Giáo viên Mông Cổ bảo vệ tiếng mẹ đẻ và tố cáo hành vi quấy rối của cảnh sát TQ

02/09/20, 14:53 Trung Quốc

Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cưỡng ép dạy tiếng Hán đối với người dân Mông Cổ đã khiến người dân thuộc mọi tầng lớp, bao gồm một số quan chức chính phủ ở Nam Mông Cổ, giáo viên, học sinh đoàn kết lại và phát động các cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm bảo vệ tiếng mẹ đẻ của mình.

Người dân Mông Cổ biểu tình bảo vệ tiếng mẹ đẻ của mình. (Ảnh: FB)

Ngày 26/8, Sở Giáo dục Nội Mông ra văn bản cho biết, bắt đầu từ học kỳ mới ngày 1/9, sách giáo khoa lớp 1 dạy bằng tiếng dân tộc Nội Mông sẽ bắt đầu sử dụng sách giáo khoa quốc ngữ. Trong hai năm tới, các lớp chính trị và lịch sử ở lớp 1 của trường tiểu học sẽ được chuyển dần sang chữ Hán ngữ, và tuyên bố rằng đây là “loại hình giáo dục song ngữ thứ hai”.

Động thái này được coi là chính sách diệt chủng văn hóa dân tộc ở các vùng dân tộc thiểu số của ĐCSTQ. Việc này không chỉ khiến người dân Mông Cổ ở nước ngoài mà cả người dân nội Mông Cổ đều phẫn nộ.

Đài Á Châu Tự Do (RFA) dẫn lời một người Mông Cổ sống ở Hoa Kỳ, nói rằng nhiều bậc cha mẹ Mông Cổ không hài lòng với việc ĐCSTQ hủy bỏ việc dạy tiếng mẹ đẻ. ĐCSTQ đã đi quá giới hạn và đánh giá thấp quyết tâm bảo vệ nền văn hóa của người Mông Cổ.

Một người dân cầm biểu ngữ phản đối chính sách diệt chủng văn hóa dân tộc của ĐCSTQ. (Ảnh: FB)

Ông Enhebatu, Giám đốc Trung tâm Thông tin Nhân quyền Nam Mông Cổ, nói rằng ĐCSTQ từ lâu đã thúc đẩy chính sách tiêu diệt giáo dục ngôn ngữ Mông Cổ ở Nội Mông. Hiện tại hầu như tất cả mọi người từ mọi tầng lớp xã hội ở miền nam Mông Cổ đều biểu tình phản đối.

Nhiều phụ huynh và giáo viên từ khắp nơi trên cả nước cũng tham gia biểu tình phản đối, nhiều phòng học hiện đều trống không. Tại thành phố Erenhot, tất cả giáo viên Mông Cổ đều tham gia bãi công.

Một đoạn video do một cư dân mạng đăng tải cho thấy các học sinh của một trường học ở Nội Mông đã tập trung ở cổng trường để phản đối việc ĐCSTQ hủy bỏ việc dạy tiếng Mông Cổ và ép dạy tiếng Hán. Nhiều học sinh đã khóc và hô khẩu hiệu không chịu đến trường.

 

Một nữ giáo viên người Mông Cổ đã bị Đội Cảnh sát An ninh Quốc gia của ĐCSTQ bắt giữ 11 tiếng đồng hồ vì bảo vệ tiếng mẹ đẻ, sau đó, cảnh sát địa phương vẫn đến quấy rầy cô. 

Đoạn video dưới đây cho thấy cảnh sát an ninh quốc gia của ĐCSTQ đã đích thân đến cửa nhà và yêu cầu cô tuyên truyền cái gọi là “năng lượng tích cực” của ĐCSTQ. Nữ giáo viên người Mông Cổ này ngay lập tức đã lên tiếng một cách mạnh mẽ, “Bảo vệ tiếng mẹ đẻ chính là năng lượng tích cực”.

Nội dung video:

Nữ giáo viên người Mông Cổ: “Thực thi pháp luật là ở ngoài kia chứ? Tại sao lại tìm đến tôi? Cảnh sát người Hán các anh hãy nói đi”.

Cảnh sát: “Tôi dùng tiếng Mông Cổ nói cho cô nghe 1 lần nữa”

Nữ giáo viên người Mông Cổ: “Anh dùng hán ngữ nói đi, có vấn đề gì sao? Anh cũng đang ghi âm, tôi cũng đang ghi âm, hãy nói đi”.

