• TINHHOANET

Em bé “người cá” ra đời gây kinh ngạc ở Ấn Độ

Mới đây, người dân Ấn Độ đã vô cùng kinh ngạc trước sự ra đời của một em bé có đôi chân dính liền nhau giống như người cá trong truyền thuyết. Đây được cho là một trường hợp giống với người cá đến 90% về hình thức.

Sự ra đời của người cá ở Ấn Độ gây hoang mang.
Sự ra đời của người cá ở Ấn Độ gây hoang mang.

Em bé với hai chân dính liền nhau giống như “nàng tiên cá” đã chào đời ngày 29/4 tại bệnh viện Sahi Ram ở thành phố Sahranpur thuộc bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Nhưng em chỉ sống sót được khoảng 10 phút sau khi sinh.

Tôi chưa từng thấy trường hợp nào như thế này trước đây. Chúng tôi đã gặp nhiều trẻ sơ sinh bị dị tật, nhưng đây là trường hợp vô cùng hiếm. Em bé có cơ thể giống như cá và tay có màng giống như vây”, bác sĩ Vandana Arya nói.

Bác sĩ Arya cho biết em bé bị mắc hội chứng Sirenomelia hay còn được gọi là “Hội chứng người cá”. Dị tật bẩm sinh hiếm gặp đã khiến hai chân của bé dính vào nhau giống như đuôi cá trong quá trình phát triển trong bụng mẹ.

Em bé và đôi chân của người cá.
Em bé và đôi chân của người cá.

Tiến sĩ Lindsey Fitzharris, thuộc trường đại học Oxford (Anh) cho biết, hội chứng Sirenomelia xảy ra khi dây rốn không hình thành 2 động mạch, khiến thai nhi không được cung cấp đủ máu trong quá trình phát triển.

Do dinh dưỡng được ưu tiên cung cấp cho phần trên của cơ thể, nên thai nhi không phát triển hai chân riêng biệt. Theo tiến sĩ Fitzharris, hội chứng này có tỉ lệ xảy ra khoảng 1/100.000 trẻ sơ sinh và thường xảy ra ở những cặp sinh đôi cùng trứng.

Hội chứng Sirenomelia rất hiếm gặp và rất ít trẻ mắc dị tật này có thể sống sót sau khi chào đời. Phần lớn trẻ tử vong vài ngày sau khi sinh do suy thận và bàng quang”, tiến sĩ Fitzharris cho biết.

Theo VTC

x