• TINHHOANET

Đức chế tạo thành công thang máy không cần dây cáp đầu tiên trên thế giới

Mới đây, loại thang máy không sử dụng dây cáp đầu tiên trên thế giới đã xuất hiện tại Đức, với chi phí lắp đặt dự kiến cao gấp 5 lần thang máy bình thường.

Công ty kĩ nghệ Đức có tên ThyssenKrup lần đầu tiên đưa ra ý tưởng về một thang máy đệm từ vào năm 2014, lúc ấy người ta vừa hào hứng lại vừa nghi ngờ điều này có thành sự thực hay không.

Tuy nhiên mới đây, ý tưởng này đã trở thành sự thật và được trình diễn lần đầu tiên trước công chúng tại Rottweil, Đức.

Hệ thống thang máy trên có tên là Multi hoàn toàn không sử dụng bất kì một sợi cáp nào. Thay vào đó nó sử dụng động cơ tuyến giống với công nghệ tàu đệm từ Hyperloop để di chuyển một cách nhanh chóng và mượt mà trên đường ray.

Ngoài ra, những ray này có thể xoay được, nhằm cho thang máy khả năng đi thêm sang hai bên trái và phải.

Bên cạnh đó, đóng vai trò rất quan trọng chính là hệ thống phần mềm đằng sau. Hệ thống này sẽ điều khiển việc di chuyển của cabin, sao cho đạt được tốc độ nhanh nhất mà không cần dừng lại, đồng thời theo dõi tốc độ và vị trí của tất cả cabin khác trong hệ thống.

Tại buổi trình diễn, Giám đốc phát triển sản phẩm Markus Jetter – người từng có 26 năm kinh nghiệm làm việc tại ThyseenKrup – nói với Wired: “Đây là khoảnh khắc đáng nhớ trong sự nghiệp của tôi. Tôi chưa từng trải qua điều gì tương tự như thế này. Đây thực sự là một cuộc cách mạng“.

Trong tương lai, ThyssenKrup hy vọng có thể nâng cấp hệ thống thang máy này nhằm phù hợp hơn với các cấu trúc kiến trúc phức tạp, to lớn nhằm tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Một công ty xây dựng tại Đức có tên OVG Real Estate đã thấy được tương lai rộng mở cho hệ thống thang máy linh hoạt này và khẳng định sẽ kết hợp nó trong tòa nhà East Side sắp được xây dựng tại Berlin.

Dù vậy, có lẽ không nhiều tòa nhà có thể áp dụng hệ thống tiện lợi này, bởi chi phí của nó dự kiến gấp 5 lần thang máy thông thường.

TinhHoa tổng hợp

x