• TINHHOANET

Hai người chấp bút báo cáo Đại hội 19 sẽ được ông Tập Cận Bình trọng dụng

Báo cáo Đại hội 19 được ông Tập Cận Bình đọc vào lúc 9h sáng ngày 18/10 là do 2 người đảm nhận công việc văn thư mới của ông Tập Cận Bình chấp bút, trong đó một người có thể tiếp nhận chức vụ của ông Vương Hộ Ninh.

Ông Hà Nghị Đỉnh, Phó hiệu trưởng Trường Đảng Trung ương, và ông Lý Thư Lỗi, Phó bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. (Ảnh: Bannedbook)
Ông Hà Nghị Đỉnh, Phó hiệu trưởng Trường Đảng Trung ương, và ông Lý Thư Lỗi, Phó bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. (Ảnh: Bannedbook)

Trang Dong Wang (Hong Kong) ngày 16/10 đưa tin, mỗi lần đại hội của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đều thành lập một tổ khởi thảo báo cáo, do thành viên Ban Thường ủy Bộ Chính trị phụ trách, và thành viên được điều động từ Văn phòng Trung ương, Phòng nghiên cứu chính sách Trung ương, Trường Đảng Trung ương, Phòng nghiên cưu Quốc vụ viện v.v.

Đại hội 18 của ĐCSTQ, ông Tập Cận Bình phụ trách tổ này, ông Vương Hộ Ninh Chủ nhiệm Phòng nghiên cứu chính sách Trung ương chấp bút. Lần này tuy ông Vương Hộ Ninh có tham gia hỗ trợ, nhưng người chấp bút chủ yếu lại là ông Hà Nghị Đỉnh, Phó hiệu trưởng Trường Đảng Trung ương, và ông Lý Thư Lỗi, Phó bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương.

Bài viết chỉ ra, ông Vương Hộ Ninh là do nhân vật số hai của phe Giang là ông Tăng Khánh Hồng đề cử vào Bắc Kinh, đã trải qua ba đời bí thư là Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình và vẫn đứng vững cho đến hiện nay. Đây được xem như một kỳ tích trong chính đàn, đặc biệt là sau khi âm mưu đoạt quyền của Lệnh Kế Hoạch bị bại lộ, các quan chức cấp cục và cao hơn nữa của Văn phòng Trung ương phần lớn bị thanh trừ, nhưng ông Vương Hộ Ninh vẫn không bị ảnh hưởng.

Bài viết cho rằng, các ông Hà Nghị Đỉnh, Lý Thư Lỗi mới được trọng dụng sau Đại hội 18, có thể sau Đại hội 19 sẽ tiếp tục được trọng dụng, trong đó khả năng ông Hà Nghị Đỉnh sẽ được thăng chức lên làm Chủ nhiệm Phòng nghiên cứu chính sách Trung ương sau “Đại hội 19” là rất cao; ông Lý Thư Lỗi năm nay 53 tuổi cũng được đánh giá là có tiền đồ rộng mở.

Ông Hà Nghị Đỉnh là đồng hương của ông Tập Cận Bình, đều là người Thiểm Tây. Ông Hà trước đây từng đảm nhiệm chức vụ Phó chủ nhiệm Phòng nghiên cứu chính sách Trung ương, trong thời gian này ông đã trình lên ông Tập Cận Bình rất nhiều báo cáo điều tra nghiên cứu.

Sau khi ông Tập Cận Bình nhậm chức tại Đại hội 18, tháng 9/2013, ông Hà Nghị Đỉnh tiếp nhận chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Đảng Trung ương, ông được cho là người sẽ thay Thường uy phe Giang Lưu Vân Sơn nắm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đảng Trung ương.

Ông Lý Thư Lỗi cũng là cấp dưới cũ của ông Tập Cận Bình trong thời gian ông Tập kiêm nhiệm chức Hiệu trưởng Trường Đảng Trung ương. Năm 2007 ông Tập Cận Bình đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Đảng Trung ương, thì năm 2008 ông Lý Thư Lỗi được đề bạt làm Phó hiệu trưởng Trường Đảng Trung ương, trở thành phụ tá của ông Tập.

Sau khi ông Tập Cận Bình nhậm chức tại Đại hội 18, ông Lý Thư Lỗi cũng liên tục được thăng tiến trên con đường quan trường, trong ba năm đã đảm nhiệm ba chức vụ mới. Tháng 01/2014 ông Lý Thư Lỗi đang giữ chức Phó hiệu trưởng Trường Đảng Trung ương được điều về làm Thường ủy Tỉnh ủy Phúc Kiến kiêm Trưởng ban Tuyên truyền Phúc Kiến.

Cuối năm 2015 được điều nhiệm làm Thường ủy Thành ủy kiêm Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Bắc Kinh; đến tháng 01/2017 ông Lý Thư Lỗi lại được điều nhiệm làm chức Phó bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương; tháng 03/2017 ông tiếp tục kiêm nhiệm chức Chủ nhiệm Phòng Truy bắt Trung ương.

Lê Hiếu biên dịch

x