• TINHHOANET

Gấu nước – Loài vật có khả năng gần như bất tử

Thiên nhiên là nơi muôn loài sinh tồn, nhưng không có gì gọi là vĩnh viễn, sinh vật nào cũng không nằm ngoài quy luật sống chết, chẳng ai có thể trẻ mãi không già hay trường sinh bất tử. Tuy nhiên, cũng có một số ngoại lệ, một trong số đó lại có mặt của loài bọ trong nhỏ bé hiền lành mang tên gấu nước.

Nhỏ nhưng “có võ” là đặc điểm làm đau đầu các nhà khoa học và thậm chí ước ao của các dị nhân, siêu anh hùng, dưới đây là những khả năng khủng nhất hành tinh hiện chỉ có ở mỗi gấu nước:

1/ Thọ hơn 200 tuổi.

2/ Sống sót hàng chục năm mà không dùng đến nước và thức ăn.

3/ Sống sót ở nhiệt độ – 273 độ C (lạnh tuyệt đối, nhiệt độ lạnh nhất mà khoa học hiện nay khám phá được).

4/ Miễn nhiễm với bức xạ gấp 1000 lần sức chịu đựng của các loài vật thông thường.

5/ Loài duy nhất có khả năng tồn tại trong môi trường chân không ngoài vũ trụ.

6/ Không chết khi bị đun trong nước sôi

7/ Sống sót dưới áp suất gấp 7 lần nơi sâu nhất đáy đại dương (hay 1200 lần áp suất khí quyển).

Con gấu nước lớn nhất được ghi nhận có chiều dài cơ thể đạt 1,5 mm trong khi số khác chỉ đạt mức trung bình 1mm. Những con gấu nước con mới nở chỉ có chiều dài cơ thể tương đương 0,05mm. Gấu nước phát hiện ở khắp nơi trên thế giới, từ đỉnh Himalaya tới những đáy biển sâu 4km hay ở 2 địa cực của Trái đất.

Ngoài các môi trường lý tưởng là địa y và rêu, gấu nước còn có khả năng sống và phát triển hoàn hảo tại các đụn cát, bãi biển, đất, nước ngọt trong các hồ chứa ngầm. Nếu đúng môi trường sống của gấu nước, có thể tìm thấy 25.000 cá thể loài vật này trên mỗi lít. Trong khi đó, để tìm gấu nước trong các mảng rêu hay địa y, bạn chỉ cần ngâm chúng vào trong nước tinh khiết để kéo gấu nước ra ngoài.

Ngoài khả năng tồn tại ở những môi trường mà các loài động vật khác đều phải chào thua, gấu nước còn được đưa lên không gian, nơi chúng được thử sức trong môi trường chân không, tại đây chúng có thể nhởn nhơ ngoài vũ trụ cả 10 ngày mà không hề hấn gì. Vì những khả năng kể trên, gấu nước chính thức được công nhận là loài sinh vật sống dai nhất hành tinh cho đến thời điểm hiện tại.

Bruce Phan

x