Ép người khác uống rượu, bia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

20/11/18, 15:53 Việt Nam

Chiều 12-11, Quốc hội (QH) thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Theo đó, có đại biểu đề nghị nên bổ sung hành vi “Ép người khác uống rượu, bia” vào Luật hình sự, khung hình phạt rất nặng.

Ép người khác uống bia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. (Ảnh: Internet)
Ép người khác uống bia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. (Ảnh: Internet)

Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng tham gia thảo luận cùng Đoàn ĐBQH các tỉnh: Sơn La, Ninh Bình và Tây Ninh. Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chủ trì phiên thảo luận. Đây là phiên làm việc tại Tổ cuối cùng của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) phát biểu ý kiến thảo luận tại tổ. (Nguồn: Internet)
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) phát biểu ý kiến thảo luận tại tổ. (Nguồn: Internet)

Về dự án Luật PC tác hại của rượu, bia, ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đề nghị nên lấy tên gọi là “Luật PC tác hại của lạm dụng rượu, bia” hoặc “Luật PC tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn” với lý do hướng trọng tâm vào hành vi của người sử dụng.

Theo ĐB, rượu, bia chỉ có hại khi con người lạm dụng, tên gọi này cũng phù hợp với thuật ngữ đã được sử dụng trong Chính sách quốc gia PC tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn do Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2014 và một số văn bản quốc tế.

Liên quan đến quy định tại khoản 3, Điều 20 về việc “Không được bán rượu, bia trên mạng Internet”. ĐB Thúy cho rằng, thực hiện Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu, trong đó có quy định việc cho đến nay đã được 1 năm nhưng chưa có bất kỳ đánh giá nào để đo lường tính thực thi của NĐ. Mặt khác, Luật PC tác hại của thuốc lá cũng không có bất kỳ quy định nào liên quan đến việc cấm bán thuốc lá trên mạng Internet.

Quy định việc “Không được ba’n rư ợu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên quan Internet” cho đến nay đã được 1 năm nhưng chưa có bất kỳ đa’nh giá nào để đo lường tính thực thi của NĐ. (Ảnh: Internet)
Quy định việc “Không được ba’n rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên quan Internet” cho đến nay đã được 1 năm nhưng chưa có bất kỳ đánh giá nào để đo lường tính thực thi của NĐ. (Ảnh: Internet)

Do đó, quy định này sẽ tạo nên rào cản thương mại, phân biệt đối xử và trái với Luật Đầu tư. Trong khi đó, bán hàng trên mạng Internet là một trong những công cụ giúp nhà nước tiết kiệm chi phí và nguồn lực kiểm soát hoạt động bán hàng của DN, góp phần chống thất thu thuế… phù hợp với xu thế phát triển công nghệ 4.0. Vì vậy, ĐB đề nghị bỏ quy định này ra khỏi dự thảo Luật.

ĐB Ngô Thị Kim Yến (Đà Nẵng) thì đề nghị nên bổ sung quy định “Cấm ép người khác uống rượu, bia” vào các hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 5 của dự thảo luật. Bên cạnh đó, ĐB Yến cho rằng, dự thảo Luật chưa quan tâm nhiều đến việc quản lý, kiểm soát việc sản xuất, mua bán rượu thủ công; trong khi đó, thời gian qua nhiều vụ việc liên quan đến ngộ độc do rượu thủ công mang lại gây bức xúc, hoang mang trong dư luận.

Mặt khác, theo ĐB đến ngày 31-12-2022 mới hoàn thành việc tổng kiểm tra chất lượng rượu sản xuất thủ công trên phạm vi toàn quốc là quá chậm, đề nghị cần quy định rút ngắn lộ trình này.

Sáng cùng ngày, Quốc hội tiến hành làm việc tại tổ để thảo luận về dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công.

Tham gia thảo luận về dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi), ĐB Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) cho rằng, hiện nay bên cạnh các khoản thuế, phí, thu khác NSNN do cơ quan Thuế, Hải quan thu còn có một số khoản thu do các cơ quan QLNN khác trực tiếp quản lý thu nhưng tổ chức thu nộp, hạch toán vào NSNN theo các quy định chuyên ngành khác nhau. Do đó, việc bổ sung phạm vi điều chỉnh đối với các khoản thu khác thuộc NSNN không do cơ quan quản lý thuế quản lý thu tại Khoản 2, Điều 1 của dự thảo Luật là cần thiết.

