• TINHHOANET

Google phát triển smartphone “lắp ghép”, dễ dàng nâng cấp phần cứng

Mới đây, Google đã công bố dự án mới cho phép thay thế và nâng cấp phần cứng của điện thoại một cách dễ dàng, giúp người dùng có thể tạo nên chiếc smartphone độc nhất cho riêng mình.

Google đang phát triển chiếc điện thoại có khả năng nâng cấp, tùy biến với vô số lựa chọn hấp dẫn.

Vài năm trở lại đây, thị trường smartphone đã dần trở nên bão hòa khi không có bất kỳ sản phẩm nào thực sự đột phá. Những chiếc smartphone ra mắt gần đây đều sở hữu thiết kế từa tựa nhau còn cấu hình lại không ảnh hưởng nhiều tới trải nghiệm như trước. Nắm bắt nhược điểm này, Google đã phát triển dự án Ara, với tham vọng đem lại khả năng nâng cấp, tùy biến chiếc điện thoại với vô số lựa chọn hấp dẫn.

Phần thân máy của smartphone “xếp hình” sẽ có sẵn các thành phần cơ bản của một chiếc điện thoại, ngoài ra trong thông số cơ bản, Ara sẽ có thêm 6 chân cắm các module khác nhau. Đặc biệt bạn có thể tháo rời và thay thế các module ngay cả khi điện thoại đang chạy.

Bạn có thể tha hồ sáng tạo nên chiếc điện thoại cho riêng mình.

Điểm độc đáo của dự án này là khả năng tùy biến, tạo nên chiếc smartphone độc nhất của người dùng, với yêu cầu duy nhất chỉ là có… đủ tiền. Thay vì mua một chiếc di động có sẵn từ các nhà sản xuất, chúng ta sẽ chỉ cần mua một bộ khung cơ bản với các chân kết nối, sau đó mua thêm các module phần cứng bao gồm CPU, màn hình, pin hay thậm chí cả camera.

Ngay tại sự kiện Google I/O 2016, một đại diện của hãng cũng đã giới thiệu phần module máy ảnh và chụp thử để chứng minh khả năng hoạt động của nó. Ngoài ra, còn có một module khác cũng được giới thiệu, tập trung vào lĩnh vực y tế với khả năng đo lượng đường huyết của các bệnh nhân tiểu đường.

Dù chưa hoàn thiện, có thể thấy Ara sẽ tạo nên cuộc cách mạng mới trong thị trường điện thoại. Thử tưởng tượng xem, vài năm tới bạn sẽ chỉ cần mua một chiếc điện thoại cơ bản để nghe gọi, sau đó nâng cấp dần phần cứng mỗi khi tiết kiệm đủ tiền. Hơn thế nữa, chúng ta sẽ không cần phải mua hẳn điện thoại mới nếu như chiếc smartphone đang sử dụng bị hư hỏng một bộ phận nào đó, bởi việc thay thế sẽ trở nên đơn giản vô cùng.

Bạn sẽ không phải mua máy mới khi vỡ màn hình, mà chỉ cần thay màn hình mới.

Vài tháng tới, những chiếc điện thoại Ara đầu tiên sẽ đến tay giới lập trình viên. Từ đây, nhiều khả năng những module phần cứng với chức năng chưa từng xuất hiện trên điện thoại sẽ xuất hiện trong thời gian không xa.

Ngoài ra, Google cũng đã có một số kế hoạch thăm dò thị trường, bởi đây vốn không phải một sản phẩm dễ dàng thương mại hóa trong tương lai gần.

Theo Kênh 14

x