• TINHHOANET

Đừng bảo tôi bỏ Facebook nữa đi!

ICTnews – Facebook chỉ gây rắc rối nếu bạn cho phép nó làm điều đó. Khi sử dụng hiệu quả, nó giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong khi vẫn giữ liên lạc được với bạn bè, người thân.

“Đừng bảo tôi bỏ Facebook nữa đi” là tiêu đề bài viết của Deborah Sweeney, Tổng Giám đốc MyCorporation.com, dịch vụ nộp tài liệu trực tuyến cho doanh nghiệp, đăng trên báo Huffington Post. Sweeney phản bác lại 3 luận điểm mà mọi người thường đưa ra khi khuyên ai đó nên ngừng sử dụng Facebook.

Nên hay không nên dùng Facebook là vấn đề được tranh luận không ít hiện nay. Vì vậy, ICTnews xin lược dịch bài viết của Sweeney gửi tới bạn đọc.

Dường như mỗi lần đọc về mạng xã hội, lại có một người vừa xóa tài khoản của họ và bắt đầu bảo mọi người rằng họ cảm thấy tuyệt vời như thế nào. Họ cố thuyết phục bạn Facebook đã chết rồi, nó lãng phí thời gian, không ai quan tâm tới bạn viết gì đâu. Các trang như Entrepreneur.com còn tham gia vào cuộc chiến này và xuất bản những bài báo liệt kê lí do vì sao Facebook lại là nền tảng kinh khủng như vậy. Tuy nhiên, Facebook không hề lãng phí nếu bạn sử dụng đúng. Không giống với cách mà nhiều người đang dùng Facebook, tôi không nghĩ rằng Mark Zuckerberg đã tạo ra nó với ý tưởng là theo dõi người yêu cũ của bạn. Thực tế, Facebook trở thành điều cần thiết trong thời đại ngày nay. Tranh luận chống lại Facebook nên hướng đến bản thân người dùng hơn là nền tảng đó.

Vấn đề không nằm ở Facebook mà ở bản thân người sử dụng nó. Ảnh minh họa.

“Nó gây phân tâm”

Sự phân tâm là thứ khiến bạn rời xa công việc đang làm. Bạn không phải kiểm tra Facebook mỗi giây mỗi phút. Một năm trước, Zuckerberg thông báo trong báo cáo kinh doanh rằng trung bình một người dành khoảng 40 phút trên Faebook một ngày. Lý do vì sao bạn dành quá nhiều thời gian ở đây không phải vì ứng dụng ép buộc bạn làm thế. Mọi người chọn dùng Facebook để giết thời gian và đổ tội cho nó thay vì quyết định cá nhân của họ. Nhưng, nếu bạn có thể kiểm soát được thời gian, Facebook thực sự là giải pháp tuyệt vời để luôn cập nhật các chủ đề nóng.

Tính năng “tin tức” của nền tảng, dù đôi khi hàm ý giải trí hơn là thông tin, là thứ bạn nên để ý. 30% người lớn Mỹ tiếp nhận một phần tin tức từ Facebook vì họ xem được tổng quan các chủ đề mà không mất 1 tiếng lướt web. Một người tham gia vào khảo sát của trung tâm nghiên cứu Pew nói rằng: “Nếu không nhờ có Facebook, tôi có thể không bao giờ biết cái gì đang diễn ra trên thế giới vì tôi không có thời gian để theo sát tin tức tại mọi địa điểm khác nhau”. Nếu sử dụng hiệu quả, Facebook tiết kiệm nhiều thời gian cho bạn. Bản thân là chủ doanh nghiệp, Facebook về cơ bản giúp tôi cập nhật xu hướng và tin tức kinh doanh mới.

“Tôi bị đuổi việc vì Facebook. Chẳng còn gì riêng tư nữa”

Dù 70% người dùng Facebook nói rằng họ không lo ông chủ tương lai sẽ “săm soi” mạng xã hội, các nhà tuyển dụng lại cho biết họ từ chối khoảng 10% ứng viên vì hành vi không đúng đắn trên nền tảng này. Tuy nhiên, bỏ Facebook để đến một nơi “riêng tư” hơn không giải quyết được vấn đề. Sự thực là bất kỳ thứ gì bạn đăng lên đều có thể bị triệu hồi. Đó là thực tế bất hạnh của thế giới công nghệ ngày nay.

Cẩn trọng luôn là đồng minh đắc lực nhất của bạn khi muốn chống lại sự xâm phạm quyền riêng tư. Miễn là bạn suy nghĩ kỹ trước khi đăng bài lên mạng, bạn sẽ an toàn. Tuy nhiên, nếu kể về việc bạn ghét công việc thế nào, hay đăng ảnh bạn và bạn bè đang chơi bời trong giờ làm việc, phòng nhân sự chắc chắn sẽ “hỏi thăm” ngay.

“Facebook chỉ để tiếp thị. Mọi thứ họ làm là bán cho tôi thứ tôi không muốn”

Facebook là nền tảng tiếp thị tuyệt vời, cũng như nó là công cụ hữu dụng để liên lạc và chia sẻ nội dung. Mọi người dường như đều ghét các quảng cáo nhưng thứ khiến Facebook khác biệt là thứ bạn thấy trên Facebook được đặc biệt dành cho bạn dựa trên sự quan tâm, địa điểm, giới tính, tuổi tác… Điều đó đồng nghĩa chúng là những thứ bạn có xu hướng muốn mua nhất. Tiếp thị không phải mục tiêu duy nhất của Facebook, ưu tiên hàng đầu và trước hết là giao tiếp. Khả năng chat, đăng bài, bình luận, “like”, chia sẻ là những lợi ích của mạng xã hội này. Thậm chí năm 2012, các nhà đầu tư còn lo lắng vì Facebook tiếp tục đặt trải nghiệm người dùng lên trên việc kiếm tiền.

Tóm lại, Facebook, như bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào khác, chỉ làm bạn phân tâm nếu bạn cho phép điều đó xảy ra. Còn nhớ khi điện thoại di động mới xuất hiện và chúng ta cũng phàn nàn về điều tương tự? Bạn phải học cách quản lý thời gian hiệu quả với công nghệ. Nếu sử dụng hợp lý, Facebook thực sự giúp bạn tiết kiệm thời gian và giữ liên lạc với bạn bè, gia đình, truyền thông. Vì vậy, bạn có thể đoán được rằng tôi sẽ không bỏ Facebook sớm.

Theo ICTNews

x