• TINHHOANET

Giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ bản thân mình

Một người lương thiện thường coi nhẹ những gian khó cũng như hỷ lạc mà họ gặp phải trong kiếp sống nhân sinh. Người có phẩm chất cao thượng và lòng tự trọng thường làm nhiều việc tốt để giúp đỡ những người khác mà không mong cầu được báo đáp.

Giúp đỡ người khác luôn chính là giúp đỡ bản thân mình.

Vào cuối thế kỷ 19, ở Mỹ, có hai thanh niên có hoàn cảnh gia đình khó khăn đã được nhận vào học tại một trường đại học. Để có tiền trang trải học phí và chi phí sinh hoạt, họ đã quyết định tổ chức một buổi hòa nhạc do một nghệ sĩ piano nổi tiếng trình diễn và hy vọng sẽ kiếm được chút tiền hoa hồng.

Họ đã tìm thấy Ignace Paderewski, một nghệ sĩ piano nổi tiếng trong vùng. Người quản lý của Paderewski và hai thanh niên trẻ đã thỏa thuận và nhất trí rằng, vị nhạc sĩ sẽ nhận được 2.000 USD thù lao cho buổi biểu diễn. Vị nhạc sĩ cũng đồng ý với đề xuất đó và cho rằng đó là một khoản thù lao hấp dẫn. Nhưng đối với hai thanh niên trẻ, 2.000 USD là một số tiền rất lớn, nếu buổi biễu diễn không thu hút được đủ lượng khách cần thiết, họ sẽ bị lỗ.

Họ đã dốc hết sức để quảng bá cho buổi hòa nhạc. Cuối buổi, sau khi kiểm kê số tiền thu được, họ phát hiện số tiền thu được chỉ là 1.600 USD. Họ đã đưa toàn bộ số tiền đó cho Paderewski và cũng đưa cho ông một giấy nợ 400 USD với lời hứa rằng sẽ hoàn trả số tiền đó ngay khi có thể.

Hai cậu thanh niên muốn tổ chức một buổi hòa nhạc để trang trải học phí và tiền sinh hoạt. (Ảnh minh họa)

Paderewski đã rất xúc động trước hai người thanh niên nghèo và đã xé giấy nợ đó. Sau đó, ông đã đưa trả 1.600 USD cho hai người thanh niên và nói: “Hãy dùng số tiền này để trả học phí và phí sinh hoạt. Với số tiền còn lại, các cậu hãy lấy 10% như là tiền hoa hồng. Tôi sẽ lấy phần còn lại”. Hai thanh niên này đã vô cùng xúc động.

Nhiều năm sau, cuối chiến tranh thế giới I, Paderewski đã trở lại quê hương Ba Lan và trở thành Thủ tướng Ba Lan. Bị tàn phá bởi chiến tranh, đất nước này đã trải qua những khó khăn về tài chính và người dân ở đó đang chết đói. Hàng vạn người dân đói khổ đang cầu xin ông giúp đỡ. Ông đã đôn đáo khắp nơi nhưng không thể giải quyết cuộc khủng hoảng nghiêm trọng này. Không còn lựa chọn nào khác, ông đã tìm đến Herbert Hoover, chủ tịch Cơ quan Cứu trợ và Lương thực Hoa Kỳ để cầu trợ giúp. Khi Herbert Hoover nhận được lời kêu gọi trợ giúp, ông đã lập tức phản hồi rằng ông sẽ gửi cho Ba Lan một lượng viện trợ lớn.

Không lâu sau, hơn một vạn tấn lương thực viện trợ đã đến Ba Lan. Thảm kịch ở Ba Lan đã được đẩy lùi. Thủ tướng Paderewski muốn gặp mặt trực tiếp để cảm ơn Herbert Hoover và hẹn gặp ông ở Paris. Khi hai người gặp nhau, Herbert Hoover nói: “Ông không cần cảm ơn tôi. Chính tôi mới phải cảm ơn ông. Thủ tướng Paderewski, có một việc có lẽ ngài đã quên từ lâu, nhưng tôi lại luôn ghi nhớ! Khi còn ở Hoa Kỳ, ngài đã giúp đỡ hai sinh viên đại học nghèo. Tôi chính là một trong hai thanh niên đó”.

paderhead - Copy
Thủ tướng Paderewski (ảnh trái) và Herbert Hoover, chủ tịch Cơ quan Cứu trợ và Lương thực Hoa Kỳ.

Làm việc tốt mà không mong cầu báo đáp là một hành động nhân đức của người có đạo đức cao thượng. Nhưng có mất ắt sẽ có được. Đó là chân lý vũ trụ. Lòng tốt chân chính và sự từ bi sẽ tỏa sáng theo năm tháng và không bị phai mờ bởi thời gian.

Theo Chanhkien

x