• TINHHOANET

Hacker đánh cắp kịch bản ‘Game of Thrones’ đòi HBO 7 triệu USD tiền chuộc

Hôm 7/8, một nhóm hacker tuyên bố đang nắm trong tay 5 tập phim “Game of Thrones”, và đe dọa nhà đài HBO rằng nếu họ không trả số tiền chuộc 7 triệu USD thì toàn bộ thông tin mà nhóm này lấy cắp được sẽ bị tung ra.

Hacker trắng trợn ăn cắp kịch bản Game of Throne, tống tiền HBO

Và đó chưa phải tất cả, nhóm hacker này còn tuyên bố rằng họ còn giữ số điện thoại cá nhân và địa chỉ email của Emilia Clark (diễn viên đóng vai mẹ rồng Daenerys Targaryen), Peter Dinklage (đóng vai Tyrion Lannister) và Lena Headey (đóng vai Cersei Lannister), cùng nhiều tài liệu nội bộ, bao gồm cả báo cáo các vụ kiện mạng lưới HBO và thư mời làm việc vào các vị trí điều hành hàng đầu.

Theo trang tin Assiciated Press, tổng cộng 3,4 GB dữ liệu mà hacker lấy được gồm những tài liệu sau:

– Bản thảo kịch bản cho những tập sắp tới.

– Số lượng email trong một tháng mà thành viên ban quản trị HBO nhận được.

– Ảnh chụp của các thư mục có tên “Kinh phí – Budgets”, “Tài liệu luật pháp – Legal” và “Giấy tờ Đăng ký & Bán lẻ – Licensing & Retail”.

– Tài liệu chứa số điện thoại và địa chỉ email của các thành viên tham gia thử vai.

Video đòi tiền chuộc dài 5 phút được gửi trực tiếp tới CEO của HBO, Richard Plepler từ một người nặc danh mang tên Mr. Smith, nêu ra những gì băng hacker này đang giữ và yêu cầu về số tiền chuộc khổng lồ.

Nhóm tin tắc này nói thêm rằng họ đã mất 6 tháng để xâm nhập được vào mạng lưới của HBO, và yêu cầu được trả số tiền bằng “6 tháng tiền lương dưới dạng bitcoin”. Họ mạnh miệng tuyên bố là thường xuyên kiếm được 12 triệu – 15 triệu USD/năm thông qua hình thức đòi tiền chuộc như thế này. Nửa số tiền ấy được giả định là khoảng 7 triệu USD.

Họ cho HBO 3 ngày để thực hiện việc chuyển tiền, tuy nhiên không nói rõ ngày nào, có lẽ nhóm này tự cho là 3 ngày sau khi thông điệp được gửi đi.

HBO cho biết, họ đang tiếp tục điều tra và phối hợp với cảnh sát cùng các chuyên gia an ninh mạng. HBO vẫn không tin hệ thống email của mạng lưới này đã bị tổn hại.

Đây là vụ tấn công mạng thứ hai gây chấn động. Hồi năm 2014, hãng Sony cũng đã bị hacker tấn công và bị đánh cắp hàng ngàn email cùng những thông tin cá nhân, trong đó có mức lương và số an ninh xã hội của gần 50.000 nhân viên Sony đang làm việc.

Trong khi đó, các dữ liệu bị đánh cắp của HBO có nhiều tài liệu quan trọng hơn, trong đó gồm nhiều kịch bản, các chương trình và phim sắp phát sóng của mạng lưới này và cả những thông tin gây hại tới mạng lưới này.

TinhHoa tổng hợp

x