• TINHHOANET

Gia Lai thẳng tay phạt công ty Trung Quốc

(Tin tức thời sự) – UBND tỉnh Gia Lai vừa quyết định xử phạt 60 triệu đồng đối với Công ty hữu hạn Xây lắp số 1-Tập đoàn Xây dựng công trình Quảng Tây (Trung Quốc).

Gia Lai thẳng tay xử người Trung Quốc thuê đất trồng dưa Gia Lai ngăn người Trung Quốc thuê đất trồng dưa thế nào?

Trước đó, để thi công dự án nhiệt điện bã mía tại thị xã Ayun Pa (Gia Lai), đơn vị này đã đưa 20 lao động nước ngoài, trong đó có lao động Trung Quốc vào làm việc nhưng chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Đây không phải lần đầu tỉnh Gia Lai thẳng tay xử phạt các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam của doanh nghiệp Trung Quốc. Cách vụ việc trên vài ngày, Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Ba Đình Hà Nội cũng đã bị UBND tỉnh Gia Lai phạt 75 triệu vì đưa hai lao động Trung Quốc vào làm việc “chui” tại mỏ quặng ở xã Chư Mố (huyện Ia Pa, Gia Lai).

Khu vực hầm khai thác khoáng sản trái phép tại xã Chư Mố (huyện Ia Pa, Gia Lai). Ảnh: Tuổi trẻ

Theo cơ quan chức năng, Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Ba Đình Hà Nội được sự ủy quyền, chuyển nhượng của Tập đoàn Đức Long Gia Lai tiến hành khai thác mỏ khoảng sản trong vùng rừng thuộc xã Chư Mố (huyện Ia Pa, Gia Lai).

Để phục vụ việc khai thác, đơn vị này đã đưa hai công nhân quốc tịch Trung Quốc vào hoạt động “chui” khi chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng.

Khi đưa hai lao động này vào làm việc, đơn vị sử dụng lao động đã lấy lý do “đi du lịch” để nhập cảnh qua đường ngoại giao vào Việt Nam.

Ngoài việc xử phạt đơn vị sử dụng lao động, Công an tỉnh Gia Lai cũng xử phạt trực tiếp hai lao động này.

Cũng tại Gia Lai, năm ngoái, chính quyền sở tại đã thẳng tay xử lý người Trung Quốc lén lút thuê đất trồng dưa hấu không hạt.

Theo đó, tại các huyện Ayun Pa, Ia Pa, Kông Chro, Chư Prông và thị xã An Khê xuất hiện những thương nhân Trung Quốc đến khảo sát, thuê đất với mục đích trồng dưa hấu không hạt.

Họ đặt cọc tiền thu mua dưa hấu qua các tiểu thương với giá cao gấp 2-3 lần so với giá trong nước, nhằm xuất khẩu sang Trung Quốc. Điều lạ, người Trung Quốc còn dẫn theo các tiểu thương từ các tỉnh khác đến nhằm thuận tiện cho việc thu mua sau khi thu hoạch.

Đã xuất hiện 7 người Trung Quốc vào tỉnh Gia Lai khảo sát, thuê đất, tuy nhiên, các đối tượng chưa kịp “hợp đồng” với nông dân đã bị CA tỉnh phối hợp cùng chính quyền tạm giữ, trục xuất ra khỏi địa bàn.

Trong văn bản UBND tỉnh Gia Lai gửi các cơ quan liên quan có nêu rõ, việc thương lái Trung Quốc thuê đất và trồng dưa hấu với giá cao dẫn đến tình trạng người dân cho thuê đất, hoặc chuyển đổi các cây trồng khác để mở rộng diện tích trồng dưa, tiềm ẩn nguy cơ mất cân bằng dẫn đến khủng hoảng thừa. Và, không ngoại trừ làm sản phẩm ứ đọng, rớt giá, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nông dân.

Văn bản cũng đưa ra cảnh báo để người dân địa phương biết những chiêu bài thương lái Trung Quốc thường dùng để có biện pháp phòng tránh và không bị lợi dụng.

An Nhiên (Tổng hợp)

Theo Báo Đất Việt

x