• TINHHOANET

Gấu trúc 6 ngày tuổi chết vì bệnh viêm phổi

Một chú gấu trúc đực mới sinh được 6 ngày tuổi đã chết vì bệnh viêm phổi tại sở thú Ueno, thủ đô Tokyo, Nhật vào lúc 8 giờ sáng ngày 11/7 (giờ địa phương).

Bé gấu trúc mới sinh được chụp hôm 6/7 tại sở thú Ueno nay đã đột ngột ra đi. Ảnh: Reuters.

Theo tờ Japan Today, đây là chú gấu trúc mới được sinh tại một sở thú ở Nhật trong 24 năm qua. Sự chào đời của chú gấu trúc – chưa được đặt tên – mang lại niềm phấn khởi cho người dân đất nước Mặt trời mọc chưa được bao lâu thì nay lại phải chia buồn trước sự ra đi đột ngột của nó.

Các nhân viên sở thú Ueno cho hay đã phát hiện chú gấu trúc ngừng thở khi đang nằm trên ngực của mẹ gấu trúc. Nó đã chết một giờ trước đó và mọi nỗ lực cứu chữa đều không thành công.

“Trong khi mẹ gấu trúc Shin Shin – 7 năm tuổi – đang cho con bú thì dòng sữa đã vô tình lọt vào ống phế quản, dẫn đến việc gấu trúc con bị viêm phổi. Nó đã được giữ ấm trong lồng nuôi nhốt được 3 ngày trước khi đưa trở lại cho mẹ nó chăm sóc. Mới đêm qua thôi, nó vẫn bình yên. Nó ra đi quá đột ngột, thật đáng tiếc”, ông Yutaka Fukuda – người trực tiếp chăm sóc bé gấu trúc không kìm được nước mắt khi phát biểu trong một cuộc họp báo được phát sóng trực tiếp hôm 11/7.

Hình ảnh đáng yêu mẹ gấu trúc Shin Shin và “con trai” được chụp hôm 6/7. Ảnh: Reuters.

Theo trang khoa học trực tuyến Phy.org, gấu trúc lần đầu tiên được sinh ra trong một sở thú là vào năm 1988 nhưng được thụ thai tự nhiên. Gấu trúc có tỷ lệ sinh thấp, gần đây thụ tinh nhân tạo ngày càng trở nên phổ biến trong các chương trình nhân giống gấu trúc.

Trung Quốc nổi tiếng là “ngoại giao gấu trúc” khi nước này thường sử dụng gấu trúc làm quà tặng trong các dịp ngoại giao với nước bạn. Mẹ gấu trúc Shin Shin được vận chuyển từ Trung Quốc sang Nhật Bản trước khi xảy ra động đất và sóng thần năm ngoái.

Các nhân viên sở thú Ueno sẽ dành một không gian riêng cho du khách đến đặt vòng hoa và cầu nguyện cho chú gấu trúc con xấu số này, trích thông tin trên trang Phy.org.

Hiện còn khoảng 1.600 con gấu trúc sống trong tự nhiên tại Trung Quốc, và khoảng 300 con khác tại các sở thú trên thế giới.

Thiên Nhiên

 

Theo VietnamNet

x