• TINHHOANET

Google vừa tạo thuật toán giúp xóa watermark trên ảnh dễ dàng

Với thuật toán mới của Google, người dùng có thể xóa bỏ watermark một cách dễ dàng. Giờ thì bạn có thể thoải mái tìm hình cho dự án, công việc hoặc học tập mà không lo ảnh bị dập watermark.

Một nhóm kỹ sư của Google đã tạo ra một thuật toán phần mềm để loại bỏ watermark một cách tự động, và những hình ảnh sau khi xóa watermark dường như không để lại dấu vết gì, trông giống như những bức ảnh hoàn hảo chưa từng bị “đóng dấu”.

Nhóm kỹ sư giải thích rằng, một số trang dịch vụ đăng tải hình ảnh như Shutterstock sử dụng loại watermark y như nhau trên tất cả những hình ảnh của mình. Như vậy, bằng cách kết hợp hàng nghìn bức ảnh lại với nhau, sử dụng công cụ của Google, thuật toán có thể dễ dàng chỉ ra phần nào của bức ảnh đã bị đóng dấu và phần nào không, từ đó tự động loại bỏ watermark và sử dụng phần còn lại của bức hình.

google-research-watermark-removal-980x533Đây là một tin tốt cho những ai hay làm việc yêu cầu phải tìm kiếm nhiều hình ảnh miễn phí với chất lượng cao, tuy nhiên lại gây bất lợi đối với giới nhiếp ảnh và những công ty lưu trữ hình ảnh, khi họ thực sự muốn những bức ảnh của mình được đóng dấu và thể hiện đây là sản phẩm thuộc sở hữu của họ. Ngoài ra phương pháp của Google cũng đòi hỏi phải có một cơ sở dữ liệu về hình ảnh đủ rộng lớn để thuật toán phát huy tác dụng.

Để khắc phục điều đó, Google đã gợi ý cho những nhà nhiếp ảnh và các công ty cách “đánh lừa” thuật toán của chính mình. Bằng cách làm mờ watermark đến một độ nhất định, chỉ cần một vài điểm ảnh khác biệt của watermark trên những hình ảnh khác nhau cũng đủ để khiến thuật toán hoạt động sai và không thể xóa đóng dấu.

Như vậy, cách làm này của Google vừa làm hài lòng những người có nhu cầu tìm hình ảnh miễn phí, vừa không ảnh hưởng đến bản quyền của những nhà nhiếp ảnh đang muốn bảo vệ bản quyền sản phẩm của mình bằng watermark.

Theo genk

x