Gia Lai phát hiện 2 ca nghi nhiễm nCoV, xe khách chở người từ vùng dịch Quảng Ninh trả khách dọc miền Trung

30/01/21, 11:45 Việt Nam

Sau khi tiếp xúc với BN 1652 ở Hải Dương rồi về lại Gia Lai, 2 vợ chồng bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường, trong khi người vợ tới làm việc tại Trung tâm Y tế huyện la Pa thì người chồng đi dự đám cưới ở xã Ia Ma Rơn, hiện kết quả xét nghiệm lần 1 công bố tối qua (29/1) của cả 2 người đều dương tính nCoV…

Cầu Bến Mộng, cửa ngõ vào thị xã Ayun Pa bị phong tỏa, sáng nay. (Ảnh qua vnexpess)

Gia Lai lệnh phong tỏa 1 trung tâm y tế huyện và 2 xã, phường

Theo Vnexpress, sáng 30/1, ông Đinh Hà Nam, PGĐ Sở Y tế Gia Lai cho biết, cơ quan chức năng đang truy vết, khoanh vùng những người, khu vực liên quan đến 2 vợ chồng nghi nhiễm Covid-19 là anh H.L.H. và chị T.T.H.Th. (cùng 36 tuổi) ở phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa.

Trước đó, vào ngày 17/1, cặp vợ chồng trên đã đến tỉnh Hải Dương, sau đó đi chung xe đưa dâu với BN 1612 lên huyện Ba Vì (Hà Nội) rồi trở về cùng xe.

Ba hôm sau 2 vợ chồng này đón xe khách từ Hải Dương về lại Gia Lai. Trên xe có tổng cộng 16 người, chủ yếu là về Đăk Lăk, có 5 người về Gia Lai.

Đến khoảng 4h sáng 21/1, cặp vợ chồng xuống xe ở ngã 3 Chư Sê, bắt ôtô chạy tuyến Krông Pa để về thị xã Ayun Pa. Sau đó người vợ đi làm bình thường ở Trung tâm Y tế huyện la Pa, chồng dự đám cưới ở xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa.

Gia đình họ có 6 người, gồm bố mẹ chồng, 2 con đang học trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám, thị xã Ayun Pa.

Sau khi có kết quả dương tính lần 1 với nCov vào 23h tối qua (29/1), cả 2 vợ chồng này đã được đưa đi cách ly tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa.

Cơ quan chức năng đã cách ly Trung tâm Y tế huyện Ia Pa từ 0h30 ngày 30/1. Cho Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám (thị xã Ayun Pa) nghỉ học và các hoạt động ngoại khóa ngày 30 và 31/1. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trong khu vực phân luồng hỗ trợ khám, chữa bệnh cho nhân dân huyện Ia Pa.

Sáng 30/1, UBND tỉnh Gia Lai đã có công điện khẩn, quyết định phong tỏa toàn bộ Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, xã Ia Ma Rơn (huyện Ia Pa) và phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) từ 5h ngày 30/1.

Trước đó, Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám (thị xã Ayun Pa) đã cho học sinh nghỉ học và ngưng các hoạt động ngoại khóa ngày 30 và 31/1/

Xe chở 50 người xuất phát từ vùng dịch Quảng Ninh đi trả khách dọc miền Trung

Xe khách chở người từ vùng dịch Quảng Ninh trả khách dọc miền Trung. (Ảnh qua plo)

Theo Pháp luật TP.HCM, xe khách ở Quảng Ninh được xác định đã chở 50 hành khách xuất phát từ TP. Uông Bí, Quảng Ninh rồi trả khách dọc miền Trung, bắt đầu từ tình Ninh Bình và lúc đến Quảng Ngãi thì chỉ còn người của nhà xe.

Cụ thể, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi ngày 29/1 cho biết đang phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ngãi truy vết, tìm kiếm các hành khách trên chuyến xe khách mang BKS 14B-02869 của nhà xe Hùng Đức.

Chuyến xe trên chạy tuyến Vân Đồn đến Quảng Ngãi, xuất phát tại bến xe TP. Uông Bí, nơi đang bùng phát dịch Covid-19, vào lúc 9h ngày 28/1 và chở theo 50 hành khách. 

Đến 15h ngày 29/1, chốt kiểm soát y tế của tỉnh Quảng Ngãi làm việc tại đường dẫn cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi phát hiện xe và tiến hành kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, trên xe có rất nhiều hàng hoá nhưng chỉ có 4 người gồm 2 tài xế và 2 phụ xe. Cả 4 người này sau đó được đưa về trung tâm y tế huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) để tiến hành cách ly và khai báo y tế.

Các tài xế bước đầu cho biết, 50 hành khách được cho xuống xe ở các địa điểm khác nhau dọc các tỉnh miền Trung, bắt đầu từ Ninh Bình. 

Cơ quan Công an và y tế đang tiến hành rà soát cụ thể từng điểm xuống xe của hành khách để tiến hành khoanh vùng, kiểm tra y tế.

Trước đó, Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản về việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thuỷ trên địa bàn tỉnh này sau khi phát hiện ca dương tính Covid-19 là BN 1553 (nhân viên an ninh sân bay Vân Đồn).

Cụ thể, văn bản gửi các đơn vị yêu cầu tạm dừng toàn bộ các hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thuỷ liên tỉnh, nội địa (tuyến cố định, hợp đồng, taxi) trên địa bàn tỉnh này từ 6h ngày 28/1 đến khi có thông báo mới.

Mở rộng xét nghiệm tất cả người qua Chí Linh từ 1/1, Vân Đồn từ 5/1

Bộ Y tế đề nghị tất cả người qua Chí Linh từ 1/1, Vân Đồn từ 5/1 đến nay, chủ động đến trạm y tế nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế huyện khai báo. (Ảnh qua giadinh)

Tuổi Trẻ ngày 30/1 dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế cho biết, virus gây bệnh tại TP. Chi Linh, tỉnh Hải Dương và sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh là biến chủng SARS-CoV-2 mới, có khả năng lây lan rất nhanh.

Để chủ động kiểm soát tốt ổ dịch, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đề nghị người dân đã từng đi đến, về từ TP. Chí Linh trong thời gian từ ngày 1/1/2021 và sân bay quốc tế Vân Đồn từ ngày 5/1/2021 đến nay, chủ động đến trạm y tế nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế huyện khai báo.

Đồng thời, chính quyền địa phương tổ chức việc tiếp nhận thông tin của người dân và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc một cách triệt để, thuận tiện và đảm bảo an toàn phòng bệnh theo quy định; khẩn trương tổ chức truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh Covid-19 và báo cáo kịp thời về Bộ Y tế.

Sau khi công bố thêm 34 ca dương tính nCoV, lây nhiễm cộng đồng ở 2i ổ dịch Hải Dương (32) và Quảng Ninh (2), tổng ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán tại Việt Nam đã lên tới 1.739 ca. Trong đó có 25 ca đã tử vong.

Trong số 1.448 được chữa khỏi, có nhiều ca bị tái dương tính với chủng nCoV và hiện vẫn còn gần 22.000 người đang phải cách ly phòng dịch.

Vũ Tuấn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x