• TINHHOANET

Gia đình người Anh sống sung túc với 1,6 triệu đồng/năm

Yvonne và Steven Lucas chi cực ít tiền để thanh toán các hóa đơn, họ trữ nước mưa để dội toilet và dùng thực phẩm tự nuôi trồng từ khu nhà gỗ một tầng ở Basingstoke.

Họ chỉ trả 4 bảng (khoảng 13.000 đồng) tiền điện và tiền chất đốt một tháng. Yvonne (48 tuổi) và Steven (53 tuổi) ở Basingstoke, Hampshire, đã cắt giảm hóa đơn năng lượng bằng cách lắp đặt các tấm pin mặt trời, tự trồng rau quả và trữ nước mưa để dội nhà vệ sinh.

Cặp vợ chồng này còn sở hữu một mảnh rừng ở Surrey và nuôi ong để tạo ra mật ong, có gà đẻ trứng.

Steven, với tính tằn tiện, đã mua những tấm pin mặt trời vào năm 1992 và đẩy mạnh chiến dịch tiết kiệm, xanh sạch với môi trường kể từ khi phải nghỉ việc năm 2010. Cựu kỹ sư điện này nói: “Chúng tôi tới thăm Trung tâm Công nghệ ở Wales vào năm 1992 và mua những tấm pin mặt trời đầu tiên… Yvonne và Steven, có hai con trai James, 22 tuổi và Jonathon, 19 tuổi, đã lắp đặt các tấm pin mặt trời trên nóc vườn để lấy nước nóng sử dụng trong nhà.

Yvonne cho biết thêm, gia đình cô không kết nối các tấm pin mặt trời với điện lưới quốc gia, mà tích trữ năng lượng trong hệ thống ắc quy 2 kilowatt. “Nếu hàng xóm không có điện, chúng tôi vẫn bật được đèn sáng, chạy máy giặt và mọi thứ khác. Hệ thống tích nước mưa của chúng tôi cũng thu được khoảng 3,8 m khối nước để dùng cho sinh hoạt hàng ngày và dội toilet. Mứt, tương ớt, rượu bổ, rượu vang cũng đều nhà làm, chúng tôi còn nuôi ong lấy mật. Chúng tôi thích làm vườn và có lối sống thân thiện với môi trường. Dần dần, chúng tôi làm nhiều thứ hơn, tái chế nhiều hơn, tái sử dụng nhiều món đồ để tiết kiệm được nhiều tiền”.

Yvonne và Steven sử dụng ao, 3 mảnh đất, 2 nhà kính và vườn để trồng 15 cây ăn quả, vô số rau và thảo mộc, hoa.

Sáu năm trước đây, họ mua một mảnh rừng và dùng gỗ làm nhiên liệu thắp sáng, sửa chữa nhà cửa theo hướng thân thiện với môi trường.

Theo Vietnamnet

Theo Zing

x