ĐB đề nghị Chính phủ cần làm rõ việc quản lý thu đối với các khoản thu khác thuộc NSNN.(Ảnh: Internet)
ĐB đề nghị Chính phủ cần làm rõ việc quản lý thu đối với các khoản thu khác thuộc NSNN.(Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, ĐB đề nghị Chính phủ cần làm rõ việc quản lý thu đối với các khoản thu khác thuộc NSNN không do cơ quan quản lý thuế thu đang thực hiện có vướng mắc gì trong thực tiễn, từ đó làm rõ các khoản thu này sẽ thực hiện quy trình nào của Luật Quản lý thuế và quy trình nào thực hiện theo các quy định của pháp luật khác có liên quan; đồng thời, quy định vấn đề này ngay trong Luật.

Khoản 4, Điều 7 quy định “Người nộp thuế (NNT) được biết thời hạn giải quyết hoàn thuế, số thuế không được hoàn và căn cứ pháp lý đối với số thuế không được hoàn”. ĐB Sơn đề nghị xem xét, biên tập lại nội dung này để đảm bảo giúp NNT thuận lợi hơn trong thực hiện các chính sách thuế; vì NNT không chỉ đề nghị cơ quan thuế giải quyết hoàn thuế mà NNT còn nhiều nội dung cần cơ quan thuế giải quyết và họ cần biết thời hạn giải quyết như: Xác nhận hoàn thành nghĩa vụ với NSNN, các đơn thư khiếu nại với cơ quan thuế, các hỏi đáp thắc mắc, miễn giảm thuế…

Tại Khoản 2, Điều 22 quy định “Trường hợp quyết định của cơ quan quản lý thuế có sự khác biệt với báo cáo kiểm toán về nghĩa vụ thuế thì thực hiện theo quyết định của cơ quan quản lý thuế”. ĐB Sơn cho rằng, quy định này là không phù hợp với Hiến pháp 2013, Luật Kiểm toán nhà nước (KTNN) 2015 về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của KTNN. Đồng thời, đề nghị viết lại theo hướng “KTNN chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung kết luận do KTNN ban hành”, có nghĩa là cơ quan được kiểm toán có thể khiếu nại hoặc kiện ra tòa án kết luận của KTNN theo luật định nếu cho rằng không đúng.

Đại Biểu cho rằng cần tăng cường sử dụng thanh toán bằng hóa đơn điện tử. (Ảnh: Internet)
Đại Biểu cho rằng cần tăng cường sử dụng thanh toán bằng hóa đơn điện tử. (Ảnh: Internet)

ĐB Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) thì đề nghị dự thảo luật cần quy định theo hướng tăng cường việc sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ; quy định này sẽ giúp thuận lợi cho cơ quan thuế trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình, góp phần giảm thất thu thuế rất lớn.

Thảo luận về dự án Luật SĐ, BS một số điều của Luật Đầu tư công, ĐB Như Hoa đề nghị xem xét, bổ sung quy định “về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư công” là nội dung cần phải công khai, minh bạch trong đầu tư công quy định tại Khoản 1, Điều 14.

Theo ĐB, hiện nay vấn đề lựa chọn nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư công còn nhiều hạn chế và tiêu cực. Một trong những nguyên nhân đó là chưa thực hiện đầy đủ nguyên tắc công khai, minh bạch trong lựa chọn nhà đầu tư. Điều này dẫn đến kết quả là chưa chọn được nhà đầu tư thực sự phù hợp nhất, có năng lực nhất để thực hiện hiệu quả dự án tư.

Về thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án có sử dụng nguồn vốn của nhiều cấp. Theo ĐB, Điều 17 dự thảo quy định trong trường hợp chương trình, dự án có sử dụng nguồn vốn của nhiều cấp chính quyền thì cấp cao nhất có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, đối với trường hợp sử dụng nguồn vốn của Trung ương và địa phương thì dự thảo chưa quy định do cấp nào quyết định chủ trương đầu tư. Do đó, ĐB đề nghị rà soát, bổ sung để đảm bảo đầy đủ.

>>> Xây dựng trái phép ở Sóc Sơn là do suy thoái đạo đức và tham nhũng?

>>> Thiệt hại nặng nề do mưa lũ ở Nha Trang là do đâu?

Theo baodoi.info

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x