• TINHHOANET

Giá thịt lợn bán lẻ ngày 1/4 do dịch Vũ Hán nên không giảm

Theo ghi nhận của phóng viên, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh bán cho người tiêu dùng hôm 1/4 vẫn giữ nguyên, phổ biến ở mức 140.000-160.000 đồng/kg dù trước đó 15 doanh nghiệp lớn đã hạ giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg.

Một quầy thịt heo tại chợ Hà Đông (Hà Nội) sáng 2/4. (Ảnh qua vnexpress)
Một quầy thịt heo tại chợ Hà Đông (Hà Nội). (Ảnh qua vnexpress)

Thịt heo bán lẻ có nơi lên đến 300.000 đồng/kg

Cụ thể, tùy từng khu vực, giá thịt lợn bán lẻ phổ biến vẫn ở mức 140.000- 160.000 đồng/kg. Tại một số khu chung cư, những sạp bán thịt lưu động giá thịt còn bán cao hơn, có nơi lên đến 300.000 đồng/kg.

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thị Hải (ngõ 122 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, lợi dụng chỉ thị cách ly toàn xã hội, một tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại ngõ này còn bán thịt với mức 300.000 đồng/kg. Đây là một mức giá rất vô lương tâm. “Vừa bán thịt với giá ‘trên trời’, lại lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh”, chị Hải  bức xúc.

Doanh nghiệp giảm nhưng giá lợn mảnh vẫn cao, bán giá thấp hơn sẽ bị lỗ

Lý giải nguyên nhân giá thịt lợn bán lẻ vẫn ở mức cao như trên, bà Lê Thị Bảy (một trong những hộ kinh doanh thịt lợn tại chợ Đồng Xa, Hà Nội) phân trần rằng các doanh nghiệp nói giảm giá lợn hơi nhưng giá lợn bán mảnh tại chợ vẫn cao hơn mức thông thường 10.000 đồng/kg, vẫn tầm 110.000 đồng/kg, nếu bà và những người kinh doanh thịt khác bán giá thấp hơn thì sẽ bị lỗ nặng.

“Nếu giá lợn mảnh nhập vào ở mức 90.000 đồng/kg, chúng tôi có thể bán lẻ với mức 110.000-120.000 đồng/kg. Nhưng giá bán buôn cao như hiện nay, nếu bán với giá này tiểu thương sẽ sạt nghiệp, bởi xung quanh miếng thịt lợn bán ra, còn bao nhiêu loại thuế, phí, tiền thuê mặt bằng, tiền đóng góp quỹ xã hội, điện nước, thậm chí bù đắp những ngày ế ẩm…”, bà Bảy chia sẻ.

Đồng quan điểm với bà Bảy, đại diện 1 siêu thị ở Hà Nội cũng tâm sự, dù giá lợn hơi giảm tận gốc nhưng để bán thịt tại siêu thị thì còn nhiều chi phí khác như điện nước, kho lạnh, chi phí nhân công, khấu hao tài sản… cao hơn rất nhiều so với chi phí ở các chợ dân sinh.

Vị đại diện này cho rằng người tiêu dùng sẵn sàng chấp nhận ăn thịt giá cao hơn 1 chút nhưng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được đảm bảo trong phòng lạnh, sạch sẽ, không có côn trùng, ruồi muỗi…

Cắt bớt khâu trung gian để thịt heo có giá hợp lý khi đến tay người tiêu dùng

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam nhận định, để giải quyết vấn đề trên thì chúng ta phải bỏ bớt khâu trung gian, bởi cứ qua 1 cầu trung gian, người tiêu dùng sẽ phải chi thêm 5.000-10.000 đồng/kg. Chỉ có làm như vậy thịt lợn bán lẻ đến tay người tiêu dùng mới có giá hợp lý…

Vũ Tuấn (t/h)

x