• TINHHOANET

Hà Nội báo cáo Thủ tướng về khắc phục hậu quả dông lốc

Hà Nội: Khẩn trương khắc phục hậu quả cơn mưa dông lớn

QĐND Online – Chiều 14-6, UBND TP Hà Nội đã có báo cáo nhanh gửi Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Thành ủy Hà Nội về tình hình xử lý, khắc phục hậu quả do gây ra.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, lượng mưa không lớn nhưng gió mạnh (cấp 8, cấp 9), đặc biệt ven các sông, hồ, các khe giữa các nhà cao tầng gió giật tăng lên vài cấp đã gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với người, phương tiện và hệ thống hạ tầng đô thị của Hà Nội, trong đó nặng nề nhất là hệ thống cây xanh đường phố và hệ thống điện, hệ thống điện chiếu sáng công cộng đô thị. Theo thống kê ban đầu, có 2 người chết, ít nhất 7 người bị thương, 25 ô tô và khá nhiều xe máy bị hư hại. Hệ thống cây xanh đường phố bị ảnh hưởng rất nặng, tập trung vào các quận Hoàn Kiếm (86 cây đổ), Hai Bà Trưng (207 cây đổ), Đống Đa (96 cây đổ) và Hoàng Mai (hơn 300 cây đổ). Theo thống kê chưa đầy đủ của các đơn vị quản lý công viên cây xanh số lượng cây đổ trên địa bàn 12 quận nội thành là hơn 900 cây, dọc Đại lộ Thăng Long và Đường 5 kéo dài là khoảng 450 cây. Trong hơn 900 cây gẫy đổ trên địa bàn 12 quận, phần lớn là các cây rễ nông, ăn ngang, cành dòn (Muồng, Bằng Lăng,…); có hơn 100 cây có đường kính lớn trên 40 cm, trong đó xà cừ là 38 cây, chiếm hơn 30%.

Một cây cổ thụ hàng chục năm tuổi đổ gục ngay ngã tư Ngụy Như Kon Tum – Lê Văn Thiêm. Ảnh: Quang Thái.

Cây đổ gẫy, gây sự cố làm mất điện trên diện rộng ở các quận nội thành. Cụ thể, đã có 42 sự cố chạm chập cáp ngoài lưới dẫn tới nổ chì, nhảy aptomat; mất nguồn tại 173 trạm; 190 sự cố về đèn… Đến sáng ngày 14-6, cơ bản đã khắc phục xong, còn một số sự cố nhỏ khắc phục nốt trong ngày 14-6.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cũng cho biết, ngay trong đêm 13-6, lãnh đạo UBND thành phố đã trực tiếp đến các khu vực bị ảnh hưởng do dông, lốc chỉ đạo các lực lượng đã tập trung khắc phục sự cố. Sở Xây dựng huy động 8 đơn vị tham gia di chuyển cây xanh gãy đổ, dự kiến trong ngày hôm nay (14-6) sẽ cơ bản khắc phục về cây xanh đổ. Cũng trong đêm ngày 13-6 các lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô , Phòng Cháy chữa cháy, Công an Thành phố cũng tích cực phối hợp với các quận, các phường và lực lượng tại chỗ như công viên cây xanh, lực lượng cấp thoát nước, thanh tra GTVT…triển khai thực hiện các phương án kịp thời, phân luồng, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông, khắc phục sớm khu vực có cây đổ, chập cháy đường điện, cấp thoát nước… Đến sáng ngày 14-6, các sự cố cơ bản đã được khắc phục.

* Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã chủ trì buổi làm việc khẩn cấp với các sở ngành, UBND các quận về công tác triển khai khắc phục hậu quả do cơn dông chiều tối 13-6 gây ra. Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã biểu dương sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của các ngành chức năng, trong đó có các lực lượng chủ lực như: Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố, chủ tịch UBND các quận, phường, các đơn vị đã thực hiện nhiệm vụ suốt đêm bất chấp khó khăn về mưa gió để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, hậu quả của thiên tai vẫn còn lớn, còn nhiều nhiệm vụ cần được triển khai khẩn trương, do đó yêu cầu các lực lượng chức năng thành phố tiếp tục bám sát, tập trung giải quyết các sự cố về cây xanh, lưới điện, giao thông… duy trì bảo đảm giao thông thông suốt cho người và phương tiện đi lại. Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện phải trực tiếp đi kiểm tra, rà soát lại các điểm cây xanh bị nghiêng, có nguy cơ đổ, gây mất an toàn để chỉ đạo lực lượng xử lý. Trong việc tổ chức dọn dẹp hiện trường, không chỉ thực hiện việc bốc dỡ mà cần phải kiểm đếm, rà soát, phân loại thiệt hại, đưa vào khuôn khổ trình tự hồ sơ để sau đó có đánh giá đầy đủ.

VŨ DUNG

Theo QĐND

Hạt giống

x