• TINHHOANET

Facebook ưu tiên tin tức “tin cậy” – Cơn ác mộng với những đơn vị truyền thông?

Facebook công bố sẽ ưu tiên các nguồn tin tức được cho là đáng tin cậy hơn trên trang tin (News Feed) của mạng xã hội này. Và cộng đồng mạng xã hội sẽ là người quyết định trang tin nào là đáng tin cậy thông qua cuộc khảo sát.

Theo thông báo của Facebook, bảng cấp tin trên mạng xã hội này chỉ ưu tiên tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ. (Ảnh: Twitter)

Theo đó, căn cứ vào các kết quả thăm dò đánh giá của người dùng, Facebook sẽ ưu tiên hiển thị những tin tức của các cơ quan thông tấn, báo chí chất lượng cao nhằm chống lại các loại tin tức giật gân, giả mạo.

Theo Facebook, chính hơn 2 tỉ thành viên của mạng xã hội này chứ không phải các chuyên gia hay các lãnh đạo Facebook, sẽ là người quyết định những nguồn tin nào là đáng tin cậy. Mạng xã hội lớn nhất cũng khẳng định sẽ ưu tiên các nguồn tin tức địa phương.

Động thái này chắc chắn sẽ gây ra một cơn “địa chấn” với giới truyền thông tại gần như mọi quốc gia nếu căn cứ vào quy mô “phủ sóng” của mạng xã hội này và thực tế Facebook đang trở thành kênh tin tức chính với rất nhiều người.

Ông Zuckerberg cũng cho biết, việc thay đổi chính sách cấp tin trên News Feed sẽ bắt đầu từ tuần này và sẽ dành nhiều ưu tiên “tin tức chất lượng cao” so với những nguồn tin kém tin cậy hơn.

“Có quá nhiều tin tức giật gân, đánh lạc hướng và gây chia rẽ trong thế giới ngày nay”, Zuckerberg viết. “Đó là lý do việc News Feed đưa đến những tin tức chất lượng cao sẽ giúp tạo ra thêm sự tương đồng”.

“Việc cập nhật này sẽ không thay đổi lượng tin tức mà bạn thấy trên Facebook, nó sẽ chỉ thay đổi sự cân bằng chuyển sang các nguồn tin được cộng đồng xem là đáng tin cậy”.

Một bước đi cực kỳ rủi ro

Trong thông báo ngày 19/1, Facebook cho biết họ dự tính sẽ tiến hành khảo sát trên diện rộng để lọc ra các nguồn tin dựa trên những tiêu chí sau:

  1. Tin tức từ các hãng được cộng đồng đánh giá là đáng tin cậy
  2. Tin tức mà mọi người cho là hữu ích
  3. Tin tức có liên quan đến cộng đồng ở địa phương

Facebook cho biết đã tiến hành khảo sát mẫu trong “một nhóm đa dạng và có tính chất đại diện ở Hoa Kỳ”, và hoàn thành xếp hạng bước đầu đối với các nguồn tin mà người dùng cho là đáng tin cậy.

Từ ngày 22/1, Facebook sẽ tiến hành thêm khảo sát về các nguồn tin đa dạng hơn. Các bài đăng từ hãng tin sẽ xuất hiện trên News Feed nhiều hơn hay ít hơn phụ thuộc vào mức độ đáng tin cậy của họ. Facebook viết:

Về những thay đổi đầu tiên ở Mỹ vào tuần sau, các hãng tin được người dùng Facebook xem là đáng tin cậy sẽ được tăng độ lan tỏa. Các hãng tin không có điểm số cao bằng sẽ bị giảm lượng xem.

Người sáng lập và giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết nội dung tin tức sẽ sớm chiếm khoảng 4% trong số những gì xuất hiện trong News Feed. (Ảnh: Dailymail)

 

Việc để cho người dùng Facebook quyết định hãng tin nào là đáng tin cậy thực sự là một bước đi rất rủi ro. Rốt cuộc, chẳng phải một vài người dùng Facebook cũng chính là những người tạo ra tin vịt và lan truyền nó trên Facebook hay sao?

