EC yêu cầu Anh nộp thêm 2,1 tỷ EUR vào ngân sách châu Âu

24/10/14, 15:36 Kinh tế

Anh vừa được thông báo phải trả thêm 2,1 tỷ EUR vào ngân sách Liên minh châu Âu (EU) trước Tháng Mười Hai. 

EC yêu cầu Anh phải bổ sung thêm 2,1 tỷ EUR vào ngân sách châu Âu. Ảnh minh họa.

Giới chức Anh và Ủy ban châu Âu (EC) lên tiếng xác nhận vào tối Thứ Năm (23/10), Bộ Tài chính đã nhận được thông báo từ tuần trước về kết quả tính toán phần đóng góp vào ngân sách EU trên cơ sở điều chỉnh tổng thu nhập quốc dân (GNI) do Cơ quan Thống kê châu Âu Eurostat thực hiện. Kết quả cho thấy một sự chênh lệch khá lớn giữa số tiền Anh đã và cần phải trả bởi nền kinh tế nước này hoạt động tương đối hiệu quả hơn so với các nước châu Âu khác.

Vấn đề gây xôn xao dư luận được báo cáo lần đầu bởi Financial Times đã trở thành tâm điểm của hội nghị thượng đỉnh châu Âu diễn ra tại Brussels. Tại đây, Thủ tướng Anh David Cameron và 27 nhà lãnh đạo khác cũng đã bị dồn vào tình thế khó xử khi đàm phán về chính sách biến đổi khí hậu và cắt giảm lượng lớn khí thải nhà kính vào năm 2030.

Theo một nguồn tin từ phủ Thủ tướng Anh: “Không thể chấp nhận việc thay đổi tiền phí trong những năm qua và yêu cầu thanh toán lại vào thời điểm hiện tại. Ủy ban châu Âu đã không mong đợi cũng như cần số tiền này và chúng ta cùng những quốc gia khác chịu ảnh hưởng tương tự sẽ làm tất cả có thể để phản đối yêu cầu này”.

Tối Thứ Năm (23/10), Thủ tướng Anh đã tiến hành bàn bạc với người đồng cấp Hà Lan, ông Mark Rutte khi chính phủ nước này cũng bị yêu cầu phải trả thêm 600 triệu EUR cho ngân sách, trong khi các quốc gia khác như Đức và Pháp được hoàn lại số tiền đã đóng vượt mức trước đây.

Ủy ban đã xác nhận với các quốc gia nằm trong diện sửa đổi vào hôm 17/10. Cho đến ngày 1/12, Anh phải chuẩn bị 2,1 tỷ EUR, xấp xỉ ⅕ khoản đóng góp ròng thường niên của Anh cho EU, quan chức EU tuyên bố.

Đề nghị chi thêm tiền là ngòi nổ chính trị đối với một Thủ tướng đang xoay sở trong tình thế khó xử về tương lai nước Anh ở châu Âu, đồng thời cũng được hiểu như một động lực khiến cho các chính trị gia thêm hoài nghi với khối Euro, những nghị sĩ đang tìm cách ứng phó với việc châu Âu bác quan điểm của người đứng đầu Đảng Tự do Anh khi không ủng hộ đồng tiền chung của khối.

Thủ tướng Anh David Cameron (trái) và Chủ tịch EC José Manuel Barroso.

“Thời hạn đặt ra để Anh chi thêm tiền là quá gấp. Nhưng có những quy tắc chúng ta phải tuân thủ”, Patrizio Fiorilli, đại diện của Ủy viên ngân sách châu Âu thừa nhận.

“Thật ngớ ngẩn. Đây phải là một việc làm vô ý thức bởi về mặt chính trị, thời điểm này không thể nào tồi tệ hơn”, Richard Corbett, Nghị sỹ Đảng Lao động đồng thời là cựu quan chức cấp cao của EU bức xúc.

Ông Farage, lãnh đạo Đảng Độc lập, đã dẫn đầu việc lên án kế hoạch của Ủy ban châu Âu.

“Sau khi đến Anh để châm mồi những chính sách di trú của David Cameron, José Manuel Barroso (Chủ tịch EC) đã quay trở lại Brussels để đổ thêm dầu vào lửa. Điều EU nhìn nhận rõ ràng là sự thành công trong hoạt động kinh tế không được khen ngợi mà ngược lại còn bị trừng phạt. Ông Cameron phải bác bỏ điều này nếu ông muốn có bất kỳ sự tín nhiệm nào”.

Dẫn đầu các Nghị sỹ Đảng Bảo thủ chỉ trích các điều khoản bình đẳng cứng nhắc của EC, Tracey Crouch, thành viên Đảng Bảo thủ từng đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch bầu cử phụ của Đảng ở Rochester và Strood cho biết, “Ủy ban không nên trừng phạt các quốc gia đang nỗ lực phục hồi từ suy thoái nghiêm trọng. EU nên nhìn vào kế hoạch kinh tế dài hạn của George Osborne và học hỏi”.

Nick de Bois, thành viên cấp cao của Ủy ban 1922 thuộc Đảng Bảo thủ phát biểu, “EU sẽ chỉ yêu cầu nhiều tiền hơn khi tất cả đang siết chặt thắt lưng. EU sẽ chỉ muốn trừng phạt những nền kinh tế phát triển để bù đắp cho những nước không làm nên trò trống gì. Chỉ có một câu trả lời cho những nhu cầu lố bịch đó – Không”.

Theo Mark Pritchard, cựu thư ký của Uỷ ban 1922, “Trừng phạt Anh vì hoạt động kinh tế hiệu quả là tâm điểm cái sai của EU. Sự thất bại và bất tài của châu Âu nên trở thành mục tiêu thảo luận tại Brussels – không phải vấn đề nộp thuế của Anh. Chúng tôi đã nộp đầy đủ. Và sẽ không trả thêm bất cứ đồng EUR nào”.

Yêu cầu nộp thêm thuế phát sinh khi kế hoạch chống EU đang được Thủ tướng Cameron và Đảng Bảo thủ thảo luận dưới áp lực của Đảng Độc lập, lại liên đới tới cuộc chiến về sự tự do di chuyển và nhập cư trong EU của Brussels và những thủ đô châu Âu khác. Ngoài ra, việc Anh phải chi thêm tiền cũng ít nhiều liên quan tới sự cố gắng tái lập lại các điều khoản thành viên của Liên hiệp Anh trước khi xây dựng một chính sách mới cho cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2107 nếu ông đắc cử nhiệm kỳ thứ hai trong năm tới.

Thiên Hà, Hồ Duyên – Theo Guardian

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x