do anh em khổ quá. Trước đây, xe khách qua về cửa khẩu có thể cho anh em cán bộ 800 nghìn đến 1 triệu đồng nhưng giờ làm ăn khó khăn, họ gửi cho anh em 30-50 nghìn đồng anh em cũng vui vẻ rồi”.

Chấn chỉnh kiểm dịch viên thu tiền sai

Trao đổi với phóng viên, cán bộ phụ trách kiểm dịch y tế quốc tế (thuộc Sở Y tế Quảng Trị) ông Hoàng Kim Quốc thừa nhận, việc cán bộ kiểm dịch tại khu vực cửa khẩu La Lay nhận tiền của chủ phương tiện vượt quy định là sai.

“Mọi hoạt động thu chi đều phải có hóa đơn chứng từ. Từ những hình ảnh phóng viên cung cấp, tôi sẽ cho kiểm tra và chấn chỉnh nếu có sai phạm”, ông Quốc nhấn mạnh.

Theo đó, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp lãnh đạo chủ chốt tại đơn vị, ban hành công văn yêu cầu Chi cục Hải quan cửa khẩu La Hay kiểm tra, báo cáo vụ việc nêu trên, đồng thời đưa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ có liên quan gồm ông Hoàng Đình L., Hoàng Đức N., Đặng Tiến D., và Bùi Xuân Kh. trong 15 ngày, kể từ ngày 24/5.

Hải quan Quảng Trị: Khoản tiền thu thêm chỉ đủ mua vài lon bia, con gà... - H3
Cán bộ phụ trách kiểm dịch y tế quốc tế La Lay Hồ Kim Quốc cho rằng, việc cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế nhận tiền vượt quy định là sai. (Ảnh qua vietnamnet)

Cục cũng thành lập đoàn công tác đột xuất trực tiếp có mặt tại hiện trường để điều tra, làm việc với các bên liên quan nhằm đưa ra kết luận khách quan, trung thực cũng như có hướng xử lý sự việc theo quy định.

Trước đó, trên một số phương tiện truyền thông xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh người dân vào làm thủ tục thông quan hàng hóa tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế La Hay (thông thương với tỉnh Salavan, CHDCND Lào).

Hải quan Quảng Trị: Khoản tiền thu thêm chỉ đủ mua vài lon bia, con gà... - H3
Cửa khẩu quốc tế La Lay (huyện Đakrông, Quảng Trị) – nơi bốn cán bộ hải quan vừa bị đình chỉ công tác. (Ảnh qua tuoitre)

Trong đoạn video có hình ảnh một số cán bộ hải quan đã chủ động lấy nhiều tờ tiền mệnh giá 50.000 đồng, 100.000 đồng được người đến làm thủ tục mở tờ khai thông quan kẹp sẵn trong giấy tờ mà không có chứng từ hóa đơn.

Theo quy định, mức lệ phí người dân phải nộp để mở tờ khai thông quan chỉ 20.000 đồng mỗi lần, nhưng những cán bộ này không có động tác trả lại tiền thừa cho người dân.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x