Hà Nội: Hàng ngàn gốc đào chết khô trước Tết Nguyên Đán 2020

Hàng nghìn gốc đào từ 1-3 năm tuổi của hơn 30 hộ dân tại ruộng đào Đồng Mới, Ruộng Lính, Bờ Chuôm thuộc tổ dân phố Nhật Tảo (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị chết dần, khô trụi lá trước thềm Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020.

Hà Nội: Hàng ngàn gốc đào chết khô trước Tết Nguyên Đán 2020-ảnh 1
Vườn đào xứ Đông Mười. (Ảnh: Dân Trí)

Các chủ vườn đào cho biết, nguyên nhân chính của hiện tượng trên là do cây đào bị ngập úng kéo dài sau đợt mưa tháng 8/2019. Vì không chịu được nước nên một số lượng cây đã bị chết dần, chết mòn theo thời gian. 

Hà Nội: Hàng ngàn gốc đào chết khô trước Tết Nguyên Đán 2020-ảnh 2
Lá đào héo khô. (Ảnh: Dân Trí)

Tuy nhiên, trước đây, việc này chưa từng xảy ra, ngập úng xảy ra là do những tòa nhà bên cạnh thi công đã lấp mất con mương thoát nước của cả ruộng đào nên nước không thoát ra được, dẫn đến hiện tượng ngập úng.

Gia đình ông Nguyễn Văn Mùi là một trong những hộ dân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

 “Nhà tôi trồng 400 gốc đào thì thiệt hại mất 250 gốc trong đó những gốc còn lại không chết cũng bị ảnh hưởng chậm lớn, ít nụ khó ra hoa.”

Cũng theo ông Mùi, một gốc đào nếu phát triển tốt, thu hoạch đúng thời điểm có thể bán ra thị trường với giá từ 350.000 đến vài triệu đồng một gốc. Nhưng bây giờ tiền bán đào có thể chỉ đủ bù vốn,”  ông Mùi chia sẻ.

Hà Nội: Hàng ngàn gốc đào chết khô trước Tết Nguyên Đán 2020-ảnh 3
Cả ruộng đào xơ xác. (Ảnh: Tiền Phong)

“Người nông dân chúng tôi cả năm chỉ trông chờ vào vụ đào cảnh dịp cuối năm. Chúng tôi phải vất vả chăm bón từ 2 hoặc 3 năm mới được cành đào bán Tết, mỗi cây đào nhỏ có 5 cành đào, giá bán từ 50 nghìn đến 100 nghìn đồng, giờ coi như mất trắng”. Bà Nguyễn Thị Quế (70 tuổi, trú tại tổ dân phố Nhật Tảo 2, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết.

Hà Nội: Hàng ngàn gốc đào chết khô trước Tết Nguyên Đán 2020-ảnh 4
Cả cây đào khô trụi lá. (Ảnh: Tiền Phong)

Đồng cảnh ngộ, bà Tuyết (tổ dân phố Nhật Tảo 1) cho hay: “Đào bị héo đen, lá vàng úa rồi rụng dần chỉ còn trơ mỗi thân. Nông dân chúng tôi chăm bẵm cả năm chỉ mong một vụ Tết mà giờ lại gặp cảnh này nên xót xa lắm.”

Hà Nội: Hàng ngàn gốc đào chết khô trước Tết Nguyên Đán 2020-ảnh 5
Những cây đào còn lại cũng kém nụ, ít bông. (Ảnh: Tiền Phong)

Các hộ dân cho hay, trung bình mỗi hộ trồng đào ở đây mất khoảng 1/2 số gốc đào canh tác phục vụ cho vụ Tết năm nay.

Ngoài ra, tại một số khu đất, người dân đã nhổ bỏ những cây đào chết, thay vào đó họ trồng rau màu. Những cây giữ được chỉ còn số ít. Nhiều cây quất cảnh, đào cảnh bị ảnh hưởng trông còm cõi, xác xơ khiến người dân bị thiệt hại lớn chưa từng có từ trước đến nay.

Hà Nội: Hàng ngàn gốc đào chết khô trước Tết Nguyên Đán 2020-ảnh 6
Công trình chắn mương thoát nước của ruộng đào. (Ảnh: Tiền Phong)

Sau khi sự việc xảy ra, chủ công trình 2 nhà cao tầng bên cạnh đồng ý đền bù cho người dân 35 nghìn đồng/cây bị chết do ngập úng. Nếu tính tổng số lượng quất cảnh, đào cảnh bị ảnh hưởng, đào giống bị chết thì người nông dân ở đây bị thiệt hại khoảng 4.000 gốc, chưa kể phần hoa cảnh, rau màu cũng bị thiệt hại.

Theo biên bản kiểm tra hiện trạng số lượng cây trồng bị thiệt hại của Ủy ban nhân dân phường Đông Ngạc thì có khoảng 30 hộ dân bị thiệt hại. Tổng số đào cành, đào thế, đào gốc thương phẩm bị chết khoảng 2.500 gốc.

Từ Nguyên (t/h)