• TINHHOANET

Hà Tĩnh: Động đất 2.7 độ richter trong đêm gây rung lắc nhà cửa

Đại diện Viện vật lý Địa cầu cho biết, mới đây tại khu vực huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã xảy ra trận động đất 2,7 độ richter vào 22h16 đêm 21/2, khiến nhiều nhà cửa, đồ đạc của người dân bị rung lắc nhẹ.

Vùng tâm chấn xảy ra động đất tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). (Ảnh qua giadinh)
Vùng tâm chấn xảy ra động đất tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). (Ảnh qua giadinh)

Cụ thể, vị trí xảy ra động đất có tọa độ (18.497 độ vĩ Bắc, 105.406 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 12km.

Theo một số người dân ở khu vực Phố Châu, xã Sơn Phúc, xã Sơn Diệm… (huyện Hương Sơn) thì trong đêm xảy ra trận động đất trên họ cảm nhận được có tiếng nổ lớn dưới lòng đất và rung lắc nhẹ, kéo dài khoảng 2 phút khiến một số vật dụng trong nhà bị rơi vỡ.

“Đêm qua, cả gia đình tôi chuẩn bị đi ngủ thì hoảng hốt chạy ra ngoài vì thấy nhà bị rung lắc nhẹ. Hiện tượng này xảy ra rất nhanh…”, anh Nguyễn Văn Hùng (trú xã Quang Thọ, Vũ Quang) cho hay.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Thọ, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn cho biết, trận động đất trên rất nhỏ và không gây thiệt hại. Có khả năng cao là tâm chấn của trận động đất trên ở gần đập nước Cai Trường, xã Quang Diệm. 

Chính quyền địa phương cũng đã báo cáo với Ban phòng chống thiên tai Hà Tĩnh, đồng thời chuẩn bị các phương án phòng chống. Trước mắt, chính quyền khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà vào thời điểm hiện tại.

Hiện các chuyên gia của Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Một số vật dụng trong nhà dân bị rơi vỡ. (Ảnh qua vietnamnet)
Một số vật dụng trong nhà dân bị rơi vỡ. (Ảnh qua vietnamnet)

Trước đó, tại Hà Tĩnh cũng từng xảy ra hai trận động đất liên tiếp ở vùng biển Kỳ Anh và Cẩm Xuyên trong hai ngày 18/10 và 22/10/2019, khiến nhiều người hoang mang lo lắng.

Cơ quan chức năng nhận định, nhiều khả năng hai trận động đất trên liên quan tới các cấu tạo đứt gãy của vỏ trái đất.

Được biết, không chỉ Hà Tĩnh mà Nghệ An hôm 4/12/2019 cũng từng xảy ra trận động đất có độ lớn tương tự, 2.7 Richter, tại khu vực huyện Tương Dương…

Vũ Tuấn (t/h)

x