Cảnh sát An ninh Quốc gia: “Đối với chúng tôi, ghi âm cái này là bình thường”

Nữ giáo viên người Mông Cổ: “Nói tiếp đi”.

Cảnh sát An ninh Quốc gia: “Vấn đề về cải cách song ngữ”.

Nữ giáo viên người Mông Cổ: “Về cải cách song ngữ, tôi đã nói 10.000 lần. Hôm đó tôi đã ở tại Đội An ninh Quốc gia đến 11 tiếng đồng hồ và tôi đã nói tất cả. Đồn cảnh sát còn hỏi tôi việc này để làm gì? Hằng ngày cứ quấy rầy cuộc sống bình thường của tôi”.

Cảnh sát An ninh Quốc gia: “Tôi cũng là hỏi về chuyện này”.

Nữ giáo viên người Mông Cổ: “Tôi đã nói bao nhiêu lần rồi, có thắc mắc gì sao?”

Cảnh sát An ninh Quốc gia: “Nếu tiện, chúng ta hãy vào trong nhà và trò chuyện, được không?”

Nữ giáo viên người Mông Cổ: “Nói ngay tại đây, giữa thanh thiên bạch nhật đi, được không?”

Cảnh sát An ninh Quốc gia: “Chà, không phải đồn cảnh sát đã nói mọi chuyện với cô rồi sao, về vấn đề này, có cần tôi nhắc lại một lần nữa không?”

Nữ giáo viên người Mông Cổ: “Song ngữ, tôi còn có thể nói gì nữa chứ?”

Cảnh sát An ninh Quốc gia: “Thật là không sao? Cô đã lập một nhóm WeChat hay cái gì đó đúng không?”

Nữ giáo viên người Mông Cổ: “Nhóm WeChat nào?”

Cảnh sát An ninh Quốc gia: “Cô chẳng phải là giáo viên của Trường Trung cấp số 1 sao, và cũng là một đảng viên, cho nên chúng tôi mới tới, chỉ hy vọng cô sẽ tuyên truyền những năng lượng tích cực”.

Nữ giáo viên người Mông Cổ: “Năng lượng tích cực, năng lượng tích cực là gì? Bảo vệ tiếng mẹ đẻ chính là năng lượng tích cực”.

Ông Tập Hải Minh (Xi Haiming), Chủ tịch hội Nam Mông Cổ, hiện đang sống ở Đức, cho rằng động thái của chính quyền Trung Quốc rõ ràng là thực hiện chính sách tiêu diệt văn hóa đối với dân tộc Mông Cổ, nhằm đồng hóa và xóa bỏ văn hóa của các dân tộc khác. Đây là một thách thức và chà đạp lên nền văn minh nhân loại.

Ông Tập Hải Minh nói: “Người Mông Cổ chúng tôi nhất định sẽ kháng cự đến cùng. Chúng tôi hy vọng rằng cộng đồng quốc tế sẽ chú ý, không ngồi nhìn nền văn hóa cổ xưa của một dân tộc bị tiêu diệt như thế này, một sự việc đang diễn ra trong thế kỷ 21”.

Trên thực tế, trước khi chính quyền ĐCSTQ tiêu diệt ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số, đã tàn phá chữ Hán truyền thống ở Đại lục.

Theo cuốn “Ma quỷ đang thống trị thế giới chúng ta” của ban biên tập “Cửu Bình” có viết: “Trung Quốc vốn có văn hóa truyền thống thâm sâu. Để cắt đứt liên hệ giữa người Trung Quốc và văn hóa truyền thống, từ trước khi đảng cộng sản được thành lập, chủ nghĩa cộng sản đã thao túng cuộc ‘Vận động Văn hóa Mới’, tiến hành công kích một cách ác độc đối với ngôn ngữ văn học, tư tưởng đạo đức truyền thống. 

Các cuộc ‘vận động văn bạch thoại’, ‘vận động đơn giản hóa chữ Hán’ đã cắt đứt liên hệ giữa người Trung Quốc và văn hóa truyền thống. ĐCSTQ sau khi giành được chính quyền, đã nhanh chóng hoàn tất việc quốc hữu hóa giáo dục, lấy tư tưởng của đảng cộng sản làm nội dung cơ bản trong sách giáo khoa, đã bồi dưỡng mấy thế hệ người Trung Quốc thành ‘lũ sói con’ hung hăng, hiếu chiến”.

Gia Hưng (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Mặt trăng có phải do con người tạo ra

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

 • Mặt trăng có phải do con người tạo ra

  Mặt trăng có phải do con người tạo ra

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

x