Hà Nội: Trường đại học mở cửa kí túc xá đón người vô gia cư dịp Tết

03/02/16, 08:09 Việt Nam

Tại nhiều trường đại học lớn trên địa bàn Hà Nội, hàng trăm chỗ ở với đầy đủ chăn ấm, đệm êm, tivi, bình nóng lạnh…  đã sẵn sàng đón người vô gia cư đến ở suốt dịp Tết Nguyên đán 2016.

40 chỗ ở trong kí túc xá Đại học Kinh tế quốc dân với đầy đủ chăn, đệm, nhà tắm có bình nóng lạnh, vòi hoa sen, khu vệ sinh khép kín, tivi… đã sẵn sàng đón người vô gia cư đến ở trong dịp Tết Nguyên đán 2016. (Ảnh: Quỳnh Trang)

Giám đốc trung tâm Dịch vụ hỗ trợ đào tạo, Đại học Kinh tế quốc dân Cấn Anh Tuấn cho biết, dịp Tết Nguyên đán 2016, Đại học Kinh tế quốc dân sẽ mở cửa kí túc xá đón người vô gia cư đến ở. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 2/2 đến hết 15/2 (mùng 8 tháng Giêng).

“Nhà trường không giới hạn số lượng chỗ ở cho những hoàn cảnh khó khăn. Hiện chúng tôi đã có 10 phòng với 40 giường ngủ, có đủ chăn ấm, đệm êm và các tiện nghi như tivi, bình nóng lạnh, nhà vệ sinh khép kín… sẵn sàng phục vụ các đối tượng có nhu cầu”, TS Tuấn nói. Ông cho biết, tất cả phòng này đều là phòng khách, phòng nghỉ trưa của giảng viên nhà trường hoặc phòng kí túc chưa có sinh viên đến ở. Điều này để tránh xáo trộn đồ đạc của sinh viên.

Nhiều phòng cho người vô gia cư lưu trú là phòng khách, phòng nghỉ trưa của cán bộ, giảng viên Đại học Kinh tế quốc dân nên khang trang, sạch đẹp. (Ảnh: Quỳnh Trang)

Tùy vào số lượng người đến lưu trú, trung tâm Dịch vụ hỗ trợ đào tạo, Đại học Kinh tế quốc dân sẽ tổ chức tiệc tất niên, hỗ trợ ăn uống và có món quà nhỏ để những hoàn cảnh khó khăn có một cái Tết ấm áp.

Những ai có mong muốn được vào ở trong kí túc xá của trường Kinh tế dịp Tết, theo Giám đốc trung tâm Dịch vụ hỗ trợ đào tạo, dù không có giấy tờ tùy thân vẫn được hỗ trợ chỗ ở. Nhà trường sau đó sẽ phối hợp với lực lượng an ninh phường làm các giấy đăng kí tạm trú.

Để đảm bảo công tác an ninh, an toàn cho trường, túc trực 24/24 ở kí túc xá là khoảng 10 cán bộ, nhân viên. “Chúng tôi sẽ có sự kiểm soát để tránh một số đối tượng lợi dụng làm việc xấu. Tuy nhiên, phương châm vẫn là tạo không khí thân thiện để người vô gia cư đến ở có cảm giác thoải mái, vui vẻ nhất”, ông Tuấn nói.

Giám đốc trung tâm Dịch vụ hỗ trợ đào tạo, Đại học Kinh tế quốc dân trăn trở, các đối tượng vô gia cư nhiều khi không biết về sự hỗ trợ của nhà trường hoặc vì mặc cảm mà ngại tìm đến. Do đó, ông hi vọng người dân, các nhóm tình nguyện… sẽ nhiệt tình chia sẻ thông tin, nếu biết hoàn cảnh nào khó khăn có thể trực tiếp dẫn họ đến kí túc xá. Hiện, nhiều thầy cô, sinh viên của Đại học Kinh tế quốc dân rất hồ hởi lan tỏa thông tin về chương trình ý nghĩa này, qua nhiều con đường như Facebook, trao đổi trực tiếp…

40 chỗ trong kí túc xá khang trang của Đại học Ngoại thương Hà Nội cũng được dọn dẹp sạch sẽ để đón người vô gia cư. Ảnh: (Quỳnh Trang)

Trưởng phòng Quản lý thiết bị Đại học Ngoại thương Hà Nội Bùi Ngọc Dũng cũng cho biết, nhà trường đã chuẩn bị 40 chỗ ở với chăn mỏng, nhà vệ sinh khép kín, phục vụ đón tiếp người vô gia cư trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân. Những người đến đây chỉ cần khai tờ khai nhân khẩu theo mẫu có sẵn là được xếp phòng. Để thuận lợi cho việc ra vào của họ, Đại học Ngoại thương sẽ phát mã số cho mỗi trường hợp vô gia cư.

“Chiều 30 Tết, nhà trường sẽ tổ chức tất niên với mâm cỗ có đủ xôi, giò, bánh chưng… cho những hoàn cảnh khó khăn. Trong những ngày họ ở kí túc xá, sẽ được hỗ trợ 2 bữa cơm chính do căng tin của trường phục vụ”, Trưởng phòng Dũng nói. Ông cho biết, kinh phí phục vụ hoạt động này được trích từ nguồn phúc lợi xã hội hàng năm của Đại học Ngoại thương. Nhiều giảng viên trong trường, khi biết về hoạt động này cũng có ý hỗ trợ cho đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt.

Tại kí túc xá Mỹ Đình của Đại học Quốc gia Hà Nội (đường Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm), 15 phòng ở đầy đủ tiện nghi giường chiếu, chăn ấm; công trình phụ khép kín… đang được chuẩn bị để người vô gia cư đến ở dịp Tết Nguyên đán 2016. Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên, Trưởng ban Quản lý KTX Mỹ Đình (ĐH Quốc gia Hà Nội) Nguyễn Hữu Hiếu cho biết, có thể hỗ trợ khoảng 100 trường hợp. Kí túc bắt đầu đón khách từ ngày 5/2 (27 tháng Chạp) đến hết ngày 14/2 (mùng 7 tháng Giêng).

Một số Đại học khác trên địa bàn Hà Nội như Sư phạm I, Học viện Tài chính cũng đồng loạt mở cửa kí túc xá đón người người nghèo vào ở trong dịp Tết này.

Theo vnexpress

 

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x