• TINHHOANET

EU kéo dài lệnh cấm vận, Nga chuyển sang dùng đồng NDT của Trung Quốc

Lệnh cấm vận vừa được kéo dài của phương Tây và Mỹ buộc Moscow phải giảm dùng USD, thay vào đó các cơ quan tài chính, tập đoàn năng lượng và ngân hàng nhà nước Nga tăng cường sử dụng đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.

Lệnh cấm vận của EU và Mỹ buộc Nga giảm dùng USD chuyển sang dùng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Tờ Moscow Times của Nga cho biết, trong vài tuần lễ gần đây, các định chế tài chính chủ chốt của Nga đã lần lượt thông báo việc chuyển sang dùng NDT, loại tiền tệ nhiều khả năng trở thành “kẻ thách thức” sự thống trị của đồng USD trong thế kỷ này.

Giới quan sát nhận định, vị thế của đồng USD, loại tiền tệ dự trữ toàn thế giới, đã khiến tác động của lệnh cấm vận phương Tây dành cho Nga từ năm 2014 trở nên nặng nề hơn, khiến Moscow phải chuyển sang loại ngoại tiền tệ khác.

Hôm 17/6, đại diện các nước EU còn thống nhất duy trì lệnh trừng phạt với Nga thêm 6 tháng nữa, BBC đưa tin. Cũng theo hãng tin này, Ngoại trưởng các nước EU họp tại Luxembourg vào ngày 22/6 tới dự kiến sẽ phê chuẩn việc gia hạn lệnh trừng phạt mà không cần thảo luận.
Lệnh trừng phạt áp dụng với các lĩnh vực năng lượng, quốc phòng và tài chính của Nga được EU đưa ra hồi Tháng 7/2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Hai tập đoàn năng lượng nhà nước Nga, gồm Gazprom và công ty con Gazprom Neft, thông báo sẽ tăng cường dùng NDT của Trung Quốc để giao dịch. Còn Sberbank, ngân hàng lớn nhất nước Nga, cũng cho hay, họ đã khuyến khích dùng loại ngoại tệ này.

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, họ đang tìm cách tạo ra một công cụ huy động vốn mới bằng đồng NDT. Bộ Tài chính Nga cũng đã ra thông báo cân nhắc phát hành trái phiếu bằng loại ngoại tệ này.

Nga đã chuyển hướng giao dịch và đầu tư sang Trung Quốc kể từ sau khi phương Tây và Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt đối với nước này hồi năm 2014, và các biện pháp trả đũa của Nga đã làm giảm lượng giao thương giữa nước này với phương Tây, theo Moscow Times.

Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Nga, sau Liên minh châu Âu (EU), với tổng kim ngạch trong năm 2014 lên đến hơn 95 tỉ USD, hãng tin TASS (Nga) dẫn thống kê từ Hải quan Trung Quốc.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, do đồng USD thống trị nền tài chính toàn cầu, nên thậm chí cả các định chế tài chính ngoài phương Tây cũng đã ngại làm ăn với Nga.

Được biết, Gazprom, tập đoàn năng lượng hàng đầu của Nga và là công ty mẹ của Gazprom Neft, công ty dầu lớn thứ 3 của nước này, đã ký một thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn trị giá lên đến 400 tỉ USD với Trung Quốc hồi năm 2014.

Tập đoàn này cho biết, hiện họ đang thương lượng với phía Trung Quốc về việc dùng NDT và đồng rúp để thanh toán việc vận chuyển khí đốt qua hệ thống đường ống ở Tây Siberia.

Ông Alexei Devyatov, Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế của tập đoàn tài chính UralSib (Nga) bình luận rằng, lý do khiến Gazprom đang ráo riết chuyển qua dùng NDT là vì lệnh cấm vận, chứ không phải vì lợi nhuận.

Tuy nhiên, Gazprom sẽ bị “thiệt hại phần nào” khi chuyển sang dùng NDT do loại tiền tệ này không có được khả năng chuyển đổi linh hoạt như đồng USD, theo ông Devyatov.

Theo Thanh Niên, Dân Trí

x