Fidel Castro qua đời, người dân Cuba: “Đã chờ đợi thời khắc này suốt 55 năm”

01/12/16, 07:52 Trung Quốc

Tin Fidel Castro qua đời nhanh chóng lan truyền đến Little Havana ở Miami, trung tâm của người Cuba lưu vong tại Hoa Kỳ, người dân Cuba nơi đây đã túa ra đường reo hò vui mừng, một người dân Cuba ở Miami cho biết, bản thân đã chờ đợi thời khắc này suốt 55 năm nay, cuối cùng đã được tự do rồi.

Kết quả hình ảnh cho Fidel Castro
Người dân Cuba ở Miami đổ xô ra đường hò reo khi nghe tin Fidel Castro qua đời. (Ảnh: Internet)

Chính phủ Cuba ngày 26/11 tuyên bố, tang lễ của cựu lãnh tụ Cuba Fidel Castro sẽ được cử hành ngày 4/12, cả nước sẽ cử hành “quốc tang” kéo dài 9 ngày. Theo nguyện ý của Fidel Castro, thi thể sẽ được hỏa táng.

Đại bộ phận dân chúng Cuba đều không khỏi cảm thấy chấn động trước cái chết của Fidel Castro. Deutsche Welle hay DW, một hãng truyền thông quốc tế của Đức cho biết, ở Havana, thủ đô của Cuba cũng có một số người mừng thầm trước cái chết của Fidel Castro.

Theo đài phát thanh VOA của Mỹ, một cư dân Cuba lưu vong ở Mỹ cho biết: “Cả thế giới sẽ không thể lãng quên, vì người này đã ‘đạt tới đỉnh cao’ quyền lực, nắm giữ một quốc gia và giữ chức lãnh đạo nhiều năm như vậy. Nói thật, đây là cảm nhận chân thật của một người Cuba ngay lúc này như tôi, người này chính là súc vật một trăm phần trăm”.

Ngày chúc mừng chờ đợi hằng bao nhiêu năm nay đã đến

Tại Little Havana ở Miami, trung tâm của người Cuba lưu vong tại bang Florida, Hoa Kỳ, hàng trăm người tập trung bên ngoài nhà hàng Versailles, đứng bên lề đường, ca hát, hô khẩu hiệu, nhảy múa và dùng điện thoại di động ghi lại những hình ảnh của giây phút lịch sử. Có nhiều người còn hô to “tự do” bằng tiếng Tây Ban Nha, bày tỏ niềm hy vọng cho đồng bào họ ở Cuba. Bên ngoài nhà hàng Versailles có treo một băng rôn ghi dòng chữ: “Sa-tăng, Fidel Castro bây giờ đã là của ngươi rồi”.

Theo CNN, một người Mỹ gốc Cuba nói: “Cuộc ăn mừng này không phải xuất phát từ cái chết của Fidel Castro mà từ niềm hy vọng cho sự tự do mà chúng tôi vẫn hằng mong đợi từ suốt nhiều năm qua”.

Một người khác nói trong niềm hân hoan: “Điều này đối với người Cuba chúng tôi mà nói thật sự có ý nghĩa rất trọng đại, chúng tôi đã chờ đợi thời khắc này suốt 55 năm nay, cuối cùng chúng tôi đã được tự do rồi. Tên đầu sỏ gây nên biết bao nhiêu thống khổ, khiến cho nhiều người Cuba chịu biết bao đau thương…. đã chết rồi”.

Kết quả hình ảnh cho Miami
Cộng đồng người Cuba ở Miami ăn mừng khi nghe tin Fidel Castro qua đời. (Ảnh: Internet)

Đài truyền hinh VOA của Mỹ cho biết, mặc dù ĐCSTQ gọi Fidel Castro là “người lãnh tụ cách mạng Cuba”, nhưng ký giả của thông tấn Mỹ ở Bắc Kinh lúc bất chợt phỏng vấn một người dân Bắc Kinh thì anh ta nói rằng: “Con người ta già rồi thì phải chết thôi. Hơn nữa, đây cũng là một kẻ độc tài, chết rồi đối với người dân mà nói thật là chuyện tốt. Ông ta là kẻ độc tài, chưa từng làm chuyện gì tốt cho người dân cả”.

Nhà độc tài tàn bạo bức hại nhân quyền

Fidel Castro đã tiến hành đàn áp và bỏ tù đối với các phần tử bất đồng chính kiến, là một tên bức hại nhân quyền nổi tiếng trên thế giới. Trong con mắt của một số nhân sĩ nước Mỹ và nhiều nước phương Tây khác, Fidel Castro là một nhà độc tài bạo ngược. Ông đã đàn áp những người bất đồng ý kiến, trong thời gian nắm quyền, ông đã bỏ tù hơn 80.000 người được coi là kẻ thù chính trị.

