‘Dùng nhục hình gây chết người’: 5 cán bộ lãnh án 27 năm tù

Ngày 21/5, TAND Tối cao tại TP. HCM đã mở phiên phúc thẩm vụ án “Dùng nhục hình gây chết người” đối với 5 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an TP. Phan Rang -Tháp Chàm (Ninh Thuận).

5 cán bộ lãnh án 27 năm tù. (Ảnh qua SGGP)

Theo đó, HĐXX tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo: Ngô Văn Sáng (32 tuổi) 7 năm tù; Trần Đức Lâm (29 tuổi) và Nguyễn Phạm Việt Hà (23 tuổi) cùng mức án 6 năm tù; Hồ Bá Đồng (27 tuổi) 5 năm tù và Vũ Trọng Trường (29 tuổi, cùng nguyên là cán bộ công an thuộc đội Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp Công an TP.Phan Rang – Tháp Chàm) 3 năm tù cùng về tội dùng nhục hình.

Ngoài ra, các bị cáo Ngô Văn Sáng, Hồ Bá Đồng và Nguyễn Phạm Việt Hà bị cấm đảm nhiệm các chức vụ trong ngành công an 3 năm; bị cáo Trần Đức Lâm bị cấm đảm nhiệm các chức vụ trong ngành công an 2 năm và bị cáo Vũ Trọng Trường bị cấm đảm nhiệm các chức vụ trong ngành công an 1 năm, sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Tuy nhiên, phía đại diện gia đình người bị hại không chấp nhận kết quả bản án sơ thẩm, có đơn kháng cáo đề nghị thay đổi tội danh từ “Dùng nhục hình” sang tội “Giết người” đối với 5 bị cáo trên.

5 bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh qua tin247)

Phía các bị cáo cũng có đơn yêu cầu xem xét, giảm nhẹ khung hình phạt, mức bồi thường cho gia đình người bị hại.


Đồng hồ Casio giá SHOCK!

Sau khi xem xét nội dung bản án sơ thẩm, hồ sơ vụ án, phần trả lời, đối chất giữa các bên tại tòa, Hội đồng xét xử tòa phúc thẩm nhận định các bị cáo trên trong quá trình thực thi nhiệm vụ không cố ý tước đoạt tính mạng của Võ Tấn Minh, không có căn cứ để chấp thuận chuyển đổi tội danh nên vẫn giữ nguyên bản án sơ thẩm, chỉ chấp thuận một phần kháng cáo dân sự, yêu cầu các bị cáo tiếp tục bồi thường, mỗi bị cáo trên 60 triệu đồng cho gia đình người bị hại, sau khi khấu trừ các khoản đã bồi thường trước đó.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 4/2017, Võ Tấn Minh (sinh năm 1992, ngụ phường Tấn Tài, TP. Phan Rang – Tháp Chàm) bị Công an tỉnh Ninh Thuận khởi tố, bắt giam về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” và giao cho Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm thụ lý theo thẩm quyền.

Nhà tạm giữ của Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm, nơi các cựu công an đánh chết bị can. (Ảnh: Zing)

Khoảng 15h30 ngày 8/9/2017, Minh được Cơ quan CSĐT Công an Ninh Thuận dẫn giải về Nhà tạm giữ Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm để tiếp tục giam giữ theo thẩm quyền.

Tại đây, Minh được đưa vào buồng giam số 12 cùng với 3 phạm nhân khác. Vừa vào buồng giam, Minh và phạm nhân Nguyễn Văn Lộc xảy ra xô xát nên bị đưa lên phòng hỏi cung số 2 để làm việc. Phạm nhân Vũ Trọng Trường và Ngô Văn Sáng được phân công làm việc với Minh.

Trong lúc làm việc, do Minh vi phạm nội quy lại có thái độ không hợp tác, xúc phạm cán bộ nên Ngô Văn Sáng, Trần Đức Lâm, Nguyễn Phạm Việt Hà, Hồ Bá Đồng và Vũ Trọng Trường dùng nhục hình đối với bị can này.

5 bị cáo trên đã dùng tay, chân và một ống nhựa đường kính 2,7 cm, dài 53 cm (bên trong ống nhựa có nhét một khúc gỗ dài 10 cm) đánh vào người Minh.

Đến 16h10 cùng ngày thấy Võ Tấn Minh bị ngất xỉu nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ kết luận Võ Tấn Minh đã tử vong trước khi đến bệnh viện.

Qua khám nghiệm tử thi, nguyên nhân khiến bị can Minh tử vong là do phù phổi cấp, xẹp phổi gây suy hô hấp, trụy tim mạch cấp tính, đa sung huyết phủ tạng trên cơ thể đa chấn thương.

Anh Thư (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Thời sự