Facebook đang dần dần giết chết Twitter

22/08/15, 22:00 Tin Tổng Hợp

Twitter ngay từ những ngày đầu đã được ca tụng như một trang mạng xã hội cập nhật cực nhanh mọi tin tức nóng hổi trên toàn thế giới. Và giờ đây, khi Twitter đang trên đà thoái trào, đương nhiên gã khồng lồ đầy tham vọng Facebook sẽ ngay lập tức tìm cách để cho nó “chết hẳn”.

Theo số liệu thống kê năm 2014, 63% người dùng Facebook sử dụng chính mạng xã hội này làm nơi cập nhật tin tức hàng ngày. Tương tự, Twitter cũng luôn tự hào là mạng xã hội duy nhất giúp người dùng theo dõi các thông tin theo “thời gian thực” mà không cần đọc báo hay xem tivi cả ngày. Rõ ràng ưu điểm “thời gian thực” của Twitter vẫn giúp “chú chim xanh” có một điểm cộng so với Facebook. Theo nhiều thống kê, 59% người dùng Twitter cập nhật tin tức từ các mạng xã hội nhờ nền tảng “thời gian thực” trong khi con số này chỉ là 31% trên Facebook.

Đương nhiên Facebook sẽ không chỉ khoanh tay đứng nhìn Twitter chiếm ưu thế. Trang BusinessInsider cho biết, Facebook hiện đang nghiên cứu một ứng dụng có khả năng “nhắc” người dùng khi có những tin tức nóng hổi nhất trong ngày, đồng thời dần chen chân vào “cấm địa” của Twitter.

Tuyệt chiêu của Facebook: Bắt tay với báo giới

Được biết, Facebook đang dần mở rộng mối quan hệ với giới báo chí nói chung, đối tượng đang được mạng xã hội này hết mực hỗ trợ trong nhiều năm qua. Theo đó, ứng dụng mới kể trên sẽ cho phép người dùng lựa chọn các ấn phẩm cùng các chủ đề họ quan tâm và muốn được “nhắc” mỗi khi có tin tức mới. Ngoài ra, Facebook còn dành cho báo giới một sự ưu ái khác khi cung cấp công cụ hiển thị thông báo dài 100 ký tự đi kèm một liên kết đến bài viết trên trang web của họ.

Facebook không hề ngại cạnh tranh trực tiếp với từng động thái của Twitter.

Theo trang BusinessInsider, News Feed – vốn luôn là “xương sống” của Facebook – sẽ không đóng vai trò nào trong ứng dụng sắp ra mắt này. Khi nhận được thông báo cập nhật tin tức mới, người sử dụng sẽ đi thẳng tới trang web của trang báo đưa tin. Và nếu cứ theo cái đà này, có lẽ người ta thậm chí sẽ… chẳng cần dùng Twitter để cập nhật tin tức nữa.

Không chỉ có vậy, Facebook còn hứa hẹn sẽ sử dụng dữ liệu người dùng từ ứng dụng mới để cung cấp trải nghiệm tin tức tốt hơn trên nền tảng riêng của mạng xã hội này. Ví dụ, nếu lướt Facebook sau khi vừa nhấn vào xem một bài báo bất kỳ trên mạng, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều thông tin khác có liên quan tới bài viết bạn vừa đọc.

Thuật toán News Feed của Facebook cho phép thực tế hóa bất cứ điều gì liên quan tới người sử dụng một cách tối ưu. Trong khi đó, Twitter lại bị ràng buộc bởi chính thuật toán chủ đạo của nó, cụ thể là người dùng luôn phải cập nhật tin tức qua các tweet bị đảo ngược thứ tự thời gian. Điều này từng được Jack Dorsey – đồng sáng lập và CEO tạm thời của Twitter hiện nay – đề xuất phương án khắc phục nhưng hiện vẫn chưa có thay đổi tích cực nào. Kết quả là, với ứng dụng mới sắp ra mắt này, Facebook sẽ luôn là một điểm đến hứa hẹn cho những người dùng muốn thường xuyên theo dõi và cập nhật tin tức nóng hổi.

