• TINHHOANET

Firefox Quantum chính thức ra mắt, hứa hẹn tốc độ vượt trội

Mozilla đã chính thức cho ra mắt trình duyệt mới của hãng mang tên Quantum. Firefox Quantum hoạt động nhanh gấp đôi so với phiên bản Firefox năm 2016, và được cho là ít ngốn RAM hơn 30% so với trình duyệt Chrome. 

Bản chính thức của Firefox Quantum đã được Mozilla tung ra sau hơn 1 tháng thử nghiệm đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. (Ảnh: El Confidencial)
Bản chính thức của Firefox Quantum đã được Mozilla tung ra sau hơn 1 tháng thử nghiệm đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. (Ảnh: El Confidencial)

Vậy là sau hơn 1 tháng cho tải và trải nghiệm thử phiên bản beta của trình duyệt thế hệ mới Firefox Quantum, cuối cùng thì Mozilla đã cho phép tải về phiên bản chính thức của trình duyệt đầy hứa hẹn này.

Firefox Quantum ra mắt với 3 vấn đề lớn được nhà phát triển nhấn mạnh:

Nhanh gấp đôi phiên bản Firefox trước đây

Firefox vốn nổi lên trên thị trường trình duyệt từ khi Chrome còn chưa ra đời và sớm gặt hái được thành công nhờ tốc độ xử lý của nó so với Internet Explorer lỗi thời. Nhưng sau vài năm không có nhiều đột phá, Firefox đã bỏ lỡ mất vị trí số 1 về tốc độ vào tay những trình duyệt phát triển sau mà cụ thể là Chrome và Edge.

Firefox chưa dám so sánh với 2 trình duyệt đang tranh nhau vị trí số 1 này mà chỉ dám khẳng định Firefox Quantum sẽ nhanh gấp đôi chính trình duyệt Firefox hiện tại.

Ngốn RAM ít hơn 30%

Firefox sẽ quản lý bộ nhớ tốt hơn so với Chrome và giúp các bạn dư ra khoảng 30% RAM dành cho việc khác.

Giao diện mới mẻ và thông minh hơn

Giao diện mới của Firefox Quantum. (Ảnh: GenK)
Giao diện mới của Firefox Quantum. (Ảnh: GenK)

Sở thích về giao diện của mỗi người mỗi khác, chúng ta chỉ có thể tự trải nghiệm mà đánh giá nó thông minh hơn hay là ngược lại.

Ngoài ra, để chứng minh sức mạnh của trình duyệt mới, Mozilla cũng đã đăng tải 1 bài test sẵn về tốc độ và mức độ chiếm dụng RAM của các trình duyệt khác so với Firefox Quantum.

Theo đó, trong bài test tốc độ với phép thử Speedometer 2.0, Firefox Quantum thực sự có tốc độ nhanh gấp 2 lần Firefox bản cũ.

Còn về bài test RAM trên các hệ điều hành, Firefox Quantum tỏ ra mạnh mẽ nhất trên hệ điều hành Windows 10 tiết kiệm khoảng 30% so với Chrome và khoảng 40% so với Edge. Nhưng lại không quá nổi trội ở macOS 10.12 khi chỉ vượt được Safari.

Đáng ngạc nhiên là trên Ubuntu, Firefox chỉ sử dụng lượng RAM bằng 1 nửa so với Chrome trên cùng 1 điều kiện làm việc.

Nếu quan tâm tới Quantum hãy tải ngay và tự mình trải nghiệm.

Tuệ Tâm (t/h)

x