• TINHHOANET

“Gặp duyên số phóng sinh” – Câu chuyện rùa biển báo ân

“Hành thiện sẽ có phúc báo” nhưng một người có thiện tâm thì không chỉ hành thiện mà mỗi hành vi, lời nói hay suy nghĩ đều có thiện trong đó.

Ông chủ Lâm của cửa hàng “Ngộ Duyên Hào” tại Keelung, Đài Loan vốn là một người rất tử tế.

Một ngày, ngư dân trong vùng dùng lưới bắt được một con rùa lớn. Đúng lúc rùa sắp bị giết thịt thì ông Lâm đi ngang qua. Thấy cảnh tượng con rùa không ngừng vươn cổ cúi đầu lạy người xung quanh, hai mắt đầy nước, dường như cầu cứu mọi người, ông Lâm đã xuất tâm từ bi, bỏ ra một số tiền lớn để mua con rùa, đồng thời nhờ mọi người phóng sinh nó về biển.

Do lo lắng rùa sẽ lại bị bắt và giết hại, ông đã viết lên mai nó 5 chữ “gặp duyên số phóng sinh”, hy vọng con người sẽ từ bi, đừng tùy ý giết hại nó. Rất nhiều người dân tại bãi biển lúc đó đều nhìn thấy con rùa khổng lồ nổi lên, không ngừng liên tục khấu đầu tạ ơn ông Lâm.

Mọi người chứng kiến đều rất cảm động. Họ cũng tự hứa, nếu sau này gặp phải một con rùa lớn như vậy, thì sẽ không bắt, không giết và cũng không ăn. Cho đến nay khẩu hiệu và phương châm “3 không” này vẫn còn được lưu giữ ở địa phương.

Đã 16 năm kể từ ngày đó, cậu con trai thứ hai của ông Lâm được nhận vào trường Thương nghiệp tại Đài Bắc. Trong chuyến hành trình trở về thăm nhà trong dịp nghỉ lễ, do thuyền đi ngược dòng biển, con tàu bị mắc cạn và chìm. Hơn 100 hành khách trên tàu thì có tới 90 người bị dòng nước nhấn chìm.

Người trên thuyền la hét cứu mạng, cảnh tượng rất hỗn loạn. Con trai ông Lâm mặc dù biết bơi nhưng sóng biển quá lớn nên anh gần như bị nhấn chìm. Đột nhiên anh cảm thấy cơ thể mình được đẩy lên bởi một vật giống như chiếc bàn tròn lớn, nhìn kỹ hóa ra anh đang nằm trên lưng một con rùa, miệng rùa to giống như chậu rửa mặt. Anh chợt hoảng sợ, nghĩ rằng chẳng lẽ mình sẽ phải chôn thân trong bụng con rùa này. Nghĩ vậy, anh định quay người nhảy xuống dòng nước, nhưng đã quá đuối sức để tiếp tục tranh đấu.

Đột nhiên anh nhìn thấy trên lưng con rùa viết đúng 5 chữ “gặp duyên số phóng sinh”. Anh biết rằng đây chính là con rùa biển cha anh từng cứu mạng. Đột nhiên, tâm trạng của anh bỗng chuyển từ đau thương, sợ hãi thành niềm vui vô hạn cùng sự an ủi, hóa ra chú rùa đến cứu mình. Vì vậy, anh đã ôm con rùa biển, để rùa mang mình đi, trong miệng liên tụng niệm Phật hiệu và cầu nguyện.

Con rùa rất thoải mái khuấy động bốn chân, giống như đang chèo thuyền, cố gắng chống chọi lại với sóng to gió lớn để đưa anh lên bờ, khi vẫn còn chưa lên đến bờ, anh liền nhảy xuống vùng nước nông. Con trai ông Lâm liền hợp thập cảm tạ ơn cứu mạng của rùa. Con rùa cũng vươn cổ lên, gật gật đầu như đáp lễ, hơn nữa còn mở miệng cố nói gì đó, phát ra âm thanh, có vẻ như rất vui vẻ hạnh phúc chúc mừng, sau đó mới quay đầu bơi đi. Dân trên bờ vội tới hỏi thăm.

Sau cuộc điều tra mọi người phát hiện, hóa ra hành khách sống sót trong vụ đắm tàu thực sự đều là những người con hiếu thảo, phụ nữ đức hạnh, thường ngày hay làm việc thiện. Qua đó có thể thấy ông Trời đều đang ban phúc lành bảo hộ cho những người lương thiện, nhân từ và tốt bụng.

Dân địa phương khi biết về sự việc đều rất xúc động, về sau họ luôn vui vẻ hành thiện. Ban đầu đã có một nhà chiêm tinh xem mệnh nói rằng ông Lâm chỉ có thể thọ 70 tuổi, nhưng hiện ông đã 88 tuổi, hơn nữa không hề có bệnh và luôn gặp lành.

Quan hệ nhân quả một chút cũng không sai lệch, trong biển trời rộng lớn này, làm sao chú rùa biển lại có thể biết được sắp có hải nạn? Và cũng làm thế nào mà nó biết được người con trai thứ 2 của ân nhân mình ngày hôm nay sẽ gặp nạn trên biển? Hai bên chưa hề gặp nhau, vậy thì làm thế nào con rùa lại có thể tìm thấy con trai ân nhân trên biển cả và chở anh ta trên người? Nếu xét tới công tác cứu nạn của con người, chắc gì chúng ta đã tìm được đích xác người cần hỗ trợ? Điều này nếu dùng thuyết Duy vật biện chứng thì không cách nào lý giải được. Linh tính của chúng sinh cùng với Phật tính thực sự đáng kinh ngạc! Rùa cũng biết tri ân, cũng biết đền ơn đáp nghĩa, không ngại sóng to gió lớn mạo hiểm tính mạng mà đưa con trai của ân nhân an toàn trở về nhà. Quả thực tinh thần này nhân loại chưa chắc có được. Giá trị như vậy thật đáng để vinh danh!

Hiện nay có nhiều người cũng muốn phóng sinh, làm việc tốt với suy nghĩ “hành thiện sẽ có phúc báo”. Cũng có người đi xem bói, thầy bói cho rằng trong năm có hạn cần phải hành thiện như phóng sinh thì mới tai qua nạn khỏi. Thực ra làm việc thiện hay không là ở nhân tâm. Nhiều người phóng sinh với suy nghĩ sẽ được phúc báo hay làm theo lời thầy bói để tai qua nạn khỏi, đó hoàn toàn xuất phát từ tư tâm. Vì bản thân mình mới hành thiện thì đó không phải thiện tâm. Người thiện tâm thực sự luôn làm việc thiện vô điều kiện. Khi một người có thiện tâm thì không chỉ phóng sinh mà mỗi hành vi, lời nói hay suy nghĩ đều có thiện trong đó.

Theo Tin đa chiều, Mạng cuộc sống

x