• TINHHOANET

Giải mã bí ẩn cuốn sách màu cổ nhất thế giới

Cuốn sách màu cổ nhất thế giới vừa được đưa tới công chúng dưới định dạng kỹ thuật số trên trang thư viện điện tử của Đại học Cambridge.

cambridgecalligraphy9

Cuốn sách thế kỷ 17, có tựa đề Hướng dẫn nghệ thuật thư pháp và hội họa, mỏng manh tới mức người ta bị cấm mở sách ra. Các nội dung trong sách hoàn toàn bí ẩn cho tới khi nó được số hóa.

cambridgecalligraphy1

Cuốn sách được viết vào năm 1633 và là tác phẩm cổ nhất được in bằng phương pháp khắc gỗ nhiều màu, đó là phát minh của Hu Zhengyan, một nghệ sĩ Trung Quốc sống vào thời cuối nhà Minh, đầu nhà Thanh. Kỹ thuật này sử dụng nhiều khối gỗ in khác nhau, được in theo  thứ tự với nhiều loại mực in để đạt được vẻ ngoài của một bức tranh màu nước vẽ tay.

cambridgecalligraphy5

Trang điện tử của Cambridge cho biết kỹ thuật in này rất tinh tế, hơn nữa, màu sắc bên trong cuốn sách được cho là những bản in đẹp nhất từng được con người tạo ra.

cambridgecalligraphy7

Cuốn sách chia làm 8 đề mục, cho thấy hình ảnh chim chóc, hoa lan, tre trúc, hoa quả, …Tất cả mọi đề mục của sách đều được giữ nguyên bằng gáy sách bươm bướm, phương pháp đóng sách được phát triển từ 2000 năm trước. Đây được coi là những bản in tốt nhất trong cuốn sách của một học giả hàng đầu.

giai-ma-bi-an-cuon-sach-mau-co-nhat-the-gioi-58a542

Ngoài cuốn sách này, thư viện Cambridge còn số hóa hàng loạt tác phẩm trong bộ sưu tập của họ. Trong đó có bản chữ viết cổ nhất của Trung Quốc, một đoạn kinh Phật có niên đại từ năm 1127 đến 1175 và một tờ tiền thế kỷ 14, trên đó có lời đe dọa chặt đầu những kẻ làm giả tiền.

Theo tienphong

x