• TINHHOANET

Gần 600km bờ sông, bờ biển Miền Tây sạt lở nặng

Báo cáo mới đây của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đến nay toàn miền Tây đã có 393 điểm sạt lở với tổng chiều dài trên 581 km bờ sông, bờ biển.

Theo một báo cáo được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đưa ra ngày 15/5, đến thời điểm này toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long có 393 điểm sạt lở, với tổng chiều dài sạt lở trên 581km. Tốc độ sạt lở từ 1 đến 20m/năm. Trong đó, sạt lở bờ biển nặng nhất là Cà Mau với 109km, Tiền Giang 77km, Trà Vinh 74km và ở bờ sông Tiền, sông Hậu là An Giang 69km với 51 điểm bị sạt lở…

Số liệu được đưa ra trong cuộc họp giữa Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long về công tác phòng, chống sạt lở ở khu vực này.

Theo bộ NN&PTNT, nguyên nhân chính của hiện tượng sạt lở là do phát triển hạ tầng và sản xuất đã tăng nhanh trong thời gian qua có ảnh hưởng đến xói lở cả sông, kênh và bờ biển.

Các yếu tố chính đã tác động như: khai thác cát quá mức; thiếu kiểm soát; phát triển hạ tầng với tải trọng lớn dọc theo bờ sông, kênh vượt quá khả năng ổn định bờ kênh; phát triển vùng nuôi tôm gây giảm rừng ven biển; lún sụt mặt đất.

Còn các chuyên gia của Bộ này đưa ra nguyên nhân là do mất cân bằng bùn cát, thay đổi tỷ lệ phân lưu sông Tiền, sông Hậu; chặt phá rừng, khai thác tài nguyên đầu nguồn; địa chất vùng Đồng bằng sông Cửu Long mềm yếu; khai thác cát sỏi trái phép; phát triển dân sinh kế; nước biển dâng 2 – 3mm/năm; sụp sụt đất do khai thác đất nước ngầm và giao thông thủy…

Các yếu tố nội tại đồng bằng tích hợp các yếu tố thượng nguồn và biển làm cho xói lở tăng nhanh, nhất là vùng bờ biển.

Theo ông Vương Bình Thạnh – Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, riêng 5 tháng đầu năm 2017, tỉnh đã xảy ra 15 điểm sụt lún, sạt lở đất bờ sông, kênh, rạch, với tổng chiều dài trên 1,2km, ảnh hưởng đến 170 căn nhà, có 18 căn nhà đã sụp hoàn toàn xuống sông cùng với nhiều tài sản khác.

Nghiêm trọng nhất là vụ sạt lở diễn ra vào lúc 9h20 ngày 22/4 (sạt lở đất bờ sông Vàm Nao) làm 14 căn nhà bị nhấn chìm, ước tính thiệt hại trên 88 tỷ đồng.

Theo Tuổi Trẻ

x