F1: Canadian GP và bài toán động cơ

06/06/15, 13:45 Tin Tổng Hợp

Trải qua 6 chặng đua đầu tiên của mùa giải, tất cả các đội đua gần như chỉ nâng cao độ bền và tính tin cậy của động cơ mùa này.

Bài toán động cơ cho F1

Trải qua 6 chặng đua đầu tiên của mùa giải, tất cả các đội đua gần như chỉ nâng cao độ bền và tính tin cậy của động cơ mùa này. Lý do bởi việc nâng cấp động có căn cứ vào số thẻ còn lại sau thời điểm đóng băng động cơ 28/2/2015 của các nhà sản xuất không nhiều, nên họ phải tính toán thời điểm sử dụng quyền nâng cấp này một cách hợp lý nhất có thể, đặc biệt trong bối cảnh FIA bắt đầu siết chặt quản lý nâng cấp động cơ từ chặng đua này. Tại chặng đua cuối tuần này Power unit(PU) và hiệu suất động cơ được các đội đua đặc biệt chú trọng!

McLaren nâng cấp để cải thiện sức mạnh động cơ.

Theo thông tin mới nhất, McLaren-Honda đã quyết định sử dụng 2 trong số 7 thẻ mà họ có quyền nâng cấp trong mùa này. Mặc dù ban đầu họ có ý định sử dụng gói nâng cấp này cho chặng đua tại Áo, nhưng theo ông Yasuhisa Arai tiết lộ thì đội đua McLaren đánh giá đường đua Montreal đòi hỏi sức mạnh động cơ, vì vậy đội đua đã quyết định nâng cấp sớm.

McLaren đánh giá đường đua này sẽ bao gồm các đoạn thẳng dài và góc cua tốc độ thấp, nên ngoài việc nâng cấp động cơ để tăng thêm mã lực thì việc thu hồi năng lượng khi phanh qua động cơ MGU-K cũng là vấn đề đáng quan tâm của đội đua.

Ferrari trong quá trình chuẩn bị thông báo họ sẽ chưa sử dụng gói nâng cấp động cơ. Theo đánh giá ban đầu có thể họ sẽ sử dụng động cơ mới hoặc cố tình dấu tin này hết mức có thể để tạo bước đột phá trong việc cạnh tranh cùng Mercedes.

Ferrari muốn cạnh tranh với Mercedes!!!

Nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, thực tế Ferrari đã sử dụng 3/10 thẻ nâng cấp của họ phục vụ chặng Canada. Nhận định gói nâng cấp lần này của Ferrari sẽ tập trung vào hệ thống nhiên liệu, van nạp-xả ở phần xi-lanh động cơ, mục đích của gói nâng cấp này giúp tăng hiệu suất động cơ của Ferrari để cải thiện tốc độ trên các đoạn thẳng và cạnh tranh với Mercedes. Với các nâng cấp này, dự báo PU của Ferrari sẽ tăng khoảng 15 mã lực!

Cả Ferrari và McLaren đều không công bố chi tiết gói nâng cấp động cơ qua hệ thống thẻ của họ. Tất cả chỉ có thể được sáng tỏ vào cuối tuần nếu FIA công bố tài liệu chính thức về tình hình nâng cấp động cơ của các đội đua.

Renault là nhà cung cấp đang sở hữu nhiều thẻ nâng cấp nhất thời điểm này (12 thẻ). Nhưng họ cũng là một trong những nhà cung cấp gặp vấn đề về độ tin cậy và hiệu suất lớn nhất trong mùa giải này, khi mà tay đua Daniel Ricciardo của Red Bull đang phải sử dụng đến động cơ thứ 4/4 động cơ được phép.

Theo đánh giá của Renault, đường đua Gilles Villeneuve có thời gian hoàn thành 1 vòng đua thuộc loại ngắn nhất trong mùa giải (khoảng 75giây/vòng), trong khi nó lại đòi hỏi mức tiêu thụ nhiên liệu rất cao do chiếc xe phải phanh gấp ở các góc cua tốc độ thấp sau đó tăng tốc trên các đoạn thẳng nên nó đòi hỏi lượng nhiên liệu gia tăng có thể lên đến 7%.

