• TINHHOANET

Giảm thuế linh kiện về 0% để Việt Nam có thể xuất khẩu ôtô trong tương lai

Bộ Tài chính vừa quyết định sẽ giảm thuế nhập khẩu linh kiện ôtô đối với 2 dòng xe dưới 9 chỗ dưới 2.000cc và xe tải dưới 5 tấn về 0% để góp phần phát triển ngành ô tô Việt Nam trong tương lai và có thể xuất khẩu ô tô.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng (người cầm micro) cho biết tương lai Việt Nam có thể xuất khẩu ôtô. (Ảnh: tuoitre)

Ngày 1/9, đại diện Bộ Tài chính bà Nguyễn Thị Thanh Hằng cho biết, việc giảm thuế nhập khẩu linh kiện trên là một trong những mục tiêu thúc đẩy việc Việt Nam có thể xuất khẩu ôtô trong tương lai. Thời gian áp dụng trong 5 năm từ 2018 đến 2022.

Để được hưởng thuế nhập khẩu linh kiện 0%, doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước phải đáp ứng tối thiểu giá trị hàm lượng sản xuất trong nước tăng dần và đạt 40% vào năm 2022. Bởi tỉ lệ nội địa hóa 40%, Việt Nam mới đủ điều kiện xuất khẩu ô tô tới các nước ASEAN với thuế suất 0%

Ngoài tiêu chí về tỉ lệ nội địa hóa, doanh nghiệp còn phải đạt tỉ lệ tăng trưởng sản xuất, lắp ráp đối với 2 loại xe trên 16-18% một năm.

Cụ thể, để thúc đẩy ngành công nghiệp ôtô và công nghiệp phụ trợ phát triển, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu về mức 0% đối với những linh kiện xe dưới 9 chỗ dung tích từ 2.000cc trở xuống và xe tải dưới 5 tấn.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu ôtô của Việt Nam từ các nước trong khu vực ASEAN năm 2016 là 38.000 xe, tăng 47% so với lượng xe nhập về năm 2015, trong đó chủ yếu là xe bán tải với 27.000 xe, khoảng 7.600 xe là ô tô con 4 chỗ.

Tuy nhiên, trường hợp không đáp ứng được các tiêu chí, doanh nghiệp sẽ bị truy thu số thuế nhập khẩu linh kiện ôtô đã được hưởng ưu đãi.

Bà Hằng nói thêm, sau khi đưa ra đề xuất giảm thuế linh kiện như nêu trên, nhiều ý kiến gửi về Bộ Tài chính cho rằng nên mở rộng chính sách ưu đãi với dòng xe khác.

Vì ô tô dưới 2000cc là dòng xe chủ lực của Indonesia nên nếu Việt Nam tập trung vào dòng xe này thì xe ôtô của Việt Nam sẽ khó mà cạnh tranh nổi.

Do đó, nếu Việt Nam có chính sách khuyến khích phát triển dòng xe có dung tích trên 2.500cc và xe buýt thì có thể xuất khẩu được.

Hiện nay các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính đang nghiên cứu và tổng hợp lại để báo cáo lãnh đạo bộ để trình Chính phủ trong thời gian tới.

“Chính sách giảm thuế nhập khẩu linh kiện cho dòng xe nào sẽ được cân nhắc nhưng vẫn phải đảm mục tiêu đặt ra là tăng tỉ lệ nội địa hóa với ôtô, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp ôtô và ngành công nghiệp phụ trợ phát triển và tương lai Việt Nam có thể xuất khẩu ôtô”, bà Hằng cho hay.

Việc giảm thuế nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc 30% xuống 0% từ năm 2018 chắc chắn sẽ khiến lượng xe ngoại từ các nước ASEAN nhập về Việt Nam tăng mạnh.

TinhHoa tổng hợp

x