• TINHHOANET

Hà Nội: Sáng nay nhiệt độ dưới 10, học sinh tiểu học và mầm non được nghỉ

Sáng nay, nhiệt độ Hà Nội dưới 10, các trường đã gửi tin nhắn, viết thông báo cho học sinh nghỉ ngoài cổng. Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10, THCS nghỉ khi dưới 7.  

Trường Tiểu học Dịch Vọng A (Cầu Giấy) kê bảng thông báo ngoài cổng. (Ảnh: Dương Tâm)

Nằm sâu trong khối không khí rét và khô, nhiệt độ miền Bắc giảm 2-4 độ so với hôm qua, trời không mưa. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương thông báo nội thành Hà Nội lúc 6h xuống xấp xỉ 10 độ – thấp nhất từ đầu mùa đông. Đây là mức nhiệt đo trong lều khí tượng cao 2m, có mái che, thực tế ngoài trời thấp hơn khoảng 2 độ C.

Ngày 9/1 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội gửi văn bản tới các đơn vị trực thuộc Sở và Phòng Giáo dục, đề nghị phòng chống rét cho học sinh. Theo đó, Phòng Giáo dục và nhà trường được chủ động cho học sinh nghỉ, căn cứ thông tin dự báo thời tiết phát trên chương trình buổi sáng của Đài Truyền hình quốc gia. Học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ khi nhiệt độ dưới 10; học sinh THCS nghỉ khi dưới 7 độ C.

Do vậy, sáng nay các trường đã gửi tin nhắn, viết thông báo cho học sinh nghỉ ngoài cổng. Nhiều phụ huynh đưa con tới trường, thấy lịch nghỉ lại phải đưa đến cơ quan, hoặc quay về gửi nhà người thân.

Chị Bích (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, dù chiều qua đi đón con đã thấy trời lạnh hơn hẳn vài ngày trước, chị không nghĩ nhiệt độ lại xuống thấp tới dưới 10 độ nên sáng nay không hề xem dự báo thời tiết. Phải đưa hai con, một lớp 2, một lớp 5, đến trường, nhà lại cách chỗ làm 9km nên từ sớm chị đã tất bật dậy nấu sáng, gọi các con dậy ăn rồi vội vàng lên đường. Từ xa, thấy cổng trường không đông đúc như mọi hôm, cậu con lớn đã trách mẹ lại đi chậm nên muộn học. Tới nơi, hai con reo lên thích thú khi thấy bảng thông báo nghỉ học. Chị Bích thì băn khoăn không biết nên đưa con trở về nhà hay đèo thẳng tới chỗ mình làm.

“Cuối năm công việc của tôi rất bận, các con đến cơ quan thì vừa phải đi xa rét buốt, mình vừa không thể tập trung hoàn thành mọi việc tốt, lại sợ phiền mọi người. Mà giờ đưa con về không ai trông, mình xin nghỉ cũng không đành”, chị Bích nói.

Nhiều phụ huynh ngỡ ngàng khi thấy thông báo nghỉ học vì rét dưới 10 độ C. (Ảnh: MT)

Cuối cùng, sau một hồi băn khoăn, chị đành đèo các con đi thêm 8km đến nơi mình làm việc. Tại đây, 4-5 trẻ tiểu học, mầm non – là con các đồng nghiệp của chị – cũng theo bố mẹ đi làm.

Sớm nay, trừ vùng lòng chảo Điện Biên, Lai Châu 13-15 độ, còn lại gần hết miền Bắc nằm trong ngưỡng 7-11. Mẫu Sơn (Lạng Sơn) tiếp tục là nơi rét nhất khi nhiệt độ khí tượng xuống gần âm 2 độ. Băng giá vẫn bao phủ từ độ cao 1.100m lên tới đỉnh hơn 1.500m, mật độ băng dầy hơn.

Nhiều tỉnh ghi nhận nhiệt độ dưới 4 như Pha Đin (Điện Biên), Mộc Châu (Sơn La), Sa Pa (Lào Cai), Đồng Văn (Hà Giang), Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Nhiều khả năng Sa Pa, Đồng Văn có băng giá vì nền nhiệt chỉ hơn 1 độ C.

Ba tỉnh Bắc Trung Bộ gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh phổ biến 9-11 độ C. Dự báo cao nhất hôm nay ở miền Bắc chỉ 15 độ, Bắc Trung Bộ 17 độ C.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, đêm nay 30/1, không khí lạnh tiếp tục tràn xuống Bắc Bộ, sau đó xâm lấn Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Nhiệt độ thấp nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ 8-11, vùng núi 4-7, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.

Riêng Hà Nội thi thoảng có mưa nhỏ. Trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 8-11, cao nhất không quá 15. Dự báo đợt rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kéo dài hết ngày 5/2.

Theo VNE

 

x