• TINHHOANET

Elevated Bus Transit – Xe buýt “rỗng ruột” chống tắc đường

Mới đây, tại Triển lãm Quốc tế Công nghệ cao ở Bắc Kinh, Trung Quốc đã xuất hiện mô hình hệ thống xe buýt “rỗng ruột” cho phép các phương tiện giao thông khác thoải mái lưu thông để chống tắc đường.

Mô hình xe bus này giúp giảm thiểu tắc nghẽn giao thông.

Xe buýt siêu độc với tên gọi Elevated Bus Transit (TEB), vừa ra mắt tại Triển lãm Quốc tế Công nghệ cao Bắc Kinh lần thứ 19. TEB là sản phẩm trí tuệ của các nhà thiết kế Trung Quốc, nơi ách tắc giao thông đang là vấn đề nổi cộm.

Theo bản thiết kế, khoang hành khách đặt ở trên cao, phần dưới rỗng ruột, cho phép các phương tiện giao thông khác thoải mái lưu thông, tiết kiệm không gian. Các hành khách lên xuống xe nhờ hệ thống thang tự động. TEB có thể chứa tới 1200 hành khách cùng lúc.

Với cách thiết kế này, người ta hi vọng nó sẽ giảm thiểu thối đa tình trạng tắc đường đang có dấu hiệu gia tăng ở quốc gia đông dân nhất thế giới, và việc người dân di chuyển bằng các phương tiện vận tải công cộng còn tiết kiệm chi phí lớn.

Anh Bai Zhiminh, một trong các kỹ sư phụ trách dự án TEB chia sẻ với kênh truyền hình CCTV News: “Với sức chứa 1200 hành khách cùng lúc, TEB có chức năng tương tự như tàu điện ngầm, trong khi đó, chi phí xây dựng lại chỉ bằng 1/5 so với tàu điện ngầm. Thời gian hoàn thành hệ thống xe buýt này chỉ trong vòng 1 năm”.

Dự kiến, hệ thống xe buýt này sẽ ra mắt tại thành phố Tần Hoàng Đảo thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, vào dịp nửa cuối năm 2016 tới đây.

Theo Dân Trí

x