Jack Dorsey từng đề xuất tạm dừng tính năng hiển thị tweet theo thời gian thực – vốn là đặc trưng của Twitter.

Facebook còn làm được nhiều hơn thế

Với “vũ khí” mới đầy lợi hại này, giờ đây Facebook không chỉ nắm được những tin tức thu hút số đông người dùng mà còn có thể tìm hiểu sâu hơn về các ấn phẩm cũng như chủ đề họ yêu thích. Bên cạnh đó, ứng dụng Paper của Facebook cũng yêu cầu các dữ liệu tương tự từ người sử dụng. Chính Paper là kẻ tiên phong trong việc giúp Facebook phân loại tin tức trên News Feed theo chủ đề. Nhờ đó, Facebook có thể trang bị các dữ liệu cần thiết cho ứng dụng hàng đầu của mình nhằm hiển thị tin tức theo những chủ đề người dùng thực sự quan tâm.

Chính những điểm mới này đã giúp Facebook gặt hái thêm nhiều thành tích rất đáng nể trong vài năm qua, đặc biệt là tỷ lệ người dùng cập nhật tin tức qua Facebook đã tăng tới 16% chỉ trong năm 2013.

Twitter – “cái gai trong mắt” gã khổng lồ xanh

Tuy nhiên, đây chỉ là phát súng đầu tiên của Facebook dành tặng cho Twitter đang dần đuối sức. Để cạnh tranh với Periscope – dịch vụ truyền hình trực tiếp cá nhân (live broadcast) – của Twitter, Facebook cũng đã triển khai mô hình tương tự cho các tài khoản đã được xác nhận (thường là người của công chúng hoặc các thương hiệu lớn). Với dịch vụ Facebook Mentions, người nổi tiếng có thể thực hiện streaming trực tiếp và dễ dàng kết nối với người hâm mộ. Ngoài ra, Facebook còn phủ sóng một lượng thông tin đáng kể về các sự kiện sắp diễn ra trên toàn thế giới, tiêu biểu như lễ hội âm nhạc Lollapalooza tổ chức vào tháng 9 sắp tới ở nhiều nước. Đương nhiên, điều này chẳng khác nào “trêu ngươi” dịch vụ Project Lightning sắp ra mắt trong năm nay của Twitter.

Facebook vs. Twitter – Cuộc chiến không hồi kết.

Ngân sách khổng lồ dành cho nghiên cứu và phát triển của Facebook cùng với mức độ ảnh hưởng của mạng xã hội lớn nhất hành tinh này luôn đảm bảo cho những ưu thế vượt trội về mọi mặt trong cuộc cạnh tranh với Twitter. Trong khi đó, Twitter vẫn chưa thể thiết lập các cơ sở người dùng trung thành nhằm tạo ra những kết quả thực sự có giá trị. Mặc dù đã chi một khoản lớn cho nghiên cứu và phát triển (tới 40% lợi nhuận quý II/2015) nhưng trước mắt, hiệu quả của sự chịu chi này vẫn còn rất hạn chế. Được biết, cũng vào quý II/2015, số tiền Facebook bỏ ra cho nghiên cứu và phát triển thậm chí còn nhiều gấp đôi tổng doanh thu cùng kỳ của Twitter.

CEO Jack Dorsey nhận định rằng chính Project Lightning sẽ góp phần kéo một lượng độc giả đáng kể đến với Twitter vì mức độ phủ sóng thông tin rất đáng kể của dịch vụ này. Anh cũng cho rằng việc duy trì trình tự thời gian đảo ngược khi hiển thị nội dung người dùng hiện nay hoàn toàn không phù hợp với hướng đi trước mắt của Twitter. Thay đổi được điều này sẽ đem lại cho Twitter cơ hội vàng để tìm lại ngôi vị “mạng xã hội cập nhật tin tức nhanh nhất” từng nắm giữ trong quá khứ.

Tham khảo BusinessInsider

Facebook và Twitter đang phát triển như là một nguồn tin tức chính thống

Facebook và Twitter đang phát triển như là một nguồn tin tức chính thống

Theo GenK

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

  Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Hạt giống

  Hạt giống

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

x