• TINHHOANET

Hà Nội thừa nhận thiếu minh bạch khi chặt cây xanh

(ĐTTC)- Chiều 20-3, sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo quyết định dừng việc chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh trên địa bàn thành phố , UBND TP Hà Nội cũng đã có cuộc họp báo thông tin về vấn đề này, tuy nhiên, tại họp báo, các đơn vị liên quan đã không trả lời bất cứ câu hỏi nào của phóng viên.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Quốc Hùng- Phó Chủ tịch UBND TP đã thừa nhận quá trình thực hiện Đề án thay thế 6.700 cây xanh là thiếu thông tin, thiếu minh bạch với nhân dân và sự nôn nóng của các nhà tài trợ đã dẫn đến tình trạng hạ chuyển và thay thế hàng loạt cây xanh khiến cho dư luận bức xúc.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng khẳng định chủ trương bảo tồn, cải tạo, thay thế cây xanh là đúng đắn và không có tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm hay mờ ám khuất tất ở đây. Sự đóng góp của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cho quá trình xã hội hóa là hoàn toàn tự nguyện.

“Thành phố luôn lắng nghe, cầu thị, tiếp thu ý kiến người dân, các nhà khoa học để xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh. Trước đó Hà Nội từng có những quyết định rất khó khăn nhưng đem lại sự hưởng ứng của người dân như quyết định không xây khách sạn SAS tại công viên Thống Nhất, không xây dựng trung tâm thương mại tại chợ 19/12… Và quyết định dừng việc chặt hạ, thay thế cây lần này cũng là tiếp thu ý kiến công luận. Thành phố sẽ tiếp tục xin ý kiến của nhân dân, các nhà khoa học, các chuyên gia…”- ông Hùng cho biết.

Trước hàng loạt câu hỏi của hàng trăm phóng viên tại buổi họp báo như quyết định dừng chặt này có thời hạn trong bao lâu, kế hoạch sau đó như thế nào, ai là người thẩm định để chặt cây, việc xã hội hóa như thế nào, lượng gỗ sẽ được xử lý ra sao, quyền lợi các nhà tài trợ như thế nào,vì sao lựa chọn cây để trồng thay thế không hợp lý… đều không được ông Nguyễn Quốc Hùng và đại diện sở Xây dựng có mặt trả lời.

Thay vào đó, ông Hùng yêu cầu các đơn vị liên quan có trách nhiệm thông tin đầy đủ đến cơ quan truyền thông cùng người dân những vấn đề còn ý kiến chưa đồng thuận.

Thông báo kết luận của chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo tại cuộc họp về việc thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn cũng cho thấy, từ tháng 11-2014 đến nay, Sở Xây dựng đã và đang triển khai việc thay thế hơn 500 cây xanh trên 7 tuyến phố, nguồn kinh phí do các tổ chức và cá nhân tài trợ.

Theo Sài Gòn Đầu Tư

x