Armando Salguero, tác giả chuyên mục của trang web Miami Herald nói: “Đêm nay tôi đã khóc, đó là những giọt nước mắt hạnh phúc. Địa ngục đã dọn sẵn một chỗ đặc biệt cho Fidel Castro, tối nay địa ngục đã mất đi một chỗ trống”. Ông nói, rất nhiều người dân lưu vong Cuba đang chúc mừng. Những người này ban đầu bị Fidel Castro bức hại, không thể không rời bỏ quê nhà mà lưu vong đến Mỹ.

Dựa theo nguồn tin của tổ chức Human Right Watch, Fidel Castro đã chế định ra pháp luật mang tính áp chế, cho phép chính phủ bỏ tù và trừng trị những người chỉ trích ông, cũng như có thể bỏ tù những nhà chính trị và ký giả bất đồng chính kiến. Chính phủ còn có quyển đánh đập và công khai nhục mạ những nhân sĩ bất đồng ý kiến.

Bà Ileana Ros-Lehtinen, Ủy viên Quốc hội khu vực tuyển cử của bang Florida, nước Mỹ, sinh ra ở Cuba bày tỏ, “Bạo chúa Fidel Castro đã chết rồi cái chết của ông ta là một cơ hội để có một Cuba tự do hơn và dân chủ hơn”.

Khoảng 5.600 người bất đồng chính kiến đã bị xử bắn dưới chế độ Fidel Castro. (Ảnh: Internet)

Đối với một số người, Fidel Castro đã trở thành người may mắn sống sót sau khi chủ nghĩa cộng sản Liên Xô giải thể. Sau khi Liên Xô giải thể, đại đa số người trên thế giới cho rằng các quốc gia xã hội chủ nghĩa là một thất bại, nhưng Fidel Castro vẫn kiên trì với mô hình kinh tế xã hội chủ nghĩa và chính trị chủ nghĩa cộng sản độc tài.

Fidel Castro qua đời, một số quốc gia dân chủ đã lên án những hành vi chống lại nhân quyền của ông. Quan chức ngoại giao của Anh, Boris Johnson nói, “Cái chết của Fidel Castro đã đánh dấu cho sự kết thúc của một thời đại đau khổ của Cuba và là sự bắt đầu một thời đại mới của người dân Cuba”.

Boris Johnson trong một bản tuyên bố nói, Fidel Castro là một nhân vật còn nhiều tranh luận, nước Anh sẽ tiếp tục hợp tác với Cuba, giải quyết một loạt những việc ưu tiên bao gồm vấn đề nhân quyền trong đó.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói, “Lịch sử sẽ phán xét ảnh hưởng to lớn của ông ta”.

Hướng đi mới trong mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba

Fidel Castro đã thống trị Cuba hơn 50 năm bằng những biện pháp cứng rắn, nước Mỹ trong thời gian này đã áp dụng trừng phạt kinh tế với  Cuba, nhưng Fidel Castro cũng đã sống đến thời gian tận mắt chứng kiến 2 nước thiết lập lại mối quan hệ. Tháng 7/2016, nước Mỹ và Cuba đã xây dựng lại mối quan hệ ngoại giao, Tổng thống Obama đã có chuyến viếng thăm đến Cuba.

Cái chết của Fidel Castro xảy ra ngay khi ông Donald Trump sắp lên nhậm chức Tổng thống Mỹ. Tổng thống Mỹ Barack Obama trước đó đã tích cực chủ trương hàn gắn mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba, nhưng ông Donald Trump lại muốn hủy bỏ thỏa thuận với Cuba của ông Obama.

Donald Trump vốn không phản đối Mỹ và Cuba tái thiết mối quan hệ hữu nghị, nhưng cần lấy việc bảo vệ lợi ích của Mỹ làm tiền đề, và cũng đạt thỏa thuận “cứng rắn hơn” với Cuba.

Tháng 10/2016, ở Miami, khi tiếp nhận phỏng vấn của giới truyền thông địa phương, ông Donald Trump đã chỉ trích cố gắng bình thường hóa mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba của chính phủ Obama là một “thỏa thuận vô cùng yếu kém”. Tuy nhiên, ông Trump không có ý chỉ trích tất cả những thỏa thuận của ông Obama, ông Trump cho rằng có những thỏa thuận vẫn rất tốt cho nước Mỹ.

Ông Trump còn nói, muốn cùng Cuba đạt một thỏa thuận cứng rắn hơn, dù cho điều này có nghĩa là phải hủy bỏ đi mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba được khôi phục gần đây nhất của ông Obama.

Theo Đại Kỷ Nguyên Tiếng Trung

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Tu thân

  Tu thân

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

x