Cơn ác mộng đối với những công ty truyền thông kỹ thuật số?

Hiện tại Facebook đang tiến hành thay đổi thuật toán hiển thị News Feed. Theo đó người dùng sẽ nhìn thấy nhiều bài post từ bạn bè và người thân hơn. Số lượng các quảng cáo, tin tức và nội dung từ fanpage sẽ không còn được ưu tiên nữa. Những post từ người mà người dùng đang theo dõi sẽ chỉ xuất hiện khi có sự tương tác, bình luận trước đó, không phải qua thao tác chia sẻ hay like.

Và điều gì sẽ xảy ra sau đó? Người dùng chắc chắn hầu như chỉ thấy các status từ bạn bè và gia đình của mình cùng một vài post quảng cáo hay tin tức. Đây không chỉ là nỗ lực của Facebook trong việc loại trừ vấn nạn tin giả. Nó còn khiến xóa đi một số lượng rất lớn tin tức đáng tin cậy nhằm cung cấp cho người đọc một cái nhìn về cộng đồng, xã hội hiện tại.

Và nếu điều này xảy ra sẽ thực sự là một cơn ác mộng đối với những công ty truyền thông kỹ thuật số vốn phụ thuộc rất nhiều vào các bài post được đăng lên News Feed của người dùng hằng ngày. Động thái này của mạng xã hội lớn nhất thế giới như một giọt nước làm tràn ly khi ngày càng nhiều các công ty truyền thông chuyển hướng chiến lược hoạt động của mình sau nhiều năm “nương nhờ” vào một công ty “sáng nắng chiều mưa” như Facebook.

Mic, Mashable, Bored Panda và nhiều nhà xuất bản tin tức khác đã cố gắng tạo ra những loại nội dung được ưu tiên theo thuật toán trước đó của Facebook. Đầu tiên là một tiêu đề thật cuốn hút. Sau đó là phần nội dung cung cấp những thông tin liên quan. Tiếp theo sẽ là video.

Tuy nhiên sự thay đổi mới đây của Facebook đã “dội gáo nước lạnh” vào nỗ lực đó. Rằng những nội dung kiểu như thế cũng sẽ không còn được ưu tiên xuất hiện để người dùng thưởng thức nữa. Sẽ không ngoa khi nói các nhà xuất bản và quản lý fanpage đã bị Facebook chơi khăm. Và năm 2018 hứa hẹn sẽ đầy thách thức cho những đơn vị xuất bản, công ty truyền thông trong bài toán mang tên traffic.

Phản ứng

Cho tới nay, phản ứng của mọi người đối với thông báo mới này của Facebook khá đa dạng, từ việc băn khoăn lo lắng cho tới bất mãn thẳng thừng. Nhưng hiện nay vẫn còn quá sớm để khẳng định tác động toàn diện và đối với từng cá nhân người dùng Facebook.

Tuy nhiên xin nhắc rằng, bạn có thể lọc News Feed bằng cách vào trang chủ Facebook và chọn “Most Recent” thay vì “Top” từ thanh chọn cạnh News Feed, để có thể xem các bài đăng theo thứ tự thời gian thay vì thứ tự được thuật toán sắp xếp cho bạn.

Và bạn cũng có thể chọn “Pages Feed” ở menu bên trái để xem tin tức cập nhật từ các hãng tin hay thương hiệu mà bạn đã chọn theo dõi.

Dù sao đi nữa, Facebook cũng đang ngày càng cho thấy rõ rằng: chúng ta rốt cuộc phải chịu trách nhiệm cho những tin tức mà chúng ta đọc, ngay cả trên mạng xã hội.

Tuệ Tâm (t/h)

x