• TINHHOANET

Được người lớn thơm má, em bé 3 tháng tuổi ra đi mãi mãi

Gần đây, MXH lan truyền rất nhiều câu chuyện về việc trẻ sơ sinh bị truyền nhiễm các bệnh nguy hiểm qua việc ôm hôn từ người thân. Biết rằng đó là những hành động thể hiện tình yêu thương nhưng với trẻ nhỏ lại vô cùng nguy hiểm.

Được người lớn thơm má, em bé 3 tháng tuổi ra đi mãi mãi - H1
Hôn là cách người lớn thể hiện tình yêu thương nhưng đếu với trẻ em lại vô cùng nguy hiểm. (Ảnh: Shutterstock)

Đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra với những em nhỏ chỉ vì một cái hôn của người lớn. Một bài đăng trên facebook từ tài khoản Abigail Friend đã nhận được hơn 500.000 lượt tương tác, với nội dung buồn từ câu chuyện của chính bản thân cô. Abigail là một bà mẹ trẻ 19 tuổi, và cô bé Aliza Rose Friend – con gái cô đáng lẽ đã được lớn lên khỏe mạnh và xinh đẹp thì lại qua đời một cách bất ngờ chỉ sau 8 ngày phát hiện bệnh.

Được người lớn thơm má, em bé 3 tháng tuổi ra đi mãi mãi - H2
Bé Aliza Rose Friend và mẹ. (Ảnh qua Kennedy News and Media)

Kết quả các bác sĩ chẩn đoán, đứa bé thiệt mạng sau khi bị nhiễm virus Herpes Simplex – hay còn gọi là virus HSV-1 – nguyên nhân gây bệnh rộp môi, lở miệng. Ở trẻ lớn và người trưởng thành, căn bệnh này không có gì nguy hiểm. Nhưng nó lại có thể dẫn tới kết cục xấu nhất cho trẻ sơ sinh nếu không được điều trị ngay.

Được người lớn thơm má, em bé 3 tháng tuổi ra đi mãi mãi - H3
Cô bé đã qua đời qua đời một cách bất ngờ chỉ sau 8 ngày phát hiện bệnh. (Ảnh qua Kennedy News and Media)

Một trường hợp khác là bé Fleur Dulcie Edwards, 13 tuần tuổi, được nhiều người bế trong buổi gây quỹ mà gia đình của bé tham dự vào tháng 8/2018. Tuy bé đã mất, nhưng gia đình vẫn chuẩn bị tổ chức sinh nhật đầu tiên cho con vào (13/5) tại một trung tâm cộng đồng.

Cô Emily Vandenbrouck nói đã có rất nhiều người bế và hôn Fleur Edwards, con gái của cô. Mọi việc có vẻ bình thường và con gái không có bất kỳ biểu hiện khác thường nào. Cô bé vẫn ăn tối và đi ngủ như thông lệ nhưng đến sáng hôm sau thì bé không bao giờ tỉnh dậy nữa.

Được người lớn thơm má, em bé 3 tháng tuổi ra đi mãi mãi - H4
Bé Fleur Edwards rất đáng yêu với nụ cười thiên thần. (Ảnh qua ĐKN)

“Ngày hôm đó rất nhiều người chạm vào và hôn con bé – có lẽ ai đó đã ôm con nhưng người đó không rửa tay sau khi đi vệ sinh.

Tôi chỉ muốn nâng cao nhận thức để các gia đình khác không phải trải qua nỗi đau mà chúng tôi trải qua mỗi ngày”.

Được người lớn thơm má, em bé 3 tháng tuổi ra đi mãi mãi - H5
Bức ảnh (cuối cùng) này được chụp vào lúc 6 giờ tối hôm trước – nó rất quý giá vì đó là tấm duy nhất có đầy đủ các thành viên gia đình bên nhau. (Ảnh qua ĐKN)

Cái chết của bé Edwards là một bí ẩn đối với các bác sĩ vì các báo cáo y khoa cho thấy không có nhiễm trùng. Tuy nhiên, khám nghiệm tử thi được thực hiện sau đó trong bệnh viện nhi cho thấy bé đã chết vì nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B.

Còn rất nhiều những trường hợp khác tương tự khác gây nên cái chết cho trẻ bởi thói quen ‘yêu thương’ này của người lớn. Ở Việt Nam, nhiều người hay thể hiện tình cảm khi đến thăm trẻ sơ sinh là ôm ấp, bế nựng đứa trẻ. Các bà mẹ cũng vì nể ngại mà không tiện can ngăn. Điều này là vô cùng nguy hiểm, vì bạn không thể biết được ai đang mang những mầm bệnh nguy hiểm (đôi khi chính bản thân họ cũng không biết) và chúng có thể lây nhiễm sang đứa trẻ bất cứ lúc nào. Một số đối tượng mà cha mẹ cần cảnh giác không cho đến gần trẻ nhất là:

+ Người mọc mụn nước, người bị tiêu chảy

+ Người hay trang điểm

+ Người bị viêm loét dạ dày, người bị bệnh răng miệng, cảm cúm

Vì sức khỏe và tương lai của con, hãy khéo léo yêu cầu gia đình, bạn bè và những người thân yêu rửa tay trước khi bế em bé. Hạn chế cho người lớn ôm hôn con. Ngay cả những người làm bố, mẹ cũng cần phải đề phòng nguy cơ bằng việc vệ sinh thường xuyên.

Bạn có thể luôn đặt một lọ gel vệ sinh tay khô ở phòng khách và gợi ý cho vị khách của bạn dùng trước khi bế em bé. Đây là cách làm lịch sự, bạn không nên e ngại và áp dụng cách này để bảo vệ sức khỏe của con.

Chúc Di (t/h)

 

x