• TINHHOANET

Gliffy suýt bị xóa sổ vì lỡ tay xóa hết dữ liệu

Trang web hỗ trợ xây dựng biểu đồ trực tuyến khá nổi tiếng Gliffy mới đây đã phải đối mặt với cơn ác mộng mà không một dự án công nghệ nào muốn gặp phải – Mất toàn bộ dữ liệu.

Startup này suýt chút nữa bị xóa sổ khi một thành viên của nhóm phát triển vô tình xóa đi tất cả cơ sở dữ liệu xây dựng bấy lâu nay. Vấn đề xảy ra khi nhóm Gliffy đang cố gắng tìm và giải quyết một lỗi hệ thống, và sau đó, mọi thứ xảy đến. Dữ liệu toàn bộ trang web đã bị xóa sạch, bao gồm cả nội dung của người dùng.

Việc người dùng lỡ tay xóa mất một nội dung quan trọng trên máy tính cá nhân không phải là điều hiếm, chắc ai trong chúng ta cũng từng rơi vào hoàn cảnh oái oăm đó. Nhưng với một dự án lớn như Gilffy, điều này quả là một cơn ác mộng, giống như ngôi nhà bạn vừa xây xong bỗng dưng đổ sập vậy.

Khá may mắn khi hệ thống này đã có một bản sao lưu trước đó, giúp khôi phục phần nào dữ liệu của trang web. Nhóm phát triển phải mất nhiều ngày để khôi phục lại bản sao lưu này, bởi kích thước khổng lồ của nó. Trong khoảng thời gian đó, những người chủ trang web phải rất cố gắng trấn an khách hàng, để họ tin tưởng vào sự trở lại của Gliffy.

Ngày 21/3 vừa rồi, trang web nói trên đã trở lại hoạt động bình thường. Người dùng cũng đã có thể truy cập vào dữ liệu trước đó của họ, những thứ trước đó được giữ trên dịch vụ lưu trữ đám mây.

Đây là một bài học lớn cho những dự án non trẻ khác, rằng rủi ro luôn tiềm ẩn và có thể ập tới bất cứ khi nào. Hãy luôn chuẩn bị kỹ lưỡng, tạo các bản sao lưu định kỳ và đảm bảo rằng bạn đã kỹ nghĩ mỗi khi nhấn vào nút “Delete“.

Theo GenK

x