• TINHHOANET

Hà Nội chi 60 tỷ đồng cho cắt tỉa, duy trì cây xanh giai đoạn 2013-2015

Theo kế hoạch đầu tư phát triển hệ thống cây xanh thành phố Hà Nội giai đoạn 2013-2015, Hà Nội chi 35 tỷ đồng để cắt tỉa cây xanh trên các tuyến phố và tổng mức kinh phí đầu tư phương tiện chặt hay, duy trì cây xanh là 25 tỷ đồng.

TP Hà Nội đầu tư 25 tỷ đồng để bổ sung phương tiện chặt hạ, duy trì cây xanh. (Ảnh Zing)

Theo kế hoạch đầu tư phát triển hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa, hồ nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2013-2015, TP Hà Nội sẽ đầu tư bổ sung phương tiện cho đơn vị quản lý phục vụ công tác phòng chặt hạ, duy trì cây xanh gồm một xe cẩu 10 tấn, một xe ép rác.

Ngoài ra, các đơn vị sẽ được đầu tư 2 xe cẩu tự hành 5 tấn, 2 xe nâng đưa người làm việc trên cao khẩu độ 12m và 2 xe nâng đưa người làm việc trên cao khẩu độ 24 m. Tổng mức kinh phí đầu tư phương tiện chặt hay, duy trì cây xanh là 25 tỷ đồng.

Cũng theo kế hoạch được Phó chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi ký, ngân sách thành phố dành 35 tỷ đồng cho việc cắt tỉa cây xanh trên các tuyến phố. Việc cắt tỉa cây nhằm tạo sự đồng nhất, cảnh quan trên các tuyến phố.

Cụ thể, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện cắt sửa nhẹ tán, cân tán, khống chế chiều cao đối với xà cừ, muồng và các cây cao, nguy hiểm trong mùa mưa bão trên các tuyến đường phố giai đoạn 2013-2015. Số lượng cây cắt tỉa 10.854 cây (xà cừ 5.306 cây, muồng 5.548 cây).

“Việc cắt tỉa cây sẽ kích thích quá trình sinh trưởng nhanh, mùa xuân cây nảy lộc đâm chồi mạnh, mùa hè cây sẽ có tán đẹp đáp ứng yêu cầu, tạo nên vẻ đẹp mới cho các tuyến đường. Bên cạnh đó, loại bỏ nguy cơ cành khô, khống chế chiều cao chung, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão”, kế hoạch nêu.

Trong đó kinh phí cắt tỉa cây xà cừ khoảng 30 tỷ đồng, cắt tỉa cây cao, nguy hiểm khoảng 5 tỷ đồng. Việc thực hiện cắt tỉa cây được ấn định vào mùa khô, khoảng tháng 10-12 hằng năm. TP Hà Nội giao Sở Xây dựng làm cơ quan thường trực chịu trách nhiệm, chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan, các quận huyện để tổ chức thực hiện.

Có một chi tiết trùng lắp trong kế hoạch trên, đó là kết quả thống kê năm 2008 cho thấy số lượng cây xà cừ trong các công viên và đường phố Hà Nội là 5.306 cây. Kế hoạch cắt tỉa cây xà cừ được thành phố Hà Nội phê duyệt năm 2013 cũng là 5.306 cây. Như vậy, 5 năm sau khi được thống kê, số lượng cây xà cừ trên đường phố và trong công viên của Hà Nội không thay đổi.

Liên quan đến chi phí cắt tỉa cây xanh, theo đơn giá thanh toán sản phẩm dịch vụ công ích đô thị năm 2015 cho lĩnh vực duy trì công viên cây xanh, được áp dụng từ ngày 1/1, cắt sửa cây xà cừ trong các quận nội thành có chi phí thấp nhất trên 1,7 triệu đồng (cây có đường kính 15-40 cm) và cao nhất lên đến hơn 12,5 triệu đồng (đường kính trên 120 cm). Chi phí tối đa cho việc cắt sửa cành cây khô và giải tỏa cành cây gẫy lần lượt là hơn 800 nghìn và trên 1,2 triệu đồng.

Theo Zing, VNE

x