• TINHHOANET

Đức phát hiện người đàn ông để xe tăng trong nhà

Giới chức Đức tịch thu xe tăng 45 tấn, pháo phòng không, ngư lôi và nhiều vũ khí khác từ thời Thế chiến II trong nhà của một người đàn ông 78 tuổi ở miền bắc đất nước.

Xe tăng Panther (khối lượng 45 tấn) mà cảnh sát tịch thu trong tư dinh của người đàn ông 78 tuổi tại Kitzeberg. Ảnh: AP

Người đàn ông sưu tầm dàn vũ khí “khủng” sống ở Kitzeberg, một thành phố ở miền bắc nước Đức. Bộ sưu tập của ông gồm một xe tăng Panther có khối lượng 45 tấn, một pháo phòng không, một ngư lôi và nhiều thứ khác. Cảnh sát phải gọi các kỹ sư quân sự tới tư dinh của người đàn ông để kéo xe tăng ra khỏi garage ngầm.

Birgit Hess, một nữ công tố viên, nói rằng cơ quan công tố đang điều tra người đàn ông do vi phạm luật vũ khí của Đức. Nhưng họ chưa công bố tên của ông vì quyền riêng tư. Người đàn ông vẫn tại ngoại trong quá trình điều tra, AP đưa tin.

Peter Gramsch, luật sư của người đàn ông, nói với hãng thông tấn DPA rằng thân chủ của ông đã vô hiệu hóa những khí tài trong bộ sưu tập và đăng ký chúng với nhà chức trách. Tuy nhiên, nữ công tố viên Hess nhận định người đàn ông chưa đăng ký các vũ khí, còn một chuyên gia về vũ khí nói rằng chúng chưa được vô hiệu hóa hoàn toàn nên vẫn có thể gây họa.

Cảnh sát bắt đầu chú ý tới người đàn ông khi họ điều tra một vụ án liên quan tới các tác phẩm nghệ thuật từ thời Đức Quốc xã trên thị trường chợ đen. Người đàn ông không hề giấu bộ sưu tập. Ông từng nói với giới truyền thông về xe tăng Panther và những vũ khí khác. Thậm chí một người hàng xóm còn kể rằng ông từng bắn khẩu pháo của xe tăng trong mùa đông năm 1978 để giúp những người láng giềng dọn tuyết.

“Mọi người dân ở Kitzeberg đều biết ông ấy có xe tăng”, người hàng xóm bình luận.

Kim Ngân

Theo Zing

x