• TINHHOANET

Đức thử nghiệm máy bay không người lái để vận chuyển hàng hóa

Hãng giao nhận vận tải bưu chính quốc tế Deutsche Post (DHL) của Đức vừa công bố kế hoạch sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển dược phẩm đến một hòn đảo nằm ở ngoài khơi Biển Bắc của nước này.

tinhte_may_bay_khong_nguoi_lai_dhl-1.
Máy bay không người lái của hãng DHL (Ảnh chụp màn hình)

Kế hoạch này được xem như một bước tiến trong việc áp dụng máy bay không người lái nhằm phục vụ công tác giao thông vận tải thay cho các phương tiện vận chuyển truyền thống trước đây.

Hãng cho biết, những chiếc máy bay không người lái sẽ mang theo các kiện hàng dược phẩm, khởi hành từ cảng biển tại thị trấn Norddeich, miền bắc nước Đức và hướng tới đích cuối cùng là Juist, một hòn đảo nhỏ nằm ở ngoài khơi Biển Bắc. Tùy vào điều kiện thời tiết, những chiếc máy bay sẽ tự động chở hàng trên một tuyến đường được cài đặt sẵn, dài khoảng 12 km.

Theo DHL, đây là tuyến đường bay đầu tiên tại châu Âu do máy bay không người lái thực hiện mà không có sự giám sát của phi công.

Tính đến thời điểm hiện tại, Amazon, Google và DHL đã có những dự án thử nghiệm riêng, bằng cách dùng máy bay không người lái để vận chuyển hàng hóa. Trong dự án lần này, DHL muốn chứng minh tính khả thi của việc dùng máy bay không người lái để phục vụ công tác giao nhận hàng hóa, đặc biệt là tại những khu vực xa xôi, địa hình hiểm trở mà các phương tiện truyền thống như tàu bè, xe cộ khó có thể tiếp cận được.

Với tính cơ động và nhỏ gọn, máy bay không người lái đang được xem như một lựa chọn sáng giá cho nhu cầu trên. Đây là thử nghiệm đầu tiên trong dự án của DHL, nhằm tìm cách hiện thực hóa mô hình vận tải tự động trong tương lai. Dự án đã được khởi động nghiên cứu hồi cuối năm ngoái và sau thử nghiệm đầu tiên kéo dài 1 tuần, tuyến đường thử nghiệm sẽ được chuyển đến địa điểm tiếp theo tại vùng quê hẻo lánh thuộc bang Queensland, nước Úc, nơi mà Google cũng từng chọn để thực hiện các thử nghiệm giao nhận hàng hóa cách đây không lâu.

Tham khảo Tinhte, WSJ

x