• TINHHOANET

Hà Tĩnh: Lợn giống phát cho hộ nghèo chết hàng loạt

Hai tháng sau khi tiếp nhận lợn giống từ chính quyền, nhiều hộ nghèo ở Hà Tĩnh buồn rầu khi lợn chết hàng loạt. Nhiều hộ bức xúc, cho rằng chính quyền xã phát lợn “bệnh”.

Một con lợn giống UBND xã Hương Giang phát cho các hộ nghèo. Ngoài các con bị chết, một số con còn lại cũng đang bị bệnh. (Ảnh: Internet))

Cuối năm 2015, thực hiện chính sách chương trình 135 về việc hỗ trợ, phát triển sản xuất cho hộ nghèo và cận nghèo, xã Hương Giang (Hương Khê, Hà Tĩnh) đã đề xuất lên UBND huyện làm tờ trình đầu tư dự án cấp lợn và phân bón cho bà con phát triển sản xuất.

Theo đó, 141 hộ nghèo được nhận 141 con lợn Móng Cái từ một trại giống ở Nghệ An. Mỗi con giá 1-1,5 triệu đồng, nặng 10-12 kg. Các hộ cận nghèo còn lại được nhận phân bón để sản xuất hoa màu.

Nhận lợn giống từ ngày 21/12/2015, vài tuần sau, 61 con lợn đi ngoài, đứng run lẩy bẩy, lông dựng đứng, thường xuyên bỏ ăn rồi chết.

Nhiều hộ bức xúc, cho rằng chính quyền xã phát lợn “bệnh”. “Lợn của gia đình tôi thường xuyên bị tiêu chảy, dù đã mua thuốc chữa trị nhiều cách nhưng không khỏi. Chúng tôi băn khoăn bởi không phải ngẫu nhiên mà hàng chục con giống tự nhiên chết, nó giống như bị mắc chung một loại bệnh”, một người dân nói.

Lợn chết, một số hộ nghèo cũng đổ vỡ nhiều dự định. Từ khi tiếp nhận, họ muốn sẽ nuôi lợn để sau đó nhân giống, đem bán lấy tiền lo cho con cái ăn học, nhưng giờ mong ước đó tiêu tan.

Ông Phan Thế Hùng, Chủ tịch UBND xã Hương Giang cho biết đã mời cảnh sát môi trường (Công an Hà Tĩnh) lên làm việc tìm hiểu nguyên nhân, bước đầu chưa phát hiện điều gì bất thường.

Chủ tịch UBND xã Hương Giang cho hay nguyên nhân ban đầu có thể do thời điểm tiếp nhận lợn, trời quá rét. Ngoài ra, còn một số yếu tố khác như chế độ ăn uống, chăm sóc, chuồng trại lạnh lẽo, không nuôi tập trung thành bầy đàn như khi ở ngoài trại giống nên lợn dễ nảy sinh bệnh.

“Chúng tôi đã mời các hộ nghèo có lợn chết lên họp và thống nhất bước đầu hỗ trợ mỗi hộ 400.000 đồng”, ông Hùng nói và bác bỏ thông tin của một số người về việc xã cấp lợn “bệnh” cho hộ nghèo.

Theo vnexpress

x