Chấp nhận có thể bị phạt và để dành quyền nâng cấp động cơ.

Renault cũng cho rằng thu hồi năng lượng qua các hệ thống ERS đóng vai trò rất quan trọng tại chặng đua này. Đối với MGU-K đó là tại cua kép 1-2 khi chiếc xe chuyển từ vận tốc khoảng hơn 300km/giờ xuống 70km/giờ với lực đạp phanh lớn, tương tự là tại cua 10 khi tay đua cũng phải đạp phanh để giảm vận tốc từ 290km/giờ xuống 60km/giờ.

Thu hồi năng lượng khí thải qua MGU-H cùng không hề nhỏ khi chiếc xe chạy với chân ga-vận tốc tối đa khoảng 13 giây sau khi thoát cua 10 đến cua kép 13-14 (Wall of Champions), sau đó khoảng 8 giây tương tự ở đoạn thẳng start/finish và cộng thêm năng lượng thu hồi khí thải từ cua 7 đến cua 10 trong đoạn thẳng dài 1.200m khi các tay đua chỉ hơi giảm tốc ở cua kép 8-9. Thu hồi năng lượng qua ERS sẽ đóng vai trò quan trọng với PU ở chặng đua này.

Với đặc tính đường đua như vậy, cộng thêm vấn đề lỗi piston chưa được khắc phục là lý do chính Renault chưa muốn sử dụng quyền nâng cấp động cơ. Họ đã thống nhất với Red Bull và Toro Rosso để chỉ tập trung cải thiện độ tin cậy, hiệu suất động cơ và tập trung vào ERS cho chặng đua cuối tuần.

Các quyền nâng cấp sẽ được để dành sau khi khắc phục hoàn toàn nhược điểm động cơ, trong trường hợp nếu chiếc động cơ thứ 4 có vấn đề, Renault và Red Bull sẵn sàng chấp nhận án phạt 10 bậc trên vạch xuất phát để thay động cơ mới thứ 5. Với mục tiêu sẽ cố gắng có được động cơ ưu việt nhất, Red Bull-Renault đã tính đến phương án chấp nhận phạt đến 2 lần để sử dụng 6 động cơ/mùa giải nếu cần thiết!!!

Mercedes đang sở hữu 7 thẻ và cũng quyết định không sử dụng gói nâng cấp nào trong chặng đua Canadian GP. Theo nhận xét của ông Paddy Lowe thì PU của họ có độ bền, độ tin cậy đáng ngạc nhiên khi họ đã sử dụng nó trong 6 chặng đua liên tiếp với tổng cộng hơn 4.000km. Ở chặng đua này họ sẽ cung cấp cho cả hai tay đua động cơ thứ 2.

Mercedes không cần nâng cấp động cơ vẫn vượt trội!!!

Đánh giá chặng đua, Mercedes cho rằng Montreal là một đường đua đòi hỏi lớn về hiệu suất động cơ, phanh và ERS, nên họ sẽ đem đến cho các tay đua và khách hàng PU đã được cập nhật về độ an toàn và tin cậy. Những gói cập nhật này sẽ giúp cho động cơ có hiệu suất mạnh mẽ hơn mà không phải dùng tới quyền nâng cấp động cơ bằng thẻ.

Mercedes có lý do để giữ cả 7 thẻ cho các gói nâng cấp vào cuối mùa giải bởi hiện tại sức mạnh PU của họ vẫn đang chứng minh tính ưu việt. Và khi chưa biết đối thủ sẽ phát triển động cơ đến đâu, rõ ràng Mercedes sẽ cần phải giữ lại những lá bài chiến lược để luôn duy trì sự vượt trội của mình!

Với một đường đua khó và đặc tính đa dạng như Gilles Villeneuve, ở đó PU cần phải hoạt động tối đa công suất cùng độ bền cao. Đó là lý do mà Ferrari và McLaren-Honda cần phải sử dụng thẻ nâng cấp động cơ.

Trong khi Mercedes và Renault vẫn quyết không dùng đến quyền này! Chắc Mercedes vẫn mạnh hơn và thành công, nhưng các đội đua đều coi đây là bài test động cơ cho những mục tiêu cao hơn trong giai đoạn cuối mùa giải!

Theo Khampha.